Thứ hai, 30/01/2017 - 18:28

Tai nạn giao thông tăng đột biến ngày mùng 3 Tết, 38 người chết

Dân trí

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an - cho biết, có tới 38 người chết trong 60 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên toàn quốc vào ngày mùng 3 Tết Đinh Dậu 2017. Con số này tăng gấp 1,5 lần so với ngày thường.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, trong ngày 30/1 (tức mùng 3 Tết) toàn quốc xảy ra 60 vụ làm chết 38 người, 69 người bị thương. Trong đó, đường bộ xảy ra 59 vụ, làm chết 38 người, bị thương 68 người; đường sắt xảy ra 1 vụ, làm bị thương 1 người; đường thuỷ không xảy ra tai nạn.

Đáng nói, số người tử vong vì tai nạn giao thông đã tăng đột biến, gấp 1,5 lần so với ngày thường (25 người). Vụ tai nạn lớn nhất xảy ra lúc 8h sáng mùng 3 Tết khi xe khách Biển kiểm soát 17K 2869 chở 28 người đi tham quan, vãn cảnh Chùa Ba Vàng, thành phố Uông Bí - tỉnh Quảng Ninh gặp tai nạn tại khu vực tổ 8, khu 9, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí khiến 2 người tử vong, 27 người bị thương.

Vụ tai nạn giao thông lớn nhất xảy ra sáng mùng 3 Tết khi đang chở khách đi lễ đầu năm (ảnh: CTV)
Vụ tai nạn giao thông lớn nhất xảy ra sáng mùng 3 Tết khi đang chở khách đi lễ đầu năm (ảnh: CTV)

Về xử lý vi phạm, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 1.818 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nộp kho bạc Nhà nước 361,245 triệu đồng, tạm giữ 13 xe ô tô, 707 xe mô tô, tước 71 giấy phép lái xe các loại. Lực lượng cảnh sát giao thông đường thuỷ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 8 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Tính chung trong 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán (từ ngày 26/01 đến ngày 30/1), toàn quốc xảy ra 192 vụ tai nạn, làm chết 118 người, bị thương 197 người. So với 5 ngày Tết nguyên đán Bính Thân 2016, số vụ không thay đổi, giảm 5 người chết, tăng 7 người bị thương.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thông tin, trong ngày mùng 3 Tết, số cuộc gọi và tin nhắn được tiếp nhận đã giảm đáng kể so với những ngày trước, cụ thể đã có 9 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản ánh đến đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Nội dung các cuộc gọi phản ánh về tình trạng tự ý tăng giá vé và tình hình trật tự an toàn giao thông tại một số khu vực; Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý triệt để nội dung các thông tin được phản ánh.

Tại Hà Nội, Thanh Hoá, Hải Dương, TPHCM, tình trạng người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở 3, chở 4, lạng lách đánh võng, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, không chấp hành pháp luật trật tự, an toàn giao thông diễn ra tại một số nơi. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh chở con lưu thông trên quốc lộ cũng không đội mũ bảo hiểm. Đặc biệt, hiện tượng điều khiển phương tiện giao thông ra đường sau khi uống rượu bia diễn ra khá phổ biến tại nông thôn.

Tình hình trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường cao tốc được bảo đảm, không xảy ra tai nạn giao thông và va chạm giao thông. Các tổ công tác tuần tra kiểm soát trên tuyến tuần tra cơ động, kịp thời tổ chức phân làn giao thông, không để dẫn đến tình hình ùn tắc giao thông kéo dài.

C.N.Q