Sư thầy nghi gạ tình phóng viên và những vi phạm... “liên miên”!

(Dân trí) - Theo lãnh đạo UBND xã Hợp Châu, từ năm 2008 đến nay, khi về trụ trì chùa Nga Hoàng (Tam Đảo - Vĩnh Phúc), nhà sư Thích Thanh Toàn liên tục có những hành vi mua bán đất đai, xây dựng trái phép, hoạt động tôn giáo không được phép...

Liên quan đến nhà sư Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) bị Báo Phụ nữ TPHCM phản ánh có hành vi "gạ tình" nữ phóng viên báo này, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo UBND xã Hợp Châu cho biết, ngoài việc bị tố "gạ tình", nhà sư này còn vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng trái phép ở chùa Nga Hoàng.

Sư thầy nghi gạ tình phóng viên và những vi phạm... “liên miên”!  - 1

Nhà sư Thích Thanh Toàn và chùa Nga Hoàng.

Cụ thể, từ năm 2010 - 2011, sư Toàn đã mua bán trái phép đất của 35 hộ dân thuộc 2 xã Hợp Châu và Quang Minh với diện tích chuyển nhượng 11.709m2.

Sau khi nhận chuyển nhượng của các hộ dân, sư Toàn đã sử dụng một phần diện tích để xây dựng các hạng mục công trình, làm đường, đào mương, ao, xây dựng một số công trình nhưng không làm thủ tục xin cấp phép và chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận.

Các công trình trái phép như "Chùa linh sơn cổ tự" rộng 256m2, nhà "giảng pháp" rộng 368m2, nhà văn phòng và nhà ở rộng 129m2...

Theo đại diện UBND xã Hợp Châu, từ năm 2012 - 2017, chính quyền địa phương đã 6 lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với sư Toàn và phạt tổng số tiền 14 triệu đồng.

Cụ thể, năm 2012 đình chỉ thi công và xử phạt 1,5 triệu đồng về việc xây dựng nhà trái phép. Sư Toàn đã nộp phạt nhưng không tháo dỡ công trình vi phạm. Năm 2013, sư Toàn bị xử phạt 1,5 triệu đồng vì cho người ở lại chùa qua đêm nhưng không làm thủ tục khai báo tạm trú với cơ quan chức năng.

Năm 2014, xã lập biên bản vi phạm hành chính với sư Toàn về hành vi lấn chiếm đất và xây dựng trái phép 1 trụ cổng, 1 gác chống bằng khung sắt. Sau đó, xử phạt 2 triệu đồng về hành vi lấn chiếm đất và xây dựng trái phép khu đồi Phúc Hòa.

Năm 2015, xã xử phạt 2 triệu đồng đối với sư Toàn về hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Năm 2016, xử phạt 3 triệu đồng về vi phạm trong lĩnh đất đai do xây dựng trái phép công trình. Sư Toàn sau đó đã nộp phạt nhưng không tháo dỡ công trình vi phạm.

Năm 2017, UBND xã tiếp tục phát hiện sư Toàn xây dựng trái phép một số công trình trên đất nông nghiệp và xây nhà chưa xin phép nên đã ra quyết định đình chỉ thi công, tự thu dọn vật liệu, đồng thời, xử phạt 4 triệu đồng.

Sư Toàn chấp hành nộp phạt nhưng chưa chấp hành việc tự tháo dỡ công trình vi phạm và thường xuyên vắng mặt ở chùa, lảng tránh, không làm việc, không hợp tác với cơ quan chức năng.

Sư thầy nghi gạ tình phóng viên và những vi phạm... “liên miên”!  - 2
Sư thầy nghi gạ tình phóng viên và những vi phạm... “liên miên”!  - 3

Chùa Nga Hoàng.

Năm 2018, xã đã lập biên bản về việc sư Toàn tiếp tục xây dựng trái phép 1 ngôi nhà với diện tích khoảng 200m2 và nhà sư này cam kết tự tháo dỡ trả lại nguyên trạng. Tuy nhiên, sau đó, nhà sư này tiếp tục thuê thợ xây dựng công trình vi phạm.

UBND xã Hợp Châu đã phối hợp với cơ quan chức năng ngăn chặn hành vi xây dựng trái phép này và tạm giữ một số dụng cụ xây dựng.

Tiếp đó, UBND xã đã tiến hành mời sư Toàn 2 lần và liên hệ nhiều lần qua điện thoại nhưng vị này không nghe máy, cố tình lảng tránh, không hợp tác, thể hiện không tôn trọng địa phương, coi thường pháp luật.

Sư thầy nghi gạ tình phóng viên và những vi phạm... “liên miên”!  - 4

Trụ sở UBND xã Hợp Châu.

Trước các vi phạm này, UBND xã đã đề xuất Ban Trị sự Phật giáo huyện, tỉnh cần có biện pháp giáo dục, xử lý nghiêm đối với sư Toàn theo quy định của Giáo hội. Yêu cầu trụ trì chùa Nga Hoàng đến làm việc, hợp tác với chính quyền để giải quyết, xử lý các vi phạm.

UBND xã cũng đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Tam Đảo phối hợp, hướng dẫn xã để củng cố hồ sơ vi phạm, xử lý dứt điểm việc xây dựng trái phép của sư Toàn, yêu cầu tự tháo dỡ công trình... Nếu nhà sư này không chấp hành sẽ làm quy trình cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Trước đó, Báo Phụ nữ TPHCM phản ánh, một nữ phóng viên của báo này trong quá trình tác nghiệp viết bài điều tra tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), đã bị nhà sư Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) có hành vi "gạ tình".

Lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo và Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc sau đó xác nhận, nhà sư Thích Thanh Toàn là trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu). Còn đối với chùa "Địa Ngục" như trong bài báo của báo Phụ nữ TPHCM thì sư Toàn chưa được bổ nhiệm trụ trì mà chỉ thường xuyên đi lại ở ngôi chùa này.

Chiều 25/9, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện Tam Đảo tổ chức cuộc họp và có mời nhà sư Thích Thanh Toàn đến để làm rõ nội dung trên. Tuy nhiên, sư Toàn đã không đến họp mặc dù được gửi giấy mời. Ngoài ra, Ban trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo đã gọi điện nhiều lần nhưng vị sư này không nghe máy.

Tương tự, vào ngày 27/9, tại UBND xã Hợp Châu đã diễn ra cuộc họp với đầy đủ đại diện các ban, ngành địa phương và có mời nhà sư Thích Thanh Toàn đến để làm rõ nội dung trên. Song, cuộc họp này sau đó đã phải dừng lại vì sư Toàn không đến, mặc dù Công an xã Hợp Châu đã gửi giấy mời đến tận chùa. 

Đến chiều 28/9, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cuộc họp để tiếp tục làm rõ nội dung trên và nhà sư Thích Thanh Toàn có đến dự. Tại cuộc họp này, sư Toàn thừa nhận "những khuyết điểm" của mình. 

Cuộc họp này đã đi đến quyết định đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng với nhà sư Thích Thanh Toàn trong vòng 3 tháng để củng cố hồ sơ, cũng như xem những nội dung mà Báo Phụ nữ TPHCM  "nói có chuẩn hay không".

Nguyễn Dương