Thứ bảy, 04/02/2017 - 12:27

Sư thầy ném lộc ở chùa Hương đã sám hối

Dân trí

Ông Nguyễn Văn Hoạt – Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội) cho biết, sư thầy Thích Đạo Trụ - người ném lộc cho du khách tại chùa Hương đã phải sám hối quy hương.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Hoạt – Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội) cho biết, sau khi có hình ảnh và clip nhà sư tung lộc cho du khách tại chùa Hương, UBND huyện này đã vào cuộc xác minh rõ thông tin. Cụ thể, nhà sư tung lộc được xác định là sư thầy Thích Đạo Trụ.

Sau khi sự việc được làm rõ, UBND huyện Mỹ Đức cũng đã có văn bản báo cáo lên UBND TP Hà Nội và Sở Văn hóa - Thể thao… Ngoài ra, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương cũng đã có văn bản đề nghị nhà chùa nhắc nhở sư thầy Thích Đạo Trụ.

Du khách cướp lộc của nhà sư Thích Đạo Trụ
Du khách cướp lộc của nhà sư Thích Đạo Trụ

“Ngay sau khi nhận được yêu cầu, Thượng tọa Thích Minh Hiền đã yêu cầu sư Thích Đạo Trụ sám hối quỳ hương ngay từ đêm 2/2”, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt cho biết.

Theo ông Hoạt hành động của sư Thích Đạo Trụ là hành động đáng tiếc, không đáng có ở một lễ hội lớn như chùa Hương. Ông Hoạt cũng cho rằng, nhà sư đã vi phạm những điều không nằm trong chương trình lễ khai hội của ban tổ chức, đây là hành vi tự phát của nhà sư, không phù hợp với quy định của nhà phật.

Trước những hành động không đẹp diễn ra tại lễ hội chùa Hương và hội Gióng, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đã ra văn bản về việc tăng cường công tác quản lý lễ hội năm 2017.

Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã triển khai tốt một số nhiệm vụ như: Nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo tổ chức lễ hội; kịp thời giải quyết, chấn chỉnh những phát sinh, tồn tại diễn ra trong lễ hội; xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo an toàn cho các hoạt động diễn ra tại lễ hội.

Đối với các lễ hội có tổ chức đoàn rước qua sông, đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức phân luồng, tuyến tàu thuyền qua sông đảm bảo không xảy ra ùn tắc, va chạm, bố trí đầy đủ phao cứu sinh, xuồng cứu hộ, lực lượng cứu hộ, cứu nạn thường trực trong quá trình tổ chức.

Quang Phong