Thứ sáu, 03/02/2017 - 17:51

Yêu cầu sư ông ném lộc ở chùa Hương tường trình vụ việc

Dân trí

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho rằng việc sư ông Thích Đạo Trụ ném lộc là hành động tự phát, không nằm trong kế hoạch của ban tổ chức (BTC) lễ hội chùa Hương khiến du khách xô đẩy, nhìn phản cảm…

Những ngày này, dư luận đang xôn xao trước clip ghi lại cảnh một vị sư đứng trên cao ném lộc xuống đám đông du khách, khiến nhiều người xô đẩy, tranh cướp nhìn rất phản cảm tại chùa Hương. Hình ảnh phản cảm này lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội và nhận lại rất nhiều bình luận trái chiều. Ngay cả các nhà quản lý cũng sửng sốt trước hành động này của sư thầy chùa Hương.

Bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho rằng hành động ném lộc của sư thầy đã tạo ra sự “tham, sân, si” cho người dân. Theo bà Thủy, hình ảnh tùy hứng, phản cảm này lẽ ra không nên có ở nơi tôn nghiêm, linh thiêng như chùa Hương.

Về sự việc này, ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng Ban Quản lý Khu Di tích và thắng cảnh Hương Sơn trả lời báo chí rằng hành động phát lộc của sư thầy ngay sau màn khai hội chùa Hương sáng ngày 2/2/2017 là hành động tự phát, không nằm trong chương trình của BTC lễ hội.

Cảnh xô đẩy cướp lộc đầu năm. Ảnh: (Thể Thao & Văn Hóa)
Cảnh xô đẩy cướp lộc đầu năm. Ảnh: (Thể Thao & Văn Hóa)

Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều ngày 3/2 xoay quanh hành động phát lộc phản cảm này, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho biết Sở đã nhận được văn bản số 06 của huyện Mỹ Đức báo cáo về vụ việc.

Văn bản do ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC lễ hội chùa Hương ký gửi Sở đồng thời gửi thượng tọa Thích Minh Hiền (trụ trì chùa Hương) nêu rõ: sáng ngày 2/2/2017 ngay sau khi kết thúc màn khai hội chùa Hương, sư ông Thích Đạo Trụ đã có hành động phát lộc (dây chỉ đỏ đeo cổ có in hình nhà Phật). Đây là hành động không có trong kế hoạch của BTC lễ hội. Hành động này đã khiến du khách xô đẩy, tranh giành phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh nơi tôn nghiêm.

Ông Nguyễn Chí Thanh- Trưởng Ban Quản lý khu di tích Chùa Hương, Phó BTC lễ hội cho biết trong 3-4 ngày qua đã có trên 10.000 du khách tới chùa Hương lễ phật (Ảnh: Thế Kha)
Ông Nguyễn Chí Thanh- Trưởng Ban Quản lý khu di tích Chùa Hương, Phó BTC lễ hội cho biết trong 3-4 ngày qua đã có trên 10.000 du khách tới chùa Hương lễ phật (Ảnh: Thế Kha)

“Trước sự việc này, BTC lễ hội đề nghị thượng tọa Thích Minh Hiền yêu cầu sư ông Thích Đạo Trụ tường trình về vụ việc, đồng thời yêu cầu chấn chỉnh để không xảy ra các hành động tương tự xảy ra tại lễ hội”, ông Trương Minh Tiến nói.

Sở VH&TT Hà Nội với vai trò quản lý trực tiếp di tích chùa Hương, ông Trương Minh Tiến khẳng định: “Quan điểm của Sở VH&TT Hà Nội là hành động phát lộc của sư ông là tự phát, không nằm trong kế hoạch chương trình của BTC lễ hội. Sở đã yêu cầu BTC lễ hội cần chấn chỉnh, rút kinh nghiệm không để xảy ra các sự việc tương tự.”

Nguyễn Hằng