1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Sự thật về "chất gây ung thư" trong trứng gia cầm

Ngay sau khi thông tin về dư lượng chất sudan gây ung thư tồn trữ trong trứng gia cầm được công bố, thị trường mặt hàng này lập tức sụt giảm thê thảm và người kinh doanh gia cầm đang đối mặt nguy cơ thua lỗ thảm thiết. Hiện xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái ngược về vấn đề này.

Trong đợt nghiên cứu vừa qua của Trung tâm phát triển sắc ký TPHCM, phần lớn mẫu trứng bị nhiễm chất sudan rơi vào các tỉnh như mẫu trứng vịt muối lấy tại một chợ ở Bình Dương, Đồng Tháp, chợ tự phát ở chân cầu Ông Lãnh (TPHCM) và trứng gà, trứng vịt tươi ở chợ Bến Thành (TPHCM), Cần Thơ, Vĩnh Long.

Theo các cơ quan chức năng, nguồn trứng vịt trên chủ yếu có nguồn gốc từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, còn trứng gà chủ yếu ở các tỉnh miền Đông, một số vùng ở Tây Nguyên và các tỉnh miền Trung. Ngoài ra còn có nguồn trứng gà nhập lậu từ Trung Quốc. 

Con đường liên tỉnh 5 ở phường 6, quận 8 (TPHCM) mọi ngày vẫn nhộn nhịp người mua bán, đây là khu kinh doanh trứng gia cầm tập trung đã tồn tại từ nhiều năm qua. Thế nhưng vài ngày gần đây, không khí chùng xuống hẳn vì rất vắng người đến mua.

Chủ một cửa hiệu trên đường này cho biết: "Mấy ngày nay, tụi tui buôn bán giảm hẳn, mới đầu không hiểu nguyên nhân vì sao, đọc báo mới biết có thông tin trứng gia cầm có chất sudan gì đó gây ung thư. Thiệt khổ cho tụi tui quá".

Hầu hết các mẫu trứng lấy trên thị trường đều thuộc dạng trôi nổi, không có bao bì, nguồn gốc. Chỉ có mẫu trứng vịt tươi lấy tại chợ Bến Thành là có bao bì, nhãn hiệu của một cơ sở ở TPHCM.

Chiều 30/1, chúng tôi đã liên lạc với giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn - người đã thực hiện đề tài nghiên cứu chất sudan trong trứng gia cầm vừa qua. Giáo sư Sơn cho biết: "Mẫu trứng có chất sudan được tôi lấy từ rất nhiều nguồn, từ các tỉnh phía Nam và tại TPHCM. Theo thống kê, chỉ có những mẫu trứng thu thập tại một số chợ mới có chất sudan, tỷ lệ khoảng 50%.

Chúng tôi không tìm thấy chất này trong những mẫu thu được từ những siêu thị. Trung tâm chúng tôi có thu thập một số mẫu thức ăn gia cầm nhưng chưa tìm thấy chất này. Theo tôi, số mẫu thu thập được vẫn còn ít, chưa đủ tính đại diện nên chỉ mang tính tham khảo chứ không đủ tính pháp lý. Thông báo của chúng tôi chỉ mang tính cảnh báo, đánh động các cơ quan chức năng để họ vào cuộc".

Theo giáo sư Sơn, có khả năng chất này được cho vào thức ăn để tạo màu sắc đẹp cho lòng đỏ trứng giúp dễ bán hơn. Vào khoảng tháng 11, người ta đã phát hiện hợp chất này có trong trứng tại một số tỉnh ở Trung Quốc.

Nhận xét về kết quả xét nghiệm tại TPHCM cho thấy có chất sudan trong trứng gia cầm, bà Bùi Thị Phương Hòa - Phó giám đốc Trung tâm kiểm tra vệ sinh thú y trung ương I - cho biết: "Tôi chưa thể khẳng định kết quả đó có chính xác hay không vì chưa biết được họ tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp nào. Tôi nghĩ, họ phải có cơ sở đáng tin cậy thì mới phát ra thông tin rất nhạy cảm này".

Về phía Chi cục Thú y TPHCM, cho đến chiều 30/1 vẫn chưa có thông báo chính thức về kết quả nghiên cứu này và cho rằng thông tin trên vẫn chỉ mang tính tham khảo. Đại diện Chi cục Thú y TPHCM cho biết: "Hiện nay các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra lại và thu thập được khoảng 30 mẫu trứng để gửi sang nhờ Trung tâm phát triển sắc ký TPHCM phân tích, kết quả sẽ có trong tuần này".

Theo Nhóm PV
Báo Thanh niên