“Sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Hoàng Sa sẽ có tương lai tốt đẹp”

Dân trí Chiều 19/1, UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) tổ chức tổng kết công tác năm 2014 và gặp gỡ nhân chứng Hoàng Sa.

Theo ông Võ Công Chánh - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa - trong năm 2014, hoạt động của UBND huyện Hoàng Sa diễn ra trong bối cảnh tình hình tranh chấp trên biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp. Đây là năm tròn 40 năm ngày Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái pháp hoàn toàn đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam (19/1/1974 - 19/1/2014).

Các nhân chứng Hoàng Sa cùng nhau ôn lại những ngày tháng sinh sống và làm việc ở Hoàng Sa

Các nhân chứng Hoàng Sa cùng nhau ôn lại những ngày tháng sinh sống và làm việc ở Hoàng Sa

Tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 và tàu bảo vệ hoạt động trong vùng biển Hoàng Sa – thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Với những hành động ngang ngược như cản phá hoạt động tuyên truyền bảo vệ chủ quyền của lực lượng chấp pháp Việt Nam, đâm chìm và gây thiệt hại về người và tài sản đối với ngư dân Việt Nam hoạt động bình thường truyền vùng biển Hoàng Sa, phía Trung Quốc đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong Chính phủ, nhân dân Việt Nam cũng như dư luận quốc tế. Sau khi rút giàn khoan Hải Dương 981 về nước, Trung Quốc tiếp tục có một số hành động xâm lược chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Những sự kiện và diễn biến phức tạp này đã khiến dư luận trong và ngoài nước hướng sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề chủ quyền biển đảo cũng như hoạt động của UBND huyện Hoàng Sa.

Đối với huyện đảo Hoàng Sa, ngay sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hoạt động trái phép trong vùng biển Hoàng Sa, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa đã phát biểu với báo chí phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc cũng như tuyên bố khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa và phản đối hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Quang cảnh buổi lễ

Quang cảnh buổi lễ

Trước việc tàu bảo vệ Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa đã phát biểu với báo chí phản đối mạnh mẽ hành vi phi nhân đạo của phía Trung Quốc, đồng thời thăm hỏi, khảo sát tình hình thiệt hại của tàu cá. UBND huyện Hoàng Sa cũng đã tập hợp hình ảnh, video liên quan đến vụ việc, in, sang gửi các cơ quan có liên quan và gửi Bảo tàng Đà Nẵng in trưng bày, chiếu phục vụ khách tham quan, tham mưu đề xuất lãnh đạo thành phố trưng dụng vỏ tàu cá ĐNa 90152 làm hiện vật trưng bày, phục vụ công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Nhân sự kiện 40 năm ngày Trung Quốc dung vũ lực chiếm trái phép Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam (19/1/1974 – 19/1/2014), huyện Hoàng Sa đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chuỗi hoạt động Hướng về Hoàng Sa.

Cũng theo ông Chánh, trong năm 2015, UBND huyện Hoàng Sa sẽ tổ chức khởi công công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa vào ngày 30/4. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo hoàn chỉnh, nghiệm vụ và đưa vào sử dụng chương trình giảng dạy lịch sử về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Tiếp tục sưu tầm, phát hành các tài liệu tuyên truyền rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

 Ô

 Ông Võ Công Chánh -  Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa thăm hỏi các nhân chứng Hoàng Sa

Tại buổi tổng kết, UBND huyện Hoàng Sa cũng đã mời gặp mặt những nhân chứng đã sinh sống và làm việc tại Hoàng Sa.

Ông Nguyễn văn Cúc – một trong những nhân chứng - cho biết: “Cách đây 41 năm, lúc đó tôi mới hơn 20 tuổi đã bị Trung Quốc bắt đưa về Trung Quốc khi tôi đang sống trên Hoàng Sa. Sau đó Trung Quốc trả ông lại về Việt Nam. Đảo Hoàng Sa chính là của chúng ta. Nhân dân chúng ta phải mãi nhớ rằng Hoàng Sa là của chúng ta”.

Ông Bùi Văn Tiếng – Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Đà Nẵng chia sẻ, trong năm 2014, Hội đã phát động cuộc thi viết thư về huyện đảo Hoàng Sa thân yêu. Cuộc thi đã đem lại thành công ngoài mong đợi của Ban tổ chức. Số lượng 87.801 bài dự thi nên phải chuyển xuống cơ sở để chấm vòng loại. Bức thư đạt giải nhất viết hết sức cảm xúc. Điểm độc đáo của bức thư là viết thư cho người bạn của em ở tỉnh/thành khác hoặc nước ngoài, thể hiện tình cảm của mình đối với huyện Hoàng Sa thì em này viết ngược lại. Em đã hóa thân thành một bạn trai, một người con của Đà Nẵng đang học bên Pháp viết thư về cho bạn ở Đà Nẵng để nói lên tình cảm của mình đối với Hoàng Sa.

“Với những gì cho thấy từ cuộc thi, tôi tin sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền đảo Hoàng Sa của chúng ta chắn chắc sẽ có tương lai hết sức tốt đẹp”, ông Tiếng nói.

Ông Đặng Công Ngữ - nguyên Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa - cho rằng: "Chúng ta không bàn nhiều, nói nhiều về các bằng chứng lịch sử mà chúng ta phải làm thế nào để bằng chứng lịch sử trở thành sự thật. Năm 2015, mong các cơ quan, tổ chức tiếp tục đồng hành với Hoàng Sa cùng chung tay để đấu tranh đòi Hoàng Sa".

Khánh Hồng 

MỚI NHẤT
Thủ tướng giao Bộ Công an quy định cấp số định danh cho trẻ em
Thủ tướng giao Bộ Công an quy định cấp số định danh cho trẻ em

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Hộ tịch. Thủ tướng giao Bộ Tư pháp quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch, giao Bộ Công an xây dựng quy định về thủ tục cấp số định danh cá nhân cho trẻ em khi đăng ký khai sinh.

Thứ ba, 20/01/2015 - 07:51

Xử lý 46 người đứng đầu vì để xảy ra tham nhũng
Xử lý 46 người đứng đầu vì để xảy ra tham nhũng

(Dân trí) - Năm 2014 đã có 46 người đứng đầu bị xử lý vì để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó 1 người bị xử lý hình sự, 35 người bị xử lý kỷ luật hành chính và 10 người đang xem xét hình thức xử lý kỷ luật.

Thứ ba, 20/01/2015 - 07:49

Hai tên cướp gây tai nạn trên đường tháo chạy
Hai tên cướp gây tai nạn trên đường tháo chạy

(Dân trí) - Sau khi ra tay cướp giật tài sản, 2 tên cướp bị nạn nhân và người dân truy đuổi. Trên đường tháo chạy, 2 tên cướp đã gây tai nạn khiến một người đi đường nguy kịch.

Thứ ba, 20/01/2015 - 07:45

Quy hoạch xây dựng đô thị tốt để thu hút nhà đầu tư
Quy hoạch xây dựng đô thị tốt để thu hút nhà đầu tư

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung được đề cập tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về các vấn đề liên quan đến hoạt động xây dựng.

Thứ ba, 20/01/2015 - 07:41

 Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ thăm Việt Nam
Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ thăm Việt Nam

Chiều 19/1, tại Hà Nội, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã tiếp Đại tướng Vincent Brooks, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ ba, 20/01/2015 - 07:27

Cận cảnh sự xuống cấp nghiêm trọng của cây cầu bắc qua 3 thế kỷ
Cận cảnh sự xuống cấp nghiêm trọng của cây cầu bắc qua 3 thế kỷ

(Dân trí) - Trải qua hơn 110 năm sử dụng, kết cấu thép của cầu Long Biên đã có nhiều phần gỉ sét, đường dành cho xe máy nứt hở nghiêm trọng.

Thứ ba, 20/01/2015 - 06:01

Sắp hạ thủy tàu cá từng bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa
Sắp hạ thủy tàu cá từng bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Tàu cá ĐNa 90152 được đóng mới đã sắp sửa hoàn thành và hạ thủy để tiến thẳng ra khơi, thay thế con tàu ĐNa 90152 cũ đã bị hư hỏng hoàn toàn do bị tàu sắt Trung Quốc đâm chìm trên biển Hoàng Sa vào cuối tháng 5/2014 vừa qua.

Thứ ba, 20/01/2015 - 05:00

Phát hiện cơ sở chế biến “cà phê” bằng… đậu nành và bắp
Phát hiện cơ sở chế biến “cà phê” bằng… đậu nành và bắp

(Dân trí) - Lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất cà phê tại thôn 14, xã Hòa Khánh (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), phát hiện cơ sở này sản xuất cà phê với thành phần 90% là đậu nành và bắp rang, sử dụng các hóa chất không có nhãn mác.

Thứ ba, 20/01/2015 - 01:02

Nam Bộ diễn ra đợt lạnh đặc biệt
Nam Bộ diễn ra đợt lạnh đặc biệt

(Dân trí) - Các địa phương miền Bắc duy trì trạng thái ngày hửng nắng, đêm nền nhiệt giảm mạnh, có nơi 5 - 7 độ C. Khu vực Nam Bộ cũng đang diễn ra đợt lạnh khá đặc biệt.

Thứ ba, 20/01/2015 - 12:55

Tàu cá cùng 8 ngư dân mất liên lạc trên vùng biển Hoàng Sa
Tàu cá cùng 8 ngư dân mất liên lạc trên vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Tàu cá BĐ 95744 TS cùng 8 ngư dân tỉnh Bình Định đang hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển Hoàng Sa thì bị hỏng máy. Tàu thả trôi tự do và mất liên lạc trong điều kiện vùng biển có gió cấp 6.

Thứ hai, 19/01/2015 - 10:41

“Nhiều khi hiệu quả giám sát không bằng một bài báo”
“Nhiều khi hiệu quả giám sát không bằng một bài báo”

(Dân trí) - “Có nhiều khi hiệu quả giám sát chưa chắc bằng bài báo xoáy vào chỗ này, chỗ kia cuối cùng lại có kết quả. Nếu cứ giám sát, báo cáo trước Quốc hội tràng giang đại hải thì sẽ không có kết quả gì cả”.

Thứ hai, 19/01/2015 - 09:50

Cứu bạn nhảy sông tự tử, cả hai cùng bị chết đuối
Cứu bạn nhảy sông tự tử, cả hai cùng bị chết đuối

(Dân trí) - Thấy bạn đang có ý định nhảy xuống sông tự tử, Quyền ra sức can ngăn nhưng không được. Khi bạn đã gieo mình xuống sông, Quyền lập tức lao xuống cứu bạn nhưng không thành.

Thứ hai, 19/01/2015 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Công bố lãnh đạo BCĐ Phòng, chống khủng bố thành phố Hà Nội
Công bố lãnh đạo BCĐ Phòng, chống khủng bố thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố thành phố Hà Nội vừa được kiện toàn, ngoài nhiệm vụ phòng, chống khủng bố còn phải triển khai phương án giải quyết tình huống khủng bố có thể xảy ra trên địa bàn.

Thứ hai, 19/01/2015 - 08:25

Ô tô đưa đón học sinh bốc cháy dưới chân cầu Phú Mỹ
Ô tô đưa đón học sinh bốc cháy dưới chân cầu Phú Mỹ

(Dân trí) - Một chiếc xe ô tô đưa đón học sinh đã bất ngờ bốc cháy khi đang chạy dưới chân cầu Phú Mỹ (quận 7, TPHCM). Rất may, thời điểm cháy trên xe chưa có học sinh.

Thứ hai, 19/01/2015 - 08:19

Cháu bé 2 tuổi tử vong bất thường ở trường mầm non
Cháu bé 2 tuổi tử vong bất thường ở trường mầm non

(Dân trí) - Sau bữa ăn trưa, bé hơn 2 tuổi được cô giáo cho đi ngủ trưa cùng cả lớp. Tuy nhiên ngay sau đó cháu có biểu hiện tím tái rồi tắt thở.

Thứ hai, 19/01/2015 - 07:39

Đà Nẵng bắt đầu bán vé xe Tết
Đà Nẵng bắt đầu bán vé xe Tết

(Dân trí) - Sáng 19/1, Ông Phạm Lợi - Phó Tổng giám đốc Công ty CP vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng cho biết, một số doanh nghiệp vận tải đã bắt đầu bán vé Tết Nguyên đán phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Thứ hai, 19/01/2015 - 07:00

Cháy tầng hầm cao ốc, hàng trăm người hốt hoảng tháo chạy
Cháy tầng hầm cao ốc, hàng trăm người hốt hoảng tháo chạy

(Dân trí) - Khoảng 12h30 trưa nay 19/1, một vụ cháy đã xảy ra tại tầng hầm số 3 của tòa nhà 22 tầng ở địa chỉ 259 đường Trần Hưng Đạo, (phường Cô Giang quận 1, TPHCM) khiến hàng trăm nhân viên bên trong tòa nhà hốt hoảng chạy ra ngoài.

Thứ hai, 19/01/2015 - 06:35

Cửa ngõ phía đông Sài Gòn “tê liệt” vì đèn tín hiệu không hoạt động
Cửa ngõ phía đông Sài Gòn “tê liệt” vì đèn tín hiệu không hoạt động

(Dân trí) - Sáng 19/1, giao thông tại ngã tư Thủ Đức (giáp ranh giữa quận 9 và quận Thủ Đức, TPHCM) đã bị tê liệt suốt nhiều giờ vì đèn tín hiệu tại đây ngừng hoạt động.

Thứ hai, 19/01/2015 - 04:55

Phát hiện xác chết với nhiều vết thương trong rừng sâu
Phát hiện xác chết với nhiều vết thương trong rừng sâu

(Dân trí) - Chiều 18/1, một số người dân xã Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn) đã phát hiện thi thể của một người đàn ông đang bị phân hủy tại một cánh rừng trên địa bàn. Đáng chú ý thi thể nạn nhân có 5 vết thương ở ngực.

Thứ hai, 19/01/2015 - 04:30

Xe container chở 70 tấn gạo lật nghiêng xuống ruộng
Xe container chở 70 tấn gạo lật nghiêng xuống ruộng

(Dân trí) - Trong lúc tài xế đánh xe lùi vào bên đường để nghỉ, chiếc container bị lật nghiêng xuống ruộng, khiến 70 tấn gạo trên xe văng ra ngoài.

Thứ hai, 19/01/2015 - 04:15

Sóng đánh chìm tàu hàng, 10 thuyền viên may mắn thoát nạn
Sóng đánh chìm tàu hàng, 10 thuyền viên may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Rạng sáng ngày hôm nay (19/1), trên đường vận chuyển hàng hóa từ Quảng Bình đi Phú Yên, một tàu hàng bị sóng đánh vỡ be tàu, nước tràn vào thân tàu và gây chìm. May mắn, 10 thuyền viên trên tàu được tàu cá Quảng Ngãi cứu vớt an toàn.

Thứ hai, 19/01/2015 - 04:00

Hủy bỏ hàng loạt quyết định bổ nhiệm cán bộ sai quy định
Hủy bỏ hàng loạt quyết định bổ nhiệm cán bộ sai quy định

Ngày 18/1, Sở Công thương tỉnh Bình Định cho biết, lãnh đạo sở đã ra quyết định huỷ 6 quyết định bổ nhiệm chức danh Đội trưởng, Phó Đội trưởng Đội QLTT sai quy định do ông Nguyễn Văn Hóa - nguyên Phó GĐ Sở Công thương kiêm Chi Cục trưởng Chi cục QLTT, bổ nhiệm trước đó. Đồng thời bố trí 6 cán bộ này trở lại vị trí công tác như trước lúc bổ nhiệm.

Thứ hai, 19/01/2015 - 03:29

Xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh Khánh Hòa về hố chôn người tập thể
Xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh Khánh Hòa về hố chôn người tập thể

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào trưa 19/1, ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, cho biết, hôm nay sẽ làm văn bản chính thức gửi Sở LĐ-TB&XH, UBND tỉnh Khánh Hòa xin ý kiến chỉ đạo liên quan đến vụ việc phát hiện hố chôn người tập thể.

Thứ hai, 19/01/2015 - 03:00

Hà Nội: Cảnh sát giao thông tìm nhà giúp cụ ông đi lạc
Hà Nội: Cảnh sát giao thông tìm nhà giúp cụ ông đi lạc

(Dân trí) - Phát hiện một ông già đi lạc, chân tay run lẩy bẩy, đang ngơ ngác giữa dòng phương tiện tấp nập, tổ công tác Đội CSGT số 2 - CATP Hà Nội đã hỏi thăm, dùng nhiều cách tìm người thân và đưa ông về nhà an toàn.

Thứ hai, 19/01/2015 - 02:52