1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Đắk Nông:

Sử dụng hai bằng giả để được bổ nhiệm, hạt phó hạt kiểm lâm bị cách chức

(Dân trí) - Trong thời gian 1 tháng, nếu Hạt phó Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung không chứng minh được tính hợp pháp của hai văn bằng mà ông đã dùng để được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo, thì sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc.

Ngày 17/5, ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông (Sở NN-PTNT) cho biết, đã quyết định kỷ luật cách chức Hạt phó Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung (huyện Đắk Song) đối với Thái Hữu Nhuận, vì hành vi sử dụng bằng tốt nghiệp giả để được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo.


Chiếc xe chở gỗ được phát hiện nằm phía sau đồn biên phòng (ảnh: CTV)

Chiếc xe chở gỗ được phát hiện nằm phía sau đồn biên phòng (ảnh: CTV)

Theo đó, Hội đồng kỷ luật của Sở này đã tiến hành họp xem xét kỷ luật đối với Thái Hữu Nhuận với các nội dung: sử dụng bằng cấp hai bất hợp pháp, bằng tốt nghiệp cấp ba giả và đạo đức của cán bộ công chức đối với hành vi chạy bằng cấp, có hành vi gian dối để bổ nhiệm chức vụ…

Trước các nội dung này, Hạt phó Hạt kiểm lâm chỉ thừa nhận một số sai phạm. Ông này cho rằng, bằng cấp hai ghi: Thái Nhuận, sinh ngày 24/02/1974 và tên Thái Hữu Nhuận, sinh ngày 22/02/1974 hiện nay đang sử dụng là một người. Các thông tin ghi trong bằng cấp hai không trùng với các thông tin trên các giấy tờ đang dùng hiện tại là do sai sót của nơi cấp bằng. Vì vậy, hội đồng kỷ luật đã cho thời hạn một tháng để ông Nhuận chứng minh được tính hợp pháp của văn bằng này.

Được biết, sau khi hết thời gian tự xác minh, nếu ông Nhuận không chứng minh được bằng cấp hai của mình là đúng thì sẽ chịu hình thức kỷ luật cuối cùng của Giám đốc Sở nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông và đơn vị nơi ông này làm việc.

Tháng 8/2016, hơn 1 tháng sau khi được bổ nhiệm làm Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, Sở NN-PTNT nhận được đơn tố cáo về việc ông Nhuận sử dụng bằng giả nên tiến hành điều tra và xác nhận đơn thư tố cáo này là đúng sự thật.

Đầu tháng 5/2017, Sở này ra Kết luận số 672/KL- SNN xem xét xử lý kỷ luật về mặt chính quyền ông Nhuận và đề nghị Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đắk Song tổ chức kiểm điểm, xử lý theo thẩm quyền, Công an tỉnh Đắk Nông điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này cũng tiến hành kiểm điểm trách nhiệm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Đức và các cá nhân liên quan vì “để lọt” một chiếc xe tải vận chuyển gần 10 m3 gỗ lậu.

Trước đó, tháng 12/2016, Đoàn đặc nhiệm miền Trung (trực thuộc Cục phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng) phối hợp với Đồn Biên phòng Bu Cháp (huyện Tuy Đức) kiểm tra và phát hiện chiếc xe tải mang biển số Bình Dương vận chuyển trái phép 9,747m³ gỗ các loại (nhóm IIA và nhóm II) đang dừng đỗ ngay phía sau đồn.

Ngày 5/1/2017, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã công văn số 21/UBND-NN yêu cầu Công an tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Công an huyện Tuy Đức điều tra, làm rõ vụ việc trên. Đồng thời, UBND tỉnh Đắk Nông cũng giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể có liên quan trong việc để xảy ra vụ vận chuyển lâm sản trái phép nêu trên.

Dương Phong