Sống tối giản thời công nghệ số - Nói dễ làm khó

(Dân trí) - Cũng giống như việc dọn dẹp nhà cửa, trải nghiệm về lối sống này chính là nút khởi động lại cho cuộc sống của bạn trên không gian số.

Công nghệ số có ở khắp mọi nơi và nhiều khi khiến chúng ta bỏ lỡ những khoảnh khắc quý giá trong đời. Công nghệ không xấu nhưng bạn cần sử dụng chúng đúng cách để sống thật ý nghĩa.

"Làm thế nào để đơn giản hóa cuộc sống kỹ thuật số ?"

"Làm thế nào để sống bình tâm hơn giữa kỷ nguyên công nghệ ?"

Sống tối giản thời công nghệ số - Nói dễ làm khó - 1
Tiếp xúc với Internet liên tục gây ra những căng thẳng và kiệt quệ về mặt cảm xúc.

Mọi thứ trong cuộc sống hiện tại đều đang xoay quanh công nghệ, và dường như nó còn bắt đầu kiểm soát chúng ta. Bạn đã bao giờ lướt bản tin quên ăn quên ngủ, hay cảm thấy bứt rứt vì không truy cập được wifi. Chúng ta vẫn chưa tìm được dữ liệu đủ tin cậy để lý giải vì sao con người lại sẵn sàng đánh đổi hoạt động giao tiếp ngoài đời thực để giao tiếp trong không gian trực tuyến, song chúng ta có thể đặt ra những giả thiết tương đối thuyết phục dựa trên kinh nghiệm chung của nhiều người.

Một nguyên nhân dễ thấy nhất đó chính là việc tương tác trực tuyến vừa tiện lợi hơn lại vừa nhanh hơn so với các cuộc trao đổi theo lề lối cũ. Về bản chất, con người thường ngả theo những hoạt động đòi hỏi ít sức lực hơn trong ngắn hạn, ngay cả khi điều đó mang lại nhiều tác hại hơn, trong dài hạn.

Sống tối giản thời công nghệ số - Nói dễ làm khó - 2
"Công nghệ cũng giống như tiền bạc, nó chỉ là một công cụ. Tuy nhiên, nếu chúng ta không đủ mạnh để kiểm soát công cụ, nó sẽ quay sang kiểm soát chúng ta."

Nhiều công cụ kỹ thuật số được thiết kế để kiểm soát và thao túng bản năng xã hội của chúng ta nhằm tạo ra sức hấp dẫn gây nghiện. Và bởi vì việc sử dụng công nghệ số quá nhiều sẽ tạo ra một lớp vỏ bọc giả mạo về sự hòa đồng xã hội, nó có thể gây cho bạn sự nhầm tưởng rằng mình đang vun bồi tốt cho các mối quan hệ của mình, và bạn không cần phải làm gì thêm ngoài thực tế nữa.

Để giúp bạn lấy lại quyền làm chủ thời gian và nâng cao chất lượng cuộc sống, cuốn sách Lối sống tối giản thời công nghệ số được viết bởi Cal Newport - người được ví như Marie Kondo trong thế giới công nghệ được Thái Hà Books phát hành là cuốn sổ tay mà mỗi người cần có trong thời hiện đại này.

Thái Hà Books giới thiệu bạn đọc cuốn sách này với hy vọng rằng chủ nghĩa tối giản số có thể giúp đảo ngược trạng thái dễ bị phân tâm mà thế giới điện tử mang lại, giúp bạn cân bằng lại cuộc sống nhằm xây dựng và phục vụ lợi ích cho chính bạn thông qua những hướng dẫn và ý tưởng sáng tạo được đề xuất trong cuốn Lối sống tối giản thời công nghệ số này.

Sách được giới thiệu bởi Thái Ha Books