Thứ tư, 07/08/2019 - 16:06

Quảng Trị:

Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước

Dân trí

Trước nguy cơ hàng chục ngàn hộ dân rơi vào cảnh không có nước sinh hoạt do hệ thống sông ngòi đã cạn khô, nguồn nước về nhà máy không đảm bảo nhu cầu, hàng trăm công nhân Công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị được huy động để nạo vét dòng sông, chắt chiu từng giọt nước giữa mùa khô hạn.

Huy động hàng trăm công nhân đào kênh dẫn nước

Nhiều tháng nay, tại Quảng Trị không xảy ra trận mưa nào đáng kể khiến cho hệ thống sông ngòi, hồ, đập đều cạn khô. Mực nước trên các sông, hồ, đập xuống mức kỷ lục.

Nước sông chạm đáy, hơn 30.000 hộ dân có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt
Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước - 1

Sông Vĩnh Phước - nơi cung cấp nước cho hàng chục ngàn hộ dân nhưng hiện đang cạn khô.

Ngày 7/8, PV Dân trí có mặt tại một đoạn sông Vĩnh Phước, TP Đông Hà - nơi đang có hàng chục công nhân tất bật nạo vét kênh dẫn nước về nhà máy. Được biết, công việc nạo vét sông đã được tiến hành nhiều ngày qua.

Theo ghi nhận, hiện sông Vĩnh Phước đã cạn trơ đáy, nứt nẻ khủng khiếp do khô hạn kéo dài. Chỉ một số đoạn trũng còn nước, nhưng lượng nước không đáng kể. Việc đào kênh giữa sông nhằm khơi thông dòng chảy, dồn nước về nhà máy. 

Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước - 2

Đội ngũ công nhân Công ty nước sạch Quảng Trị phải nạo vét, khơi thông dòng chảy đưa nước về trạm bơm.

Ông Mai Anh Ngọc- nhân viên Xí nghiệp sản xuất nước TP Đông Hà cho biết, hạn hán nghiêm trọng đã khiến sông Vĩnh Phước có nhiều nơi bị cạn trơ đáy, cắt khúc thành nhiều đoạn. Những ngày qua, xí nghiệp đã huy động hơn 100 cán bộ, công nhân viên đào kênh nối thông những đoạn bị chia cắt ở thượng nguồn nhằm dồn nước về phía trạm bơm.

Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước - 3

Các công nhân phải đào kênh giữa dòng sông.

Được biết, sông Vĩnh Phước là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 30.000 hộ dân TP Đông Hà và các vùng phủ cận. Tuy vậy, mực nước hiện xuống thấp, không đủ cung cấp cho người dân sử dụng. Trong khi đó, nắng hạn có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước - 4

Tuy vậy, giải pháp đào kênh được cho là chỉ duy trì nguồn nước trong thời gian ngắn.

Nguồn nước sinh hoạt không đủ cung cấp khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân tại TP Đông Hà bị ảnh hưởng. Do ở cuối nguồn nước, mấy tháng nay hộ ông Nguyễn Văn Nam (trú tại khu phố 7, phường 5) không có nước máy để dùng nên đành phải sử dụng nguồn nước giếng để sinh hoạt. Ông Nam cùng một số hộ dân khác phải dùng chung nguồn nước giếng khoan.

Ông Nguyễn Văn Nam cho hay, thời gian gần đây thường xuyên bị cắt nước nên rất khó khăn trong sinh hoạt. Chúng tôi phải canh thời gian ban đêm mới có nước. Nhưng vào ban đêm, tầm khoảng 2-3h sáng cũng chỉ có được chút ít nước, còn ban ngày hầu như ống nước bị khô hoàn toàn. Do không có nước nên chúng tôi phải dùng giếng khoan nhưng điện năng tiêu thụ tăng lên.

Nguy cơ mất nước trên diện rộng

Trước tình hình hạn hán diễn biến gay gắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp nước cho người dân, ngày 5/8, Công ty Nước sạch Quảng Trị phát đi thông báo gửi người dân tại khu vực TP Đông Hà về việc mực nước sông Vĩnh Phước đã xuống thấp ở dưới mức báo động, khiến công tác cấp nước đang gặp phải nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết không mưa, nắng hạn kéo dài.

Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước - 5

Nhiều người dân TP Đông Hà đang quay quắt vì thiếu nước sinh hoạt.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Nước sạch Quảng Trị, mực nước trên sông Vĩnh Phước vẫn xuống rất nhanh (mỗi ngày xuống 7 đến 10 cm) và dù công nhân của đơn vị đã nạo vét lòng sông để gom nước cho Trạm bơm cấp 1 hoạt động tối đa công suất; chuẩn bị máy móc, thiết bị, vật tư và huy động tối đa nhân lực 24/24h sẵn sàng phương án đắp đê vòng giữ nước để bơm chuyền đảm bảo đủ cấp nước cho trạm bơm cấp 1 nhưng tình hình hình vẫn không cải thiện. Dự báo TP Đông Hà sẽ mất nước trên diện rộng.

Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước - 6

Nếu vài ngày tới không có mưa sẽ có nguy cơ mất nước trên diện rộng.

Cũng trong thông báo này, Công ty cổ phần nước Quảng Trị kêu gọi khách hàng sử dụng nước tiết kiệm, có phương tiện dự trữ nước hợp lý và có sự điều tiết thời gian sử dụng nước hợp lý, tránh tình trạng tập trung vào giờ cao điểm, làm giảm áp lực cục bộ.

Trước đó, khi kiểm tra tình hình cấp nước sạch trên địa bàn TP Đông Hà, ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Công ty cổ phần Nước sạch Quảng Trị cần có phương án để có nguồn nước bổ sung nhằm cấp nước cho thành phố Đông Hà để người dân không thiếu nước sinh hoạt; đồng thời vận hành mạng lưới cấp nước cho từng khu vực hợp lý, cấp nước có thời điểm đối với các khu vực nông thôn ven thành phố và các thị trấn.

Đ. Đức