Thanh Hóa:

Sông Mã “kêu cứu”

Dân trí Nước thải bẩn tại các nhà máy xả ra, cát tặc lộng hành, sụt lún, tranh chấp địa giới… Tất cả đang khiến con sông Mã huyền thoại của xứ Thanh đứng trước nguy cơ bị "bức tử".

Đầu độc sông bằng nước thải

Dọc tuyến sông Mã trên địa bàn huyện Quan Hóa, chúng tôi được mục sở thị rất nhiều các cơ sở sản xuất lâm sản nơi đây. Có cả chục cơ sở khác nhau nhưng chỉ có 1-2 cơ sở là có tên, có biển hiệu. Phần lớn là các chủ cơ sở tư nhân, tự lấp sông lập xưởng.

Theo phản ánh của những hộ dân sống gần các cơ sở này thì hầu hết những cơ sở sản xuất lâm sản nhỏ lẻ là những cơ sở không phép nhưng vẫn cứ rầm rộ hoạt động năm này qua năm khác. Cơ sở nào cũng có cả chục công nhân, hoạt động liên tục, xả thải vô tội vạ.

Sông Mã “kêu cứu” - 1
Nước thải từ các công ty lâm sản đổ ra sông Mã đang khiến dòng sông này đứng trước nguy cơ bị bức tử
Nước thải từ các công ty lâm sản đổ ra sông Mã đang khiến dòng sông này đứng trước nguy cơ bị bức tử

Tại suối Ma Ham, bản Đỏ (xã Phú Thanh), chúng tôi phát hiện cống xả thải được chôn ngầm dưới lòng đất. Trước mắt chúng tôi là một hệ thống cống, ống dẫn, được chôn ngầm qua quốc lộ 15C cũ được cho là của Công ty Bảo Yến đang xả thẳng ra suối Ma Ham. Thứ nước hôi thối, đỏ au đang tuồn thẳng ra sông lớn. Tại cửa sông Mã, nước sủi bọt trắng xóa, bốc mùi.

“Chúng tôi, hàng chục hộ dân đều phải phụ thuộc vào nguồn nước mặt, nước ngầm, nước sông để sử dụng, để sinh hoạt. Cái chết ngay tức thì vì nước độc thì chưa thấy nhưng hệ lụy bệnh tật thì đã rõ. Người già chết nhiều vì ung thư, con trẻ thì phần lớn bị viêm xoang, các bệnh về đường ruột, đường hô hấp; dân không dám nuôi cá lồng, cá bè trên sông...” – một người dân xã Phú Thanh bức xúc cho biết.

Không chỉ những cơ sở nhỏ không phép, mặc sức xả thải ra môi trường mà dọc tuyến sông Mã chúng tôi còn bắt gặp hàng loạt các cơ sở lâm sản như: Cơ sở Xuân Dương; Hợp tác xã Hợp Phát; Hợp tác xã Sông Mã; Công ty Duyệt Cường... có quy mô lớn, được cấp phép hoạt động nhưng cũng không ngoại lệ.

Gần đây nhất, các đơn vị chức năng đã mật phục bắt quả tang Công ty TNHH Duyệt Cường (đóng tại địa bàn xã Xuân Phú) xả thải ra môi trường vượt mức quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên, chỉ tiêu TTS vượt 30,12 lần so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12:2015/BTNMT về nước thải công nghiệp giấy, bột giấy, tổng số tiền phạt là 414.200.000 đồng... là một minh chứng.

Thực trạng môi trường trên đang từng ngày “giết chết” dòng sông. Ông Trịnh Đức Du, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quan Hóa thừa nhận: “Tình hình thực tế việc xả thải ra sông của Công ty Bảo Yến là có thật. Đơn vị này đã nhiều lần bị xử phạt trong hoạt động môi trường. Tuy nhiên, cái khó trong việc quản lý ở đây là quyền sử dụng đất (bìa đỏ) của Công ty Bảo Yến thì do tỉnh Hòa Bình cấp còn giấy phép kinh doanh lại là Thanh Hóa cấp”.

Ngoài nước thải từ các công ty, sông Mã còn chịu ô nhiễm bởi rác thải từ người dân
Ngoài nước thải từ các công ty, sông Mã còn chịu ô nhiễm bởi rác thải từ người dân

Phải chăng, do những bất cập như lời ông Du nói mà mức độ xử phạt đối với các cơ sở trên cũng có phần hạn chế? Năm 2015, số đơn vị bị xử phạt chỉ đếm trên đầu ngón tay (Công ty Bảo Yến; Cơ sở Xuân Dương tại xã Hồi Xuân bị xử phạt 2,5 triệu đồng; Chính Lan (Hợp tác xã Hợp Phát ở xã Xuân Phú) bị phạt 9 triệu; Hợp tác xã Sông Mã xã Xuân Phú xử phạt 7 triệu và năm 2016, duy chỉ Công ty Duyệt Cường bị lực lượng chức năng bắt quả tang đang xả thải ra môi trường, mức phạt hơn 400 triệu đồng...

Hàng chục tấn cá chết

Cuộc sống của ngư dân vạn chài trên dòng Mã giang bao đời vẫn khó. Sông nước với con tôm, con cá là nguồn sống chính. Song chưa bao giờ cuộc mưu sinh đối với họ lại trở nên khó khăn, bấp bênh như bây giờ cũng bởi nạn ô nhiễm.

Trong tháng 8 vừa qua, hàng chục tấn cá lồng bè và cá tự nhiên chết trắng dọc sông Mã từ địa phận huyện Bá Thước trải dài xuống huyện Cẩm Thuỷ và huyện Vĩnh Lộc. Trong con thuyền mộc, anh Nguyễn Văn Sơn (46 tuổi, làng chài Tân Phong, huyện Cẩm Thủy) đang cần mẫn vệ sinh nốt 1, 2 lồng cá còn chưa dám thả. Người dân chài này vẫn không thể quên được đêm 14/8, anh cũng như cả chục hộ dân vạn chài Tân Phong nháo nhác, kêu la cá chết mà không có cách gì cứu vãn. Làng chài Tân Phong với 42 hộ, thiệt hại lên tới 10,8 tấn cá.

Anh Sơn cho biết: “Cá chết rất nhanh, chỉ trong buổi sáng người dân đã vớt hàng tấn cá dưới lồng lên đem bán đổ, bán tháo với đồng giá 10 nghìn đồng/kg”.

Anh Sơn cho biết ngoài việc xả thải ô nhiễm tại các công ty trên thượng nguồn, còn là sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân khi xem sông suối là bể chứa thải. Chưa hết, nguy hại hơn là tình trạng phun thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, nhất là “thuốc cỏ cháy” trên mỗi triền đồi, dốc núi của bà con trước mỗi vụ gieo trồng. Tất cả lượng hoá chất độc hại đó, sau mỗi trận mưa, đều tuồn đổ hết xuống lòng sông Mã.

“Đó không chỉ riêng thượng nguồn, miền núi đâu đấy! Dưới xuôi cũng vậy! Dọc bờ sông Mã có cơ man là vỏ bao thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ các loại sau khi sử dụng vứt ngổn ngang” - anh Sơn lo lắng.

Sông Mã “kêu cứu” - 4
Người dân đau xót nhìn hàng chục tấn cá chết mà không biết làm cách nào cứu vãn
Người dân đau xót nhìn hàng chục tấn cá chết mà không biết làm cách nào cứu vãn

Đồng cảnh trắng tay như anh Sơn là hàng trăm hộ dân khác tại các làng chài xóm Tân Thành (xã Cẩm Sơn); xóm ngư dân Tân Tiến (xã Cẩm Tân) cùng ở huyện Cẩm Thủy; xóm chài Cẩm Hoàng (xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Lộc)… nằm dọc đôi triền sông Mã. Theo thống kê trước đó, huyện Cẩm Thủy thiệt hại nặng nhất với 41,5 tấn cá lồng chết trải dài qua 8 xã, thị trấn. Huyện Vĩnh Lộc có 3 xã gồm Vĩnh Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Thành nhưng cũng có gần 13 tấn cá chết…

Tại xóm chài thôn Kìm, xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thuỷ có 65 lồng cá của 15 hộ dân làng Kìm, ước tính số lượng cá chết khoảng 8,5 tấn, tương đương 1,7 tỷ đồng.

Dẫn chúng tôi lên căn nhà bên triền sông Mã, anh Sơn nói, đây là nhà Nhà nước cho, có cái nhà tiện cho việc đánh bắt trên sông, cũng như nghề nuôi cá lồng, cá bè! Song nghề càng về sau càng khó! Cá nuôi cứ chết dần, chết mòn; trong khi tấc đất làm nông không có, lâm cảnh bế tắc bà con phải đóng cửa nhà lưu lạc Bắc Nam tìm việc, tết mới về.

Ông Dương Văn Vân - Chủ tịch UBND xã Cẩm Ngọc (Cẩm Thủy) lo lắng: “Hiện tại mà nói, bà con chưa nhận được hỗ trợ gì sau vụ cá chết. Nếu cứ đà này, nguy cơ tái nghèo của người dân trong xã sắp tới là không thể tránh khỏi”.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Đề xuất cách chức trưởng công an xã bị tố đánh dân
Đề xuất cách chức trưởng công an xã bị tố đánh dân

(Dân trí) - Ông Nguyễn Sang - Chủ tịch UBND xã Ia Hiao (Phú Thiện, Gia Lai) - cho biết, UBND xã đã gửi văn bản đề xuất kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Văn Thìn - Trưởng Công an xã này - vì đã có hành vi đánh người gây thương tích.

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:36

Một thanh niên tự cởi hết quần áo rồi dùng dao đâm thủng ruột
Một thanh niên tự cởi hết quần áo rồi dùng dao đâm thủng ruột

(Dân trí) - Một thanh niên sau khi la hét, cởi hết quần áo, đã lấy dao của người bán thịt heo gần đó, tự đâm vào bụng mình dẫn đến tử vong.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:57

Phát hiện 50 giáo viên dạy thực hành lái xe xài bằng giả
Phát hiện 50 giáo viên dạy thực hành lái xe xài bằng giả

(Dân trí) - Để có được giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe, 50 trường hợp đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT giả để làm hồ sơ.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:51

Người Bình Định kiệt quệ vì 3 trận lũ liên tiếp
Người Bình Định kiệt quệ vì 3 trận lũ liên tiếp

(Dân trí) - Chỉ hơn 1 tháng, người dân tỉnh Bình Định liên tiếp hứng chịu 3 trận lũ lớn khiến người dân các vùng hạ du tỉnh này kiệt quệ!

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:22

Phó Thủ tướng nêu 4 đề xuất về định hướng hợp tác APEC
Phó Thủ tướng nêu 4 đề xuất về định hướng hợp tác APEC

(Dân trí) - Trong một thế giới đầy biến động, APEC cần tăng cường vai trò là cơ chế khởi xướng ý tưởng và động lực cho tăng trưởng kinh tế và hội nhập. APEC cần dụng cơ hội do các cơ chế ở khu vực mang lại, trong đó có Cộng đồng ASEAN và TPP - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:17

“Kinh tế như chân ga, còn văn hóa như cái phanh xe ô tô”
“Kinh tế như chân ga, còn văn hóa như cái phanh xe ô tô”

(Dân trí) - “Phải nhận thức đúng mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa, như chân ga và phanh xe ô tô. Kinh tế như chân ga, để xe có thể lao đi rất nhanh. Khi xe lao nhanh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm thì còn văn hóa như cái phanh điều tiết lại”.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:11

Xôn xao thông tin nữ cán bộ ngân hàng ôm hơn 400 tỷ đồng bỏ trốn
Xôn xao thông tin nữ cán bộ ngân hàng ôm hơn 400 tỷ đồng bỏ trốn

(Dân trí) - Mấy ngày nay, dư luận tỉnh Quảng Ninh xôn xao thông tin một nữ cán bộ ngân hàng, vợ của một cán bộ CSGT thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), ôm hơn 400 tỷ đồng bỏ trốn khỏi địa phương.

Thứ năm, 08/12/2016 - 02:00

Trung tâm thương mại, nhà cao tầng gây ùn tắc giao thông nội đô?
Trung tâm thương mại, nhà cao tầng gây ùn tắc giao thông nội đô?

(Dân trí) - Trước phản ánh nhiều tòa nhà cao tầng khu trung tâm thành phố góp phần gây ùn tắc giao thông, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn cho biết, việc cấp phép xây dựng trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng đã được cấp thẩm quyền thẩm định, phù hợp quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật…

Thứ năm, 08/12/2016 - 11:50

Cầu và đường bị mưa lũ cuốn trôi, hàng trăm hộ dân bị cô lập
Cầu và đường bị mưa lũ cuốn trôi, hàng trăm hộ dân bị cô lập

(Dân trí) - Cây cầu và đường dẫn bắc qua một nhánh sông Thu Bồn nối giữa 2 thôn Hà Mỹ và Đông Bình (thuộc xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) bị mưa lũ cuốn trôi khiến hơn 350 hộ dân bị cô lập hoàn toàn vài ngày nay.

Thứ năm, 08/12/2016 - 11:37

Cháy nhà lúc rạng sáng, bé trai 10 tuổi tử vong
Cháy nhà lúc rạng sáng, bé trai 10 tuổi tử vong

(Dân trí) - Rạng sáng nay 8/12, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại số nhà 675L1 Đoàn Văn Bơ (phường 18, quận 4, TPHCM) khiến cháu bé 10 tuổi tử vong.

Thứ năm, 08/12/2016 - 11:19

Hoa đào bung nở tuyệt đẹp mang Tết Đinh Dậu đến sớm
Hoa đào bung nở tuyệt đẹp mang Tết Đinh Dậu đến sớm

(Dân trí) - Mặc dù còn gần hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 nhưng hoa đào đã bung nở sớm tuyệt đẹp trên đỉnh Pà Khốm, xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Thứ năm, 08/12/2016 - 10:00

Hà Nội đã gắn biển tên phố “19 tháng 12”
Hà Nội đã gắn biển tên phố “19 tháng 12”

(Dân trí) - Phố “19 tháng 12” đã kịp gắn biển tên trước dịp kỷ niệm 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 - 19/12/2016) trên con phố nhỏ nối phố Lý Thường Kiệt với phố Hai Bà Trưng.- một địa danh vô cùng có ý nghĩa với người dân Thủ đô.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Một cán bộ 9X ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ được bổ nhiệm “thần tốc”
Một cán bộ 9X ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ được bổ nhiệm “thần tốc”

(Dân trí) - Một du học sinh sinh năm 1990 được Ban chỉ đạo Tây Nam bộ (BCĐTNB) tuyển dụng vào làm việc không qua thi tuyển với vai trò tập sự thử việc. 17 tháng sau, người này được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế (thuộc BCĐTNB) khi đang đi học ở nước ngoài.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:35

Tắc đường nghiêm trọng dọc lộ trình tuyến buýt nhanh sắp hoạt động ở Hà Nội
Tắc đường nghiêm trọng dọc lộ trình tuyến buýt nhanh sắp hoạt động ở Hà Nội

(Dân trí) - Theo dự kiến, tuyến xe buýt nhanh từ Kim Mã đi Yên Nghĩa sẽ đi vào hoạt động từ 15/12. Tuy nhiên, khảo sát của PV Dân trí cho thấy, giao thông trên tuyến này liên tục ùn tắc, nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của xe buýt khi đưa vào vận hành.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:59

Vụ bạo hành trẻ tại Campuchia: Bắt nghi can người Việt
Vụ bạo hành trẻ tại Campuchia: Bắt nghi can người Việt

(Dân trí) - Tối ngày 7/12, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C45, Bộ Công an) xác nhận, cơ quan điều tra đã bắt giữ Nguyễn T.D. - nghi can hành hạ trẻ em xuất hiện trong video clip đang gây phẫn nộ trong dư luận - khi đối tượng đang lẩn trốn tại TPHCM.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:35

Nhiều cơ quan, đơn vị tự ký hàng nghìn hợp đồng lao động
Nhiều cơ quan, đơn vị tự ký hàng nghìn hợp đồng lao động

(Dân trí) - Tổng số lao động hợp đồng ở các sở, cơ quan ngang sở, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa,... là 13.667 người. Trong đó, lao động hợp đồng do Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt hoặc cho phép chỉ 3.456 người, còn lại là các đơn vị tự ký.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:30

Tiếp tục cắt 10% chi thường xuyên làm nguồn tăng lương 2017
Tiếp tục cắt 10% chi thường xuyên làm nguồn tăng lương 2017

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2017. Từ ngày 1/7/2017, lương cơ sở tăng từ 1,21 triệu đồng/tháng lên 1,3 triệu đồng/tháng. Các tỉnh thành phải tiếp tục tạo nguồn thực hiện việc tăng lương như tiết kiệm 10% chi thường xuyên…

Thứ năm, 08/12/2016 - 06:00

“Có phải bôi trơn thì thủ tục mới thông hay không?”
“Có phải bôi trơn thì thủ tục mới thông hay không?”

(Dân trí) - Ngày 7/12, tại kỳ họp thứ ba - 2016 của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhắc lại nghi vấn của đại biểu về việc chậm trễ thủ tục xây dựng cơ bản là “có phải bôi trơn thì thủ tục mới thông hay không?” và lưu ý tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng này.

Thứ năm, 08/12/2016 - 02:00

Khách sạn 5 sao 25 tầng không phép bị phạt 40 triệu đồng
Khách sạn 5 sao 25 tầng không phép bị phạt 40 triệu đồng

(Dân trí) - Khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột đang được xây dựng với quy mô 25 tầng, tiêu chuẩn 5 sao nhưng lại không có giấy phép xây dựng.

Thứ tư, 07/12/2016 - 10:17

TPHCM: Mỗi ngày phải thu gần 1.000 tỷ đồng để hoàn thành chỉ tiêu ngân sách
TPHCM: Mỗi ngày phải thu gần 1.000 tỷ đồng để hoàn thành chỉ tiêu ngân sách

(Dân trí) - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, với dự toán ngân sách năm 2017 được giao là gần 348.000 tỷ đồng, mỗi ngày thành phố phải thu gần 1.000 tỷ đồng. Theo ông, đây là con số lớn và cần có sự nỗ lực của cả thành phố, cũng như sự chung sức của cử tri.

Thứ tư, 07/12/2016 - 10:02

Phó Thủ tướng: Xây dựng thể chế chống cho được lợi ích nhóm
Phó Thủ tướng: Xây dựng thể chế chống cho được lợi ích nhóm

(Dân trí) - Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi nhũng nhiễu của cán bộ công chức.; Kiên quyết loại bỏ tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu; xây dựng thể chế chống cho được lợi ích nhóm… Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nêu nhiều yêu cầu với công tác cải cách hành chính.

Thứ tư, 07/12/2016 - 09:19

Quán karaoke bốc cháy khi đang tháo dỡ biển quảng cáo
Quán karaoke bốc cháy khi đang tháo dỡ biển quảng cáo

(Dân trí) - Sau khi bị đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Bắc Ninh tạm đình chỉ hoạt động để khắc phục tình trạng biển quảng cáo quá lớn bịt kín lối thoát hiểm, chiều nay 7/12, quán karaoke Trường Giang đã tiến hành tháo dỡ biển quảng cáo. Tuy nhiên trong quá trình tháo dỡ lại xảy ra cháy.

Thứ tư, 07/12/2016 - 09:17

Nhà thầu nào có “thành tích” thi công kém cho luôn vào danh sách đen!
Nhà thầu nào có “thành tích” thi công kém cho luôn vào danh sách đen!

(Dân trí) - Trong phiên họp chiều 7/12 của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã nêu quan điểm chỉ đạo như trên trước các ý kiến đại biểu chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng về thực trạng một số công trình xây dựng mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng.

Thứ tư, 07/12/2016 - 08:46

Cứu sống hai ngư dân trên tàu cá bị chìm do thời tiết xấu
Cứu sống hai ngư dân trên tàu cá bị chìm do thời tiết xấu

(Dân trí) - Đang hành nghề giã cao đôi trên biển, hai ngư dân bị sóng lớn đánh chìm tàu và rơi xuống biển. Rất may sau đó hai người này đã được cứu vớt thành công.

Thứ tư, 07/12/2016 - 08:29