Chủ nhật 17/11/2019 - 06:00

Thái Bình:

Sông Đoan Túc bị “bức tử”, gần 2.000 dân khốn khổ “trốn” ô nhiễm

Dân trí Nhiều năm qua, giữa lòng thành phố Thái Bình, sông Đoan Túc đang bị "bức tử" vì ô nhiễm. Nước sông đen ngòm, đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Việc sông Đoan túc ô nhiễm khiến gần 2.000 người dân sống trong cảnh khốn khổ.

Sông Đoan Túc bị "bức tử"

Dòng sông đen giữa thành phố

Sông Đoan Túc thuộc hệ thống thoát nước thành phố, điểm đầu là cống Nhân Thanh chảy qua các tổ dân phố của phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình, cụm công nghiệp Phong Phú; điểm cuối đấu với sông Bạch tại cầu Mùa, phường Phú Khánh. Đây là nguồn tiếp nhận nước thải sinh hoạt của phường Tiền Phong, nước thải của một số cơ sở sản xuất đang hoạt động trong cụm công nghiệp Phong Phú chưa đấu nối về khu trung chuyển nước thải cụm công nghiệp.

Sông Đoan Túc bị “bức tử”, gần 2.000 dân khốn khổ “trốn” ô nhiễm - 1

Sông Đoan Túc, nằm cạnh cụm công nghiệp Phong Phú

Từ năm 2014 UBND thành phố Thái Bình thực hiện dự án kè sông Đoan Túc, bắt đầu từ thời điểm này sông Đoan Túc bắt đầu bị ô nhiễm nặng nề, nước sông đen ngòm, đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Từ đây, những người dân của các tổ dân phố 3, 5, 6, 7, 8 và 17 phường Tiền Phong phải chịu sống trong cảnh ô nhiễm trầm trọng.

Tình trạng ô nhiễm nặng nề khiến các hộ dân 2 bên sông Đoan Túc gần như đóng kín mít cửa cả ngày, nhiều hôm gió lớn, người dân phải bịt khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà vì không thể chịu được mùi hôi thối quá mức bốc từ sông lên.

Sông Đoan Túc bị “bức tử”, gần 2.000 dân khốn khổ “trốn” ô nhiễm - 2

Nước sông Đoan Túc đen ngòm, bốc mùi hôi thối 

Chị Phùng Thị Vân, tổ dân phố số 7, phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình bức xúc: “Tình trạng sông Đoan Túc ô nhiễm đã diễn ra nhiều năm nay, người dân chúng tôi còn phải tự tìm điểm mà các doanh nghiệp xả thải ra, nhưng chẳng có ai giải quyết được. Các nhà trong khu phố rất hiếm khi mở cửa vì mùi hôi thối từ sông tạt vào”.

Theo phản ánh của người dân, sông Đoan Túc ô nhiễm là do phải hứng chịu nước thải của doanh nghiệp hoạt động tại cụm công nghiệp Phong Phú, ngoài ra sông này phải gánh chịu nước rỉ từ núi rác khổng lồ của nhà máy đốt rác thành phố Thái Bình chảy vào. Nhiều lần người dân đã cùng cơ quan chức năng vào nhà máy đốt rác này để tìm cống ngầm xả thải nhưng không tìm thấy... Đến khi người dân tìm thấy thì chưa thấy các cơ quan chức năng xử lý.

Sông Đoan Túc bị “bức tử”, gần 2.000 dân khốn khổ “trốn” ô nhiễm - 3

Chị Phùng Thị Vân, tổ dân phố số 7, phường Tiền Phong cho biết, bất kỳ ai đi qua khu vực này cũng đều cảm nhận mùi hôi thối, khó chịu.

Ghi nhận của PV Dân trí vào ngày 14/11, tại sông Đoan Túc, đoạn chảy qua địa bàn phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình, bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy nước sông Đoan Túc có màu đen kịt. Bất kỳ ai đi qua khu vực này cũng đều cảm nhận mùi hôi thối, khó chịu. Hai dãy dân cư dọc bờ sông buộc phải đóng cửa kín, ngăn mùi hôi thối bay vào nhà.

Cũng theo phản ánh của một người dân ở tổ dân phố số 7, phường Tiền Phong, hàng ngày nước sông đều đen kịt và đặc quánh như thế này, nhưng thi thoảng nước sông lại đỏ ngầu. "Trước đây sông này có cá, nhưng bây giờ chắc loăng quăng cũng không sống nổi", một người dân than thở.

Chính quyền loay hoay, dân “sống mòn” với ô nhiễm

Bức xúc với tình trạng ô nhiễm sông Đoan Túc, trong một thời gian dài, người dân phường Tiền Phong liên tục kiến nghị lên các cấp chính quyền, thậm chí căng băng rôn khẩu hiệu trong cả cổng các khu phố với mong muốn sớm xử lý việc sông bị Đoan Túc bị ô nhiễm và tìm ra “thủ phạm” gây ô nhiễm cho dòng sông này.

Sông Đoan Túc bị “bức tử”, gần 2.000 dân khốn khổ “trốn” ô nhiễm - 4

Tình trạng sông Đoan Túc bị ô nhiễm đã diễn ra từ lâu khiến người dân vô cùng bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch UBND phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình, cho biết, tình trạng sông Đoan Túc bị ô nhiễm đã diễn ra từ lâu và người dân rất bức xúc với sự việc trên, người dân cũng kiến nghị rất nhiều lần lên các cơ quan chức năng nhưng hiện nay vẫn chưa được xử lý.

Theo ông Nam, có hiện tượng các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Phong Phú xả trộm thải ra sông nhưng chưa tìm được là công ty, doanh nghiệp nào. Đồng thời, việc sông Đoan Túc ô nhiễm cũng có phần từ nhà máy rác do nước rỉ chảy ngầm xuống sông. Chính quyền địa phương cũng đã báo cáo UBND thành phố, đồng thời phối hợp với cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, tìm nguồn xả thải nhằm giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm trên. Tuy nhiên, sau nhiều lần kiểm tra vẫn chưa phát hiện nguồn ô nhiễm.

Sông Đoan Túc bị “bức tử”, gần 2.000 dân khốn khổ “trốn” ô nhiễm - 5

Các nhà dân nằm cạnh  2 bên bờ sông Đoan Túc đều đóng kín cửa nhà vì không chịu được mùi hôi thối

Trước mắt, để giải quyết tình trạng ô nhiễm trên, UBND phường đã xây dựng các hố gas bên sông Đoan Túc có thể lật lên kiểm tra bất kỳ lúc nào để kiểm tra xem doanh nghiệp, công ty nào xả thải.

“Trước mắt, đang có phương án là nạo vét bùn từ sông Đoan Túc rồi di chuyển số bùn này đi nơi khác, khơi thông dòng chảy cho sông để giảm tải ô nhiễm. Việc nạo vét kinh phí sẽ do UBND thành phố chi, nhưng hiện nay UBND phường vẫn chưa tìm được địa điểm nào để đổ bùn…nên việc này vẫn chưa thể triển khai được”, ông Nam cho biết.

Trước sự việc người dân liên tục kiến nghị, UBND tỉnh Thái Bình đã yêu cầu UBND thành phố Thái Bình  khẩn trương đầu tư hệ thống thu gom, đấu nối toàn bộ nước thải của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Phong Phú vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh.

Sông Đoan Túc bị “bức tử”, gần 2.000 dân khốn khổ “trốn” ô nhiễm - 6

Người dân mong muốn các cơ quan chức năng sớm giải quyết tình trạng ô nhiễm trên con sông Đoan Túc

Tỉnh yêu cầu thành phố lắp đặt thiết bị quan trắc tự động nước thải, truyền số liệu tự động, liên tục về Sở Tài nguyên và Môi trường, qua đó, nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về xả thải theo quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các sở, ngành, đơn vị tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các doanh nghiệp xả nước thải không đạt quy chuẩn ra môi trường.

Tình trạng ô nhiễm sông Đoan Túc đã kéo dài từ nhiều năm nay, ảnh hưởng đến hơn 2.000 nhân khẩu. Trong khi chờ đợi cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân, giải pháp khắc phục ô nhiễm thì nhiều năm nay, người dân vẫn phải sống trong tình cảnh ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng.

Đức Văn

MỚI NHẤT
Lão nông xin rút khỏi hộ nghèo vì không muốn Nhà nước bảo trợ mãi
Lão nông xin rút khỏi hộ nghèo vì không muốn Nhà nước bảo trợ mãi

(Dân trí) - “Biết bao hoàn cảnh cơ cực, bệnh tật nghiệt ngã, trong khi vợ chồng tôi vẫn còn đủ sức tự làm nuôi bản thân. Không thể cứ mãi ỉ vào sự hỗ trợ của Nhà nước nên tôi muốn dành suất đó cho hộ khó khăn thực sự”, nông dân Nguyễn Thường bộc bạch.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:50

Ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc, hôm nay Hà Nội mưa lạnh
Ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc, hôm nay Hà Nội mưa lạnh

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, thời tiết Hà Nội ngày hôm nay (18/11) có mưa, mưa rào; ngày trời trở lạnh, từ đêm trời trở rét.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:34

Thanh niên đầu trần đi xe máy cầm hung khí, đánh võng trước ôtô là ai?
Thanh niên đầu trần đi xe máy cầm hung khí, đánh võng trước ôtô là ai?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đã xác định được danh tính nam thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, cầm theo hung khí đánh võng trước đầu xe ôtô.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 09:55

“Không phải công nhân thôi việc tập thể tại Dự án Cát Linh – Hà Đông"
“Không phải công nhân thôi việc tập thể tại Dự án Cát Linh – Hà Đông"

Đó là khẳng định của đại diện Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Cty), khi trao đổi với phóng viên Báo Lao Động. Và theo giải thích của CĐCS, số lao động đã nghỉ việc đều là những lao động phổ thông và họ nghỉ rải rác từ khi dự án tuyển dụng đến nay (2015-2019), chứ không phải nghỉ ồ ạt trong thời gian gần đây.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 09:45

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Thu ngân sách từ dầu thô giảm là tín hiệu mừng!
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Thu ngân sách từ dầu thô giảm là tín hiệu mừng!

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng giải thích, cơ cấu thu ngân sách nhà nước (NSNN) chuyển dịch tích cực, tỷ trọng thu nội địa tăng lên, tỷ trọng thu từ dầu thô và các hoạt động xuất nhập khẩu giảm dần là tín hiệu đáng mừng, thể hiện tính bền vững của nguồn thu.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 05:12

Niềm vui của Thủ tướng khi không còn hộ nghèo lên nhận quà hỗ trợ
Niềm vui của Thủ tướng khi không còn hộ nghèo lên nhận quà hỗ trợ

(Dân trí) - Những năm trước, Ngày hội đại đoàn kết của phường Điện Biên (Ba Đình, Hà Nội) luôn có hoạt động tặng quà hộ nghèo nhưng năm nay, cả phường không còn hộ nghèo. Trước thay đổi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nhận định, nguồn lực phát triển đất nước không phải là “rừng vàng, biển bạc” mà chính là gần 100 triệu người Việt.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 02:33

Cháy biệt thự của một đại gia bất động sản ở Đà Nẵng
Cháy biệt thự của một đại gia bất động sản ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Hơn 20 lính cứu hỏa cùng 3 xe chữa cháy phải mất hơn một giờ mới khống chế được ngọn lửa bùng phát tại một biệt thự ở Đà Nẵng.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 02:15

Chi tiết mới nhất về vụ xác không đầu dạt vào bờ biển
Chi tiết mới nhất về vụ xác không đầu dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Quá trình khám nghiệm tử thi đã phân hủy, ngành pháp y xác định nạn nhân tử vong vào khoảng 2 tháng và không có ngoại lực tác động.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 01:10

Vụ 3 cha con chết trong tư thế treo cổ: Dòng chữ trên tường hé lộ nguyên nhân
Vụ 3 cha con chết trong tư thế treo cổ: Dòng chữ trên tường hé lộ nguyên nhân

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Văn Dậu - Chủ tịch UBND xã Mỹ Bằng (huyện Yên Sơn) cho biết, bước đầu chính quyền địa phương xác định, do mâu thuẫn vợ chồng, ghen tuông nên anh N. đã cùng hai con nhỏ treo cổ tự tử.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:56

Ảnh hưởng không khí lạnh, đêm 17/11, Hà Nội đón mưa rét
Ảnh hưởng không khí lạnh, đêm 17/11, Hà Nội đón mưa rét

(Dân trí) - Dự báo, từ đêm 17/11 và ngày mai, 18/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh thuộc phía Đông Bắc Bộ. Từ đêm nay đến đêm 18/11, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:16

Cướp tiệm vàng ngày càng táo tợn
Cướp tiệm vàng ngày càng táo tợn

Nhiều tiệm vàng gần như không có nhân viên bảo vệ, không trang bị hệ thống báo động, thậm chí để vàng, nữ trang trong tủ kính rồi đóng cửa đi ngủ...

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:10

3 cha con chết trong tư thế treo cổ ở Tuyên Quang
3 cha con chết trong tư thế treo cổ ở Tuyên Quang

(Dân trí) - Hiện các đơn vị chức năng đang vào cuộc điều tra, làm rõ cái chết của 3 cha con anh Tráng A N. ở xã Mỹ Bằng (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang).

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Nam thanh niên nghi ngáo đá cầm dao tự sát thương mình
Hà Nội: Nam thanh niên nghi ngáo đá cầm dao tự sát thương mình

(Dân trí) - Một nam thanh niên cầm dao trèo vào chùa Phúc Long (đường Ngô Xuân Quảng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) rồi tự sát thương mình. Sau 4 giờ vận động "giải cứu", công an mới khống chế được người này.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 08:59

Ngư dân cứu hộ 7 thuyền viên gặp nạn trên tàu cá bị cháy
Ngư dân cứu hộ 7 thuyền viên gặp nạn trên tàu cá bị cháy

(Dân trí) - Sau khi được đưa vào bờ, các thuyền viên trên tàu cá bị cháy được lực lượng chức năng Quảng Trị chăm sóc sức khoẻ, nay tất cả đã ổn định.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:47

Khai trương bệnh viện chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng
Khai trương bệnh viện chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng

(Dân trí) - Sáng nay (16/11), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cùng lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã cắt băng khai trương Bệnh viện cây trồng, nhằm chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng nông nghiệp, cây đô thị cảnh quan và cây di sản.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:23

Đầu tuần tới miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới kèm mưa
Đầu tuần tới miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới kèm mưa

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 18/11, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh mới khá mạnh và kèm mưa, mưa rào.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 05:25

Doanh nghiệp tự ý xây miếu thờ trên đất... khu công nghiệp
Doanh nghiệp tự ý xây miếu thờ trên đất... khu công nghiệp

(Dân trí) - Tại khuôn viên Khu công nghiệp Phú Đa (thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế), Nhà máy sản xuất men Frit và gốm sứ cao cấp thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ Frit Phú Sơn đã tự ý xây dựng một miếu thờ khá lớn, trái với quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:05

Kéo dây cáp qua hồ, người đàn ông bị đuối nước tử vong
Kéo dây cáp qua hồ, người đàn ông bị đuối nước tử vong

(Dân trí) - Trong lúc kéo cáp qua hồ Tòng Đậu ở Hòa Bình, một người đàn ông ở Thạch Thất (Hà Nội) bị đuối nước tử vong.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:51

Phó trưởng Công an phường bị đối tượng nhiễm HIV tấn công bằng dao lam
Phó trưởng Công an phường bị đối tượng nhiễm HIV tấn công bằng dao lam

(Dân trí) - Trong lúc làm nhiệm vụ, kiểm tra 3 đối tượng nghi mang heroin, Phó Công an phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình đã bị một đối tượng nhiễm HIV dùng dao lam cứa vào tay.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:49

Thủ tướng chỉ đạo tạm cấm bay Flycam 8km quanh các sân bay
Thủ tướng chỉ đạo tạm cấm bay Flycam 8km quanh các sân bay

(Dân trí) - Đây là nội dung vừa được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trong Công điện về sự cố tàu bay Việt Nam bị móp mũi che ra-đa và rủi ro, đe dọa của vật thể bay chưa xác định đối với hàng không dân dụng.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:45

Tạm dừng thi công đường "250 tỷ nứt toác" để công an điều tra
Tạm dừng thi công đường "250 tỷ nứt toác" để công an điều tra

(Dân trí) - Trước tình trạng tuyến đường được đầu tư khoảng 250 tỷ đồng vừa hoàn thành đã bị sụt lún, sạt lở kinh hoàng, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản đề nghị đơn vị tạm dừng thi công để cơ quan công an vào cuộc điều tra.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:38

20 ngày “lắp ghép” một căn nhà trong mơ cho người nghèo
20 ngày “lắp ghép” một căn nhà trong mơ cho người nghèo

(Dân trí) - Trong chưa đầy một tháng thi công, các vật liệu hoàn toàn mới như tấm lợp màu, tấm tường fibro xi măng phẳng và bê tông nhẹ được đưa vào sử dụng để làm nên một căn nhà đảm bảo kiên cố, tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí xây dựng mà vẫn mang lại hiệu quả thẩm mỹ bất ngờ.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:13

Người Sài Gòn quay lưng với xe buýt
Người Sài Gòn quay lưng với xe buýt

(Dân trí) - Hành trình xe buýt chậm hơn biểu đồ giờ từ 15-20 phút vì kẹt xe. "Xe buýt là phải nhanh, đúng giờ và an toàn nhưng giờ giấc không đảm bảo, khách bỏ xe buýt là hiển nhiên", Giám đốc HTX vận tải 19/5 nói. Ngoài ra, chất lượng phục vụ của xe buýt chưa cao, có trộm cắp, móc túi khiến nhiều người quay lưng với xe buýt, trong đó có cả học sinh.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:12

Dân kinh hãi trước cảnh dọn dẹp đường bằng... thuốc diệt cỏ
Dân kinh hãi trước cảnh dọn dẹp đường bằng... thuốc diệt cỏ

(Dân trí) - Đã có hàng loạt các quy định cấm việc dọn dẹp đường bằng thuốc diệt cỏ, thế nhưng Đắk Nông vẫn sử dụng phương pháp này để làm sạch nhiều tuyến đường lớn trong nội thị. Nhiều người ngỡ ngàng, bức xúc vì hành động này gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 09:20