Chủ nhật, 01/09/2019 - 15:08

50 năm thực hiện di chúc của Bác:

Sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc

Dân trí

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cho rằng, lời dặn của Bác Hồ, đưa "Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc" trong bức thư cuối cùng Bác gửi cho Ban chấp hành Đảng bộ Nghệ An (ngày 21/7/1969) luôn là mục tiêu, là động lực, tình cảm và trách nhiệm của cán bộ và người dân tỉnh nhà...

Sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc - 1

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm ngôi nhà của gia đình mình tại Làng Sen - Kim Liên trong dịp về thăm quê ngày 9/12/1961(Ảnh: Tư liệu).

Nỗi lòng người con xứ Nghệ

Ông Nguyễn Bảo Tuấn - Giám đốc khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên chia sẻ về 50 năm thực hiện di chúc của người.

 Suốt những năm tháng tham gia hoạt động cách mạng, Người chỉ về quê vẻn vẹn 2 lần. Nhưng nơi “chôn nhau cắt rốn” đã trở thành một phần máu thịt, neo lại vững chắc trong tâm khảm của Người. Không lúc nào thôi nhớ quê, Người đã gửi gắm tất cả niềm thương, nỗi nhớ, sự kỳ vọng vào những lá thư gửi về cho quê hương.

Giữa năm 1969, tiên lượng được sức khỏe của mình không tốt, Người đã viết và gửi bức thư cuối cùng cho Ban chấp hành Đảng bộ Nghệ An ngày 21/7/1969. Đây được xem là di chúc Người dành riêng cho quê hương trước lúc đi xa với một niềm riêng đáu đáu, một nỗi lòng day dứt khôn nguôi của một người con xứ Nghệ.

“Thân ái gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An” - Đó là lời mở đầu về bức thư cuối cùng Bác viết cho quê hương. Trong muôn vàn tình yêu thương dành cho quê hương, có trách nhiệm của người đứng đầu đất nước đối với một địa phương. Không nhắc gì tới cá nhân, tới sức khỏe của bản thân, điều Người quan tâm và trăn trở nhất vẫn là quê hương đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, thiếu thốn trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Người động viên: “Tôi vui mừng nhận thấy đồng bào, chiến sỹ, cán bộ, đảng viên, đoàn viên tỉnh ta đã chiến đấu và phục vụ chiến đấu tốt”; “Tôi cũng vui mừng nhận thấy cán bộ các cấp, các ngành trong tỉnh đã bước đầu sửa chữa tệ quan liêu, mệnh lệnh...”; Và “Như thế là đã phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng và truyền thống vẻ vang của quê hương Xô - Viết...”.

Nói về bức thư của Bác Hồ gửi riêng cho tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Bảo Tuấn - Giám đốc khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên chia sẻ: “Năm 2019 là một năm đặc biệt khi chúng ta kỷ niệm 50 năm ngày Người về với cõi vĩnh hằng. Trong chuỗi hoạt động tại khu di tích Kim Liên, du khách 8 tháng đầu năm là 2 triệu người. Bên cạnh đó có 3 cầu truyền hình cùng buổi triển lãm về các tư liệu quê hương và con người của Bác”.

Sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc - 2

Toàn văn bức thư là mong ước đến cháy bỏng, khát khao đến tột cùng của một người con quê hương.

"Bác Hồ rất đặc biệt, dành toàn bộ tâm lực cho tự do, hạnh phúc của nhân dân Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng. Toàn văn bức thư là mong ước đến cháy bỏng, khát khao đến tột cùng của một người con quê hương”, ông Tuấn chia sẻ thêm.

 Còn Nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An - Trương Công Anh thì cho rằng, bức thư chỉ có 1-2 trang, nhưng Người đã gói gọn tất cả tình cảm của mình, nhất là mong mỏi đối với tỉnh nhà tiếp tục phấn đấu trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, đặc biệt chăm lo đời sống nhân dân. Đó là di sản đi cùng năm tháng để Nghệ An coi là sức mạnh tinh thần, giúp Nghệ An vượt qua khó khăn.

 Khắc ghi lời Bác dạy

Sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc - 3

Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, bền bỉ cách mạng, đạt được những thành tựu khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Với Người, truyền thống cách mạng của quê hương là niềm tự hào sâu sắc, không chỉ là sợi chỉ đỏ nuôi dưỡng tâm hồn, cốt cách, lòng yêu nước và hun đúc tư tưởng cách mạng tiến bộ của Người mà còn là di sản thiêng liêng Người mong muốn Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp nhân dân Nghệ An phải luôn giữ gìn, trân trọng và phát huy tốt hơn nữa. Biểu dương thành tích của quân và dân Nghệ An là một phần, điều cốt lõi, linh hồn của bức thư cuối cùng Bác viết cho Đảng bộ Nghệ An chính là nhắn nhủ những việc Đảng bộ cần làm.

 Bốn nội dung ở phần sau của bức thư chính là sự trăn trở, ước nguyện, kỳ vọng đối với quê hương mình. Cả bốn nội dung đều là những nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Nghệ An phải đoàn kết, đồng lòng mới thực hiện trọn vẹn.

Sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc - 4

Một góc Thành Vinh hôm nay (Ảnh: Nguyễn Cảnh Hùng).

Người viết: “Sắp tới phải làm gì? Đó là: Tích cực thực hiện dân chủ với nhân dân hơn nữa/ Khôi phục và phát triển kinh tế/ Hết sức chăm lo đời sống nhân dân và cố gắng góp nhiều công sức hơn nữa để cùng quân và dân cả nước đánh thắng hoàn toàn giặc Mỹ xâm lược”.

Điều rất đặc biệt, ở cuối bức thư, điều Người mong muốn cũng là nhiệm vụ “giao” trách nhiệm của Ban chấp hành đảng bộ Nghệ An: "Nghệ An là một tỉnh rộng lớn, có tài nguyên phong phú, có nhân dân cần cù lao động và rất cách mạng. Rất mong đồng bào và đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc".

 Suốt 50 năm qua, khắc ghi lời Bác dạy, Nghệ An đã tiến những bước dài trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Được ví như một Việt Nam thu nhỏ, Nghệ An đang biến "đặc thù" ấy thành lợi thế để phát triển. Việc nâng cấp cảng biển, sân bay, nhà ga, cửa khẩu… lên tầm quốc tế và khu vực đã có ý nghĩa rất lớn trong việc giao thương kinh tế với nhiều nước trên thế giới. 

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn ở mức cao, năm 2018, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt 8,77%. Trong đó, khu vực nông, lâm, ngư nghiệp tăng 5,04%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 15,04% (riêng công nghiệp tăng 18,78%); khu vực dịch vụ tăng 6,96%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 4,96%. GRDP bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng.

Sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc - 5

50 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã nỗ lực khắc phục khó khăn, luôn làm theo lời căn dặn của Người (Toàn cảnh Phượng Hoàng Trung đô nhìn từ cầu Bến Thủy. Ảnh: Sách Nguyễn)

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng được thực hiện hiệu quả. Năm 2018, tỉnh có thêm 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới toàn tỉnh lên 211 xã, chiếm 48,96% tổng số xã toàn tỉnh; có 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành xây dựng nông thôn mới; 56 thôn (bản) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới… 

 Chia sẻ với phóng viên Dân trí, ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: “Nhìn lại 50 năm qua, thực hiện những lời căn dặn của Bác, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, bền bỉ cách mạng, đạt được những thành tựu khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Một số chỉ số phát triển đã đạt tiệm cận khá, tạo cơ sở quan trọng để có thể sớm hoàn thành di huấn thiêng liêng của Bác, như quy mô nền kinh tế hiện đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tốc độ tăng trưởng liên tục đạt trên 8%/năm; tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chiếm 79,50%... Đồng thời “mau trở thành tỉnh khá nhất ở miền Bắc” luôn là mục tiêu, là động lực, tình cảm và trách nhiệm thôi thúc Đảng bộ và nhân dân Nghệ An tiếp tục quyết tâm, phấn đấu nhiều hơn”.

Sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc - 6

Làng Sen quê Bác là một trong những địa danh nổi tiếng để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

 Quê hương nghĩa trọng tình cao. Trong cái tình riêng dành cho quê hương, có lẽ cao hơn hết chính là trách nhiệm của một vị lãnh tụ đối với đất nước. Kỳ vọng quê hương phát triển, lớn mạnh và trở thành tỉnh khá không chỉ vì quê hương của Người mà còn vì sự hưng thịnh của đất nước.

50 năm qua, với niềm thành kính sâu sắc đối với Người, và cả trách nhiệm của một vùng đất cách mạng đối với Tổ quốc, Nghệ An vẫn đang nỗ lực thực hiện di huấn thiêng liêng mà Người dành trọn cả cuộc đời để hiện thực hóa.

 Nguyễn Duy - Nguyễn Tú