Cần Thơ:

“Soi” camera phạt nguội hành vi lấn chiếm lòng lề đường

Dân trí Nhiều người dân ở TP Cần Thơ phản ánh, hiện một số tuyến đường trung tâm TP Cần Thơ bị các hộ có nhà mặt tiền lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè của người đi bộ, gây lộn xộn mất mỹ quan đô thị. Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết đã yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, lực lượng chức năng cùng vào cuộc lập lại trật tự đô thị, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Dân bức xúc vì không còn vỉa hè cho người đi bộ

Bà Hồng Thị Cẩm, nhà ở đường 30/4, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết, sáng nào bà cũng tranh thủ đi tập thể dục buổi sáng, nhưng mới hơn 5h quán cà phê, hàng rong đã lấn hết vỉa hè. “Tôi già cả rồi đi xuống đường thì sợ xe lao tới, đi trên vỉa hè thì không có chỗ. Các nhà mặt tiền lấn hết vỉa hè để buôn bán và để cây cảnh hết rồi”, bà Cẩm nói.

Một quán cà phê ở đường Lê Bình (quận Ninh Kiều) đậu xe lấn chiếm hết vỉa hè
Một quán cà phê ở đường Lê Bình (quận Ninh Kiều) đậu xe lấn chiếm hết vỉa hè

Bà Nguyễn Thị Lan, nhà ở hẻm 310, phường Hưng Lợi cho biết, các con đường gần nhà như Lê Bình, Trần Ngọc Quế, Quản Trọng Hoàng, 30/4 đều bị lấn chiếm hết vỉa hè. “Nhiều lần tôi đã có ý kiến với địa phương nhưng dẹp được vài bữa thì lại tái diễn. Hiện tại khu vực tôi ở vỉa hè rất lộn xộn hết hàng rong lại đến biển quảng cáo, quán cà phê, tiệm tạp hoá, bãi đậu xe… lấn chiếm, người đi bộ không còn một chỗ để đặt chân lên vỉa hè”, bà Lan bức xúc.

Một bạn đọc khác của Dân trí cũng cung cấp nhiều hình ảnh về việc một nhà hàng ăn uống tại khu nhà lồng chợ cổ (khu vực bến Ninh Kiều) đặt bàn ghế lấn chiếm hết lối đi bộ của du khách.


Vỉa hè đường Lê Bình bị người dân trưng dụng hết

Vỉa hè đường Lê Bình bị người dân trưng dụng hết

Trước thực trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho biết, ông vừa ký văn bản gửi các sở, ngành và UBND các quận, huyện trên địa bàn xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường.

Ông Thống nói: “Chúng tôi không phải thấy TPHCM, Hà Nội làm thì mới làm theo. Thực chất Cần Thơ có cách làm riêng của mình. Địa phương không làm căng thẳng tình hình. Trước mắt, chọn một số tuyến đường, địa bàn trọng điểm, bức thiết làm cho hiệu quả, cho tốt, sau đó giao cho phường quản lý, dứt khoát không để tình trạng tái lấn chiếm”.

Vỉa hè đường hải Thượng Lãn Ông (quận Ninh Kiều) bị lấn chiếm
Vỉa hè đường hải Thượng Lãn Ông (quận Ninh Kiều) bị lấn chiếm

Cũng theo người đứng đầu chính quyền TP Cần Thơ, quá trình thực hiện phải xem xét đến điều kiện sinh sống của người dân. Các công trình kiến trúc đã lỡ xây dựng rồi có xâm phạm vỉa hè thì phải có biện pháp hợp lý, phù hợp trình tự quy định pháp luật; đặc biệt là không để tiếp diễn tình trạng này trên địa bàn. Các trường hợp vi phạm phải quy định thời gian cho khắc phục, nếu không thì lập biên bản phạt hành chính và tiến hành các bước tiếp theo khi cần thiết.

Quận Ninh Kiều sẽ gắn camera giám sát đồng loạt

Còn ông Dương Tấn Hiển - Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều - cho biết, Ninh Kiều được xem là quận trung tâm của Cần Thơ nên công tác về trật tự đô thị, quận đã làm từ lâu chứ không phải thấy các địa phương khác làm rồi mình mới làm theo.

Ông Dương Tấn Hiến - Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, trao đổi với PV Dân trí về việc lập lại trật tự kỷ cương đô thị trên địa bàn quận này
Ông Dương Tấn Hiến - Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, trao đổi với PV Dân trí về việc lập lại trật tự kỷ cương đô thị trên địa bàn quận này

Cũng theo ông Hiển, Quận uỷ đã ra nghị quyết, UBND quận cũng có văn bản, kế hoạch hướng dẫn lập lại trật tự kỷ cương đô thị. Từng phường, phòng ban chuyên môn, công an của quận đều có kế hoạch giải toả lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè. “Chúng tôi đã giao cho 2 lực lượng đảm nhận nhiệm vụ này là Quản lý đô thị và Công an. Địa bàn của phường nào phường đó quản lý. Nếu tái phạm hay vẫn lộn xộn thì lãnh đạo phường đó chịu trách nhiệm”, ông Hiển nói.

Ông Hiển cho biết thêm, từ giữa năm 2016 đến nay quận Ninh Kiều đã tập trung ra quân ở 2 phường Tân An và phường An Phú. Các tuyến đường trọng điểm thường xuyên có mặt lực lượng chức năng là Hai Bà Trưng, Phan Đình Phùng, Nguyễn Trãi. Hiện tại vỉa hè của những con đường này đã thông thoáng.

“Thời gian qua có một số tuyến đường lực lượng chức năng vừa dẹp xong, các hộ buôn bán lại tái phạm nên chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền vận động, đi đầu là các gia đình của cán bộ phường, khu vực và phát động ra dân. Có những tuyến đường khó khăn trong việc xử lý hoặc tái phạm thì chúng tôi cho gắn chốt bảo vệ thường xuyên đồng thời gắn camera phạt nguội, cụ thể là đường Huỳnh Thúc Kháng đã gắn camera 6 tháng nay”, ông Hiển cho biết.

Ông Hiển lý giải, việc lập chốt để quản lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè có hiệu quả nhưng mất nhiều thời gian và công sức. Nếu lực lượng chức năng rời chốt thì dân vẫn tái phạm. Còn việc gắn camera có nhiều tác dụng hơn: theo dõi được các vấn đề như trộm cắp; xả rác bừa bãi hay lấn chiếm vỉa hè, lòng đường...

Ông Hiển cho biết thêm, thời gian qua, chính quyền quận tập trung quản lý trật tự đô thị. Tình hình có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn việc người dân tự ý xây lắp các bậc lên xuống, cơi nới cơ sở sản xuất kinh doanh, lắp biển quảng cáo lấn chiếm vỉa hè, hay những người bán hàng rong bên lề đường gây cản trở giao thông. Từ ngày 10/3, quận Ninh Kiều sẽ xử lý mạnh tay những trường hợp cố tình lấn chiếm vỉa hè. Một số tuyến đường sẽ được đặt camera, nếu hộ nào tái phạm sẽ xử phạt nguội.

Phạm Tâm

MỚI NHẤT
Hà Nội: Đường Nguyễn Chí Thanh bất ngờ ùn tắc kéo dài
Hà Nội: Đường Nguyễn Chí Thanh bất ngờ ùn tắc kéo dài

(Dân trí) - Trưa nay (8/3), mặc dù thời tiết thuận lợi, không có sự cố giao thông nào xảy ra, nhưng tuyến đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) vẫn rơi vào tình trạng ùn tắc kéo dài...

Thứ tư, 08/03/2017 - 12:36

Quảng Ninh chấm dứt mọi hoạt động đối với 6 tàu du lịch
Quảng Ninh chấm dứt mọi hoạt động đối với 6 tàu du lịch

(Dân trí) - 6 tàu du lịch tham quan và lưu trú vừa bị UBND TP Hạ Long ra quyết định chấm dứt mọi hoạt động trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, trong đó có 5 tàu đã xảy ra cháy (từ năm 2014 đến 2016) và 1 tàu đã hết thời hạn hoạt động.

Thứ tư, 08/03/2017 - 12:20

Người Mông dựng xưởng dệt vào top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam
Người Mông dựng xưởng dệt vào top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây Tạp chí Forbes Việt Nam đã công bố 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam trong đó có bà Vàng Thị Mai (người dân tộc Mông, xã Lùng Tám, Quản Bạ, Hà Giang). Bà là người sáng lập ra hợp tác xã dệt lanh, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người với mức thu nhập từ 3 đến 9 triệu một tháng.

Thứ tư, 08/03/2017 - 12:13

Miền Bắc tạnh mưa, tăng nhiệt vào cuối tuần
Miền Bắc tạnh mưa, tăng nhiệt vào cuối tuần

(Dân trí) - Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết khu vực miền Bắc sẽ còn mưa rét hết ngày 9/3. Từ ngày 10/3 sẽ tạnh mưa, tăng nhiệt và trời sẽ hửng nắng.

Thứ tư, 08/03/2017 - 12:06

Chuyện tình cảm động của nữ giáo viên bị tình cũ tạt axit
Chuyện tình cảm động của nữ giáo viên bị tình cũ tạt axit

(Dân trí) - Ngày chị bị người tình cũ tạt axit, bao ước mơ, hoài bão tưởng chừng đã khép lại. Xung quanh chị chỉ còn là bóng tối. Nhưng rồi anh đã đến và đem theo một tình yêu đích thực giúp chị vượt qua bất hạnh, cùng nhau xây dựng mái ấm hạnh phúc.

Thứ tư, 08/03/2017 - 11:37

Sở Xây dựng Thanh Hóa “chưa rõ việc bổ nhiệm thần tốc đúng hay sai”
Sở Xây dựng Thanh Hóa “chưa rõ việc bổ nhiệm thần tốc đúng hay sai”

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ra văn bản giao các ban ngành nhanh chóng làm rõ thông tin bổ nhiệm “thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản. Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa cho biết: “Hiện Sở chưa khẳng định được sự việc đúng hay sai mà phải chờ thanh tra vào cuộc xác minh”.

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:03

Người phụ nữ góp hàng trăm triệu đồng xây nghĩa trang, dựng cầu cho dân
Người phụ nữ góp hàng trăm triệu đồng xây nghĩa trang, dựng cầu cho dân

(Dân trí) - Khi địa phương phát động nguyên góp xây dựng nghĩa trang nhân dân, bà Nguyễn Thị Chuyên (ngụ ấp A, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) đã tư nguyện góp 100 triệu đồng. Mới đây bà Chuyên còn tự nguyện đóng góp 150 triệu đồng xây cầu nông thôn cho dân đi.

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:00

Công bố quyết định thanh tra việc chuyển đổi đất vàng ở Hà Nội
Công bố quyết định thanh tra việc chuyển đổi đất vàng ở Hà Nội

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định thanh tra một số dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay và việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại thành phố Hà Nội (giai đoạn từ 2003-2016).

Thứ tư, 08/03/2017 - 09:45

Nghi vấn 2 xe ô tô tiền tỷ không dán tem đăng kiểm, đeo biển giả
Nghi vấn 2 xe ô tô tiền tỷ không dán tem đăng kiểm, đeo biển giả

(Dân trí) - Hai chiếc xe ô tô Toyota Land Cruise xuất hiện trên đường phố Ninh Bình bị người dân phát hiện không có tem đăng kiểm dán trên kính trước. Một trong 2 chiếc xe này đeo biển xanh, nghi là biển số giả.

Thứ tư, 08/03/2017 - 09:34

Chuyện ở “trái tim kinh tế” Vũng Áng: Những mỏ đá ngắc ngoải chờ chết
Chuyện ở “trái tim kinh tế” Vũng Áng: Những mỏ đá ngắc ngoải chờ chết

(Dân trí) - Khi Formosa được Hà Tĩnh cấp giấy phép đầu tư dự án thép và cảng biển tại Vũng Áng cũng là lúc cơn sốt về vật liệu xây dựng lên đến đỉnh điểm. Những thông số về đá, cát cực khủng mà công trường Formosa cần đã khởi nguồn cho một cuộc chạy đua đầu tư ồ ạt vào các mỏ đá. Nhưng thật nghiệt ngã, trong số hơn 50 mỏ đá vây quanh Formosa, giờ chỉ còn chưa đầy chục mỏ đá hoạt động lay lắt, số còn lại ngắc ngoải, đóng cửa hoặc phá sản.

Thứ tư, 08/03/2017 - 09:00

Cứu 10 ngư dân trên tàu cá bị hỏng máy
Cứu 10 ngư dân trên tàu cá bị hỏng máy

(Dân trí) - Sáng 8/3, tàu SAR 412 của Trung tâm cứu nạn hàng hải khu vực 2 đã đưa 10 thuyền viên cùng tàu ĐNa 90901 TS bị hỏng máy về Đà Nẵng an toàn.

Thứ tư, 08/03/2017 - 09:00

Dân Thủ đô khát nước sạch vì các dự án vẫn “nằm trên giấy”
Dân Thủ đô khát nước sạch vì các dự án vẫn “nằm trên giấy”

(Dân trí) - Có tới 7.800 người của xã Văn Đức (Gia Lâm, Hà Nội) nhiều đời nay chưa có nguồn nước sạch hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, lý do là các dự án nước sạch đến với xã này đã bị “chết yểu” hoặc có dự án thì vẫn phải “nằm trên giấy” do chưa được phê duyệt.

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Đoàn Ngọc Hải cho cẩu 2 xe biển ngoại giao đậu trên vỉa hè
Ông Đoàn Ngọc Hải cho cẩu 2 xe biển ngoại giao đậu trên vỉa hè

(Dân trí) - Hai chiếc xe biển số ngoại giao của Tổng Lãnh sự quán Australia đậu ngược chiều trên vỉa hè Sài Gòn đã bị ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch quận 1 (TPHCM) - ra lệnh cho CSGT lập biên bản, dán niêm phong và cẩu về trụ sở để xử lý.

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:01

“Cuộc chiến” giành vỉa hè: Tâm sự của những gánh hàng rong
“Cuộc chiến” giành vỉa hè: Tâm sự của những gánh hàng rong

(Dân trí) - Những ngày này, nhiều người bán hàng rong trên đường Bùi Viện không khỏi thấp thỏm lo âu khi quận 1 (TPHCM) ra quân mạnh tay lập lại trật tự đô thị, xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè. Dẫu vẫn thường xuyên buôn bán trong cảnh vừa bán vừa chạy, nhưng với tinh thần giành lại vỉa hè quyết liệt như hiện nay, gánh lo cơm áo gạo tiền của họ sẽ càng khắc nghiệt hơn.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:47

Thủ tướng đọc thơ Macxim Gorki tặng chị em phụ nữ
Thủ tướng đọc thơ Macxim Gorki tặng chị em phụ nữ

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chương trình “Tự hào phụ nữ Việt Nam và trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2016”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đọc 2 câu thơ của Macxim Gorki ca ngợi người phụ nữ: “Đời thiếu mẹ hiền, không phụ nữ/ Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu?”.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:26

Truy tố người đạp xích lô chở tôn khiến bé trai 9 tuổi tử vong
Truy tố người đạp xích lô chở tôn khiến bé trai 9 tuổi tử vong

(Dân trí) - Ông Đinh Ngọc Thạch, người điều khiển chiếc xe xích lô chở tôn liên quan đến cái chết của bé trai 9 tuổi hồi tháng 9/2016 tại đường Tân Mai (Hà Nội) bị Viện Kiểm sát Nhân dân quận Hoàng Mai (Hà Nội) truy tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:09

Cô gái Tày xinh đẹp đam mê nghề “đếm nắng, đo mưa”
Cô gái Tày xinh đẹp đam mê nghề “đếm nắng, đo mưa”

(Dân trí) - “Từ nhỏ em đã thường xuyên được theo mẹ lên xem các cô, chú làm công việc quan trắc khí tượng; sau này lớn lên em cũng học ngành này, em biết được nhiều hơn, em biết bầu trời có những gì, mây như nào thì sẽ có mưa… vì thế em thấy thích thú và rất đam mê với công việc này”.

Thứ tư, 08/03/2017 - 05:00

“Cát tặc” áp giải cả Bí thư huyện uỷ, kiện ngược chính quyền
“Cát tặc” áp giải cả Bí thư huyện uỷ, kiện ngược chính quyền

(Dân trí) - “Chúng tôi có trang bị cho lực lượng của tỉnh một số ca nô nhưng ra đến điểm hút cát, người của chính quyền còn bị cát tặc chở tuốt ra sông luôn, như vụ Bí thư Huyện uỷ Tứ Kỳ, bị kéo đi mười mấy cây số trên sông đó, rất nguy hiểm” – Phó Chủ tịch tỉnh Hải Dương kể.

Thứ tư, 08/03/2017 - 12:55

Cầy vòi hương lạc vào vườn nhà cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Cầy vòi hương lạc vào vườn nhà cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Sáng nay (7/3), đại diện Vườn quốc gia Cúc Phương và Trung tâm Nghiên cứu - Bảo tồn Động vật hoang dã Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife) đã đến làm thủ tục nhận một cá thể cầy vòi hương từ gia đình cố Đại tướng Võ Nguyễn Giáp (số 30 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội) về cứu hộ.

Thứ tư, 08/03/2017 - 12:36

Hà Nội triển khai đỗ xe theo ngày chẵn lẻ, nhiều ô tô bị cẩu
Hà Nội triển khai đỗ xe theo ngày chẵn lẻ, nhiều ô tô bị cẩu

(Dân trí) - Trong ngày đầu thực hiện đỗ xe theo ngày chẵn – ngày lẻ trên phố Nguyễn Gia Thiều (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhiều trường hợp vi phạm bị công an nhắc nhở hoặc niêm phong cẩu về phường xử lý.

Thứ ba, 07/03/2017 - 11:12

Hà Nội: "Xe điên" đâm 8 xe máy, nhiều người nhập viện
Hà Nội: "Xe điên" đâm 8 xe máy, nhiều người nhập viện

(Dân trí) - Khoảng 20h30 tối nay (7/3), một chiếc xe ô tô 4 chỗ bất ngờ đâm vào 8 xe máy, 1 xe đạp điện đi cùng chiều khiến nhiều người nhập viện.

Thứ ba, 07/03/2017 - 10:49

Xe đầu kéo va chạm với xe máy, cụ già tử vong
Xe đầu kéo va chạm với xe máy, cụ già tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 14h50 chiều 7/3, tại giao lộ Nguyễn Hữu Thọ - Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) khiến một người tử vong, một người nguy kịch.

Thứ ba, 07/03/2017 - 09:08

Cháy tiệm mát xa “kì dị” ở Hải Phòng
Cháy tiệm mát xa “kì dị” ở Hải Phòng

(Dân trí) - Một cửa hiệu với nhiều tấm biển như mát xa, gội đầu, nhà nghỉ Kim Ngân... đã bốc cháy vào chiều nay (7/3) trên đường Lê Thánh Tông, TP Hải Phòng. Hậu qủa, căn nhà hai gác rộng chừng 10 mét vuông bị thiêu rụi...

Thứ ba, 07/03/2017 - 09:06

Thanh Hóa kiểm tra việc bổ nhiệm “thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh Anh
Thanh Hóa kiểm tra việc bổ nhiệm “thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh Anh

(Dân trí) - Liên quan đến việc dư luận phản ánh bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa đã có quá trình “thăng tiến thần tốc”, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, tỉnh sẽ làm rõ nội dung phản ánh về quy trình bổ nhiệm bà này.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:23