TPHCM:

Sở TT-TT nói gì về việc xử phạt người "vu khống" ông Trần Vĩnh Tuyến?

(Dân trí) - Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM khẳng định việc xử phạt chuyên viên văn phòng UBND TPHCM "vu khống" ông Trần Vĩnh Tuyến là đúng quy định bởi không chứng minh được thông tin có thật.

Sở TT-TT nói gì về việc xử phạt người vu khống ông Trần Vĩnh Tuyến? - 1

Ông Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố về tội: "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015

Cách đây hơn 1 năm (tháng 4/2019), ông Quách D. - chuyên viên Văn phòng UBND TPHCM - đăng trên trang Facebook cá nhân của mình thông tin công an đang điều tra 1 vụ giao “đất vàng” giá rẻ liên quan đến Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến.

Cụ thể, ngày 9/4/2019, trong bài viết “Đốt củi” trên tài khoản Facebook “Duy Quách” của ông Quách D. có đề cập việc giao đất, cho thuê đất tại dự án 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, TPHCM.

Trong đó có nêu: Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao “đất vàng” giá rẻ liên quan đến Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và đã tiếp nhận hồ sơ, tiến hành điều tra làm rõ vụ thoái vốn gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Thời điểm đó, theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, thông tin ông D. đăng tải có nội dung “vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân khác”.

Tháng 5/2019, ông Quách D. bị xử phạt 7,5 triệu đồng theo quy định tại Điều 66 Nghị định 174/2013 của Chính phủ.

Mới đây, ngày 11/7/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; ông Trần Trọng Tuấn, Phó Chánh văn phòng Thành ủy TPHCM, nguyên Bí thư Quận ủy quận 3 và một số bị can khác về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sáng 13/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Thọ - Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM - khẳng định việc xử phạt ông Quách D. thời điểm đó là đúng quy định pháp luật.

Theo ông Thọ, khi đó đăng thông tin lên mạng xã hội nhưng ông Quách D. không cung cấp được tài liệu chứng minh sự việc có thật.

"Ngay lúc đó, ông Quách D. có trách nhiệm chứng minh thông tin đăng tải phải có thực. Đăng tải thông tin liên quan đến lãnh đạo thành phố nhưng không có thực gây ảnh hưởng đến người khác, gây hoang mang dư luận. Vì vậy, Thanh tra Sở phải xử lý theo quy định pháp luật", ông Thọ nói.

Tòa bác đơn khởi kiện của ông Quách D.

Không đồng tình với quyết định xử phạt hành chính của Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP, ông Quách D. đã khởi kiện và đề nghị tòa giải quyết hai nội dung. 

Một là buộc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông, hai là buộc Chánh Thanh tra Sở bồi thường cho ông số tiền 7,5 triệu đồng nếu ông phải đóng phạt trong thời gian chờ tòa án giải quyết.

Tại phiên tòa ngày 16/9/2019, ông Quách D. khẳng định bản thân đăng thông tin đúng sự thật. Đó là thông tin dẫn, trích lại từ báo mạng. Đồng thời, ông cho rằng việc xử phạt chưa bảo đảm thẩm quyền, thủ tục theo luật định.

Đại diện người bị kiện cho rằng quy trình xử phạt hành chính đối với ông D. là đúng quy định của pháp luật và đề nghị HĐXX bác đơn khởi kiện của ông D..

HĐXX nhận định vụ án này liên quan đến việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Việc ban hành quyết định xử phạt của Chánh thanh tra Sở là đúng quy trình và thẩm quyền.

Trong quá trình giải quyết vụ án, người khởi kiện có cung cấp một số tài liệu nhưng đây chỉ là bản sao và đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chưa có ý kiến. Vì vậy, đây không được xem là chứng cứ đối với vụ án. 

Đến nay, ông Quách D. chưa đưa được các chứng cứ chứng minh bài viết của mình là đúng sự thật. Và cũng chưa có cơ quan chức năng nào phát ngôn nội dung ông D. đăng tải là đúng sự thật. Vì vậy, có đủ căn cứ xác định thông tin ông D. đăng tải công khai trên Facebook là không đúng sự thật, vu khống xúc phạm uy tín, danh dự nhân phẩm của người khác. 

Bài viết ông D. chỉ đích danh Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến là không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín danh dự của cá nhân này mà còn ảnh hưởng đến danh dự một người đang giữ chức vụ cao...

Từ đó, toà tuyên bác yêu cầu khởi kiện huỷ quyết định xử phạt của ông D. Do không chấp nhận việc khởi kiện này nên cũng bác luôn yêu cầu đòi bồi thường lại tiền đóng phạt.

Quốc Anh

Bài liên quan
Đang được quan tâm