1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Sở GTVT TPHCM đề nghị công an dẹp "cò" làm giấy phép lái xe nhanh

Hoàng My

(Dân trí) - Sở GTVT TPHCM đã đề nghị Công an quận 3 và Công an quận 12 hỗ trợ dẹp nạn "cò" giấy phép lái xe, gây hoang mang dư luận.

Chị Nguyễn Thị Thanh Phương, TP Thủ Đức phản ánh tình trạng "cò" cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) diễn ra tấp nập.

Theo đó, mới đây, chị Phương có nhu cầu cấp lại GPLX liền được "cò" liên lạc qua Zalo, với mức phí lên tới 650.000 đồng. Thậm chí, người này còn đề nghị chị nộp hồ sơ ở một điểm khác do Sở GTVT TPHCM công bố trên website.

Sở GTVT TPHCM đề nghị công an dẹp cò làm giấy phép lái xe nhanh - 1

"Cò" cấp đổi, làm mới GPLX lập địa chỉ sai để lừa khách hàng (Ảnh chụp màn hình: Hoàng My).

Trao đổi với phóng viên, Phòng Quản lý sát hạch cho biết, cơ quan này không làm việc trực tiếp qua Zalo với người dân và địa chỉ họ cung cấp cũng sai.

Trước thực trạng trên, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM, khẳng định, nhiều năm qua, tại các điểm tiếp nhận hồ sơ cấp đổi GPLX của Sở GTVT tại Số 252 Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3 và số 8 Nguyễn Ảnh Thủ, phường Trung Mỹ Tây, quận 12 luôn xuất hiện tình trạng "cò".

Hàng ngày có 5-10 "cò" thường xuyên tụ tập. Khi có người dân đến làm thủ tục hành chính cấp đổi GPLX thì "cò" có các hành vi như ngăn chặn, chèo kéo…

Chúng sử dụng các chiêu trò mang tính chất lừa dối để tạo niềm tin, nhằm thu lợi bất chính. Nhóm người này thường hứa làm nhanh nhờ quen biết cán bộ của Sở GTVT.

Ngoài ra, "cò" còn hướng dẫn thủ tục không đúng quy định, làm cho người dân hoang mang.

Theo ông An, gần đây, qua theo dõi nắm bắt tình hình, Sở GTVT đã nhận không ít phản ánh của người dân, vì nhẹ dạ cả tin mà tiền mất tật mang. Công an các địa phương đã kiểm tra, xử lý nhiều lần nhưng chưa triệt để.

Sở GTVT TP đã đề nghị Công an quận 3, quận 12 hỗ trợ chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý tình trạng trên để tạo niềm tin cho người dân khi đến thực hiện thủ tục hành chính về cấp đổi GPLX.