1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Sở có 8 Phó Giám đốc: “Bộ Nội vụ sẽ yêu cầu Hà Nội báo cáo”

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí về thông tin Sở Nội vụ Hà Nội có tới 8 Phó Giám đốc, ông Nguyễn Duy Thăng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói: “Với trách nhiệm của mình, Bộ Nội vụ sẽ yêu cầu Hà Nội báo cáo”.

Ngày 27/6, tại buổi họp báo thường kỳ, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã trả lời những vấn đề liên quan đến việc Sở Nội vụ Hà Nội có tới 8 Phó Giám đốc Sở - “lạm phát” 4 người so với quy định.

Trả lời báo chí về việc Sở Nội vụ Hà Nội “lạm phát” cấp phó, ông Trương Hải Long - Phó vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) nêu rõ quan điểm của Bộ này là cần phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật liên quan đến cấp phó.

Ông Nguyễn Duy Thăng cho biết, Bộ Nội vụ sẽ yêu cầu Hà Nội báo cáo thông tin Sở Nội vụ có 8 Phó Giám đốc
Ông Nguyễn Duy Thăng cho biết, Bộ Nội vụ sẽ yêu cầu Hà Nội báo cáo thông tin Sở Nội vụ có 8 Phó Giám đốc

Theo ông Long, Thủ tướng đã có công văn chỉ đạo yêu cầu sau 30/6/2017 không còn cơ quan, tổ chức nào có số lượng cấp phó vượt quy định trừ trường hợp sáp nhập.

“Các địa phương sẽ phải có báo cáo trước 30/6 để Bộ Nội vụ tổng hợp báo cáo Chính phủ trước 30/7. Do đó chúng tôi vẫn đang đợi Hà Nội báo cáo phương án sắp xếp”, ông Long nói.

Thông tin cụ thể về sự việc ở Sở Nội vụ Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, theo Nghị định 24, số lượng phó giám đốc sở của Hà Nội và TP.HCM không quá 4.

Tuy nhiên, Điều 11, Nghị định 108 về chính sách tinh giản biên chế quy định, nếu trường hợp do sắp xếp tổ chức mà thôi giữ chức vụ hoặc được cử, bổ nhiệm giữ chức vụ thấp hơn thì sẽ được bảo lưu phụ cấp chức vụ đó đến hết thời hạn bổ nhiệm hoặc nhiệm kỳ.

Trường hợp thời hạn bổ nhiệm và nhiệm kỳ còn dưới 6 tháng thì bảo lưu 6 tháng hoặc cho đến khi nghỉ hưu, các quy định hiện đã quy định rõ.

“Tuy nhiên, với trách nhiệm của mình, Bộ Nội vụ sẽ yêu cầu Hà Nội báo cáo”, ông Nguyễn Duy Thăng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Về việc Sở Nội vụ Hà Nội “lạm phát” cấp phó, Bà Nguyễn Thị Liễu – Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, trước đây Sở Nội vụ chỉ có 4 Phó Giám đốc. Tuy nhiên, trước khi Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội (tháng 11/2015), số lượng cấp phó của sở này tăng lên như vậy.

“Trước Đại hội có 2 người không đủ tuổi tái cử được điều động về sở làm Phó Giám đốc cho đến tuổi nghỉ hưu. Hai người còn lại là Trưởng ban Thi đua khen thưởng và Trưởng ban tôn giáo – hàm Phó Giám đốc”, bà Liễu giải thích.

Trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng cho biết, trong số 8 người này sẽ có 4 người nghỉ hưu trong 2 - 6 tháng tới. Còn 2 Phó Giám đốc Sở kiêm Trưởng Ban Tôn giáo và Trưởng Ban Thi đua theo mô hình tổ chức cũ, trong đó Phó Giám đốc kiêm trưởng ban Tôn giáo tháng 11 tới sẽ nghỉ hưu.

Quang Phong