"Siết" chặt di biến động dân cư, TPHCM có tái lập chốt kiểm soát?

(Dân trí) - Theo đại diện Công an TPHCM, việc lập lại các chốt kiểm soát dịch chỉ là giải pháp cuối cùng khi tình hình xấu nhất.

Chiều 25/11 tại buổi họp báo cung cấp thông tin tình hình phòng chống dịch Covid-19 ở TPHCM, báo chí đặt câu hỏi về việc TPHCM vừa yêu cầu siết chặt kiểm soát di biến động dân cư vì số F0 tăng, liệu sau đó có thiết lập lại các chốt, trạm kiểm soát trên đường hay không?

Trả lời câu hỏi này, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM - cho biết, đến hiện tại Công an TP không có phương án lập lại các trạm kiểm soát. Thay vào đó, cơ quan chức năng sẽ thực hiện theo dõi sự thay đổi về dân cư, quản lý chặt chẽ số người thường trú, tạm trú, rà soát hộ khẩu, người được cấp căn cước công dân gắn chip, quản lý mã số định danh cá nhân…

Từ đó, công an sẽ quản lý, nắm số F0 đang cách ly, nắm số người tỉnh khác trở về TPHCM, những trường hợp đã tiêm, chưa tiêm vaccine...

Thượng tá Lê Mạnh Hà khẳng định, việc lập lại các chốt kiểm soát chỉ là giải pháp cuối cùng, khi tình hình dịch không còn kiểm soát được.

Siết chặt di biến động dân cư, TPHCM có tái lập chốt kiểm soát? - 1

Việc lập lại các chốt kiểm soát chỉ là giải pháp cuối cùng, khi tình hình dịch không còn kiểm soát được (Ảnh minh họa: Hữu Khoa).

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ngày 23/11 UBND TPHCM đã gửi văn bản khẩn về việc tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Nội dung nêu rõ, trong thời gian gần đây số ca mắc mới ở TP Thủ Đức và các quận, huyện đều có xu hướng tăng, nhất là tại TP Thủ Đức, quận 12, Gò Vấp, Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn.

Vì vậy, UBND TPHCM yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128 NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 4800 QĐ-BYT của Bộ Y tế và Quyết định số 3900 QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố về Quy định tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn.

Chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Thành phố yêu cầu các địa phương rà soát, đôn đốc, đẩy mạnh việc tiêm vaccine, nhất là tiêm mũi 2. Tích cực tổ chức tiêm lưu động, đặc biệt để tiếp cận các đối tượng nguy cơ cao (người lớn tuổi, có bệnh nền), khó di chuyển, bảo đảm về thuốc điều trị, trang thiết bị y tế.

Việc khoanh vùng, cách ly được thực hiện trên phạm vị hẹp nhất có thể, tiếp tục thông điệp 5K và để cao ý thức phòng, chống dịch của người dân. Thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, mở cửa lại nền kinh tế có lộ trình và ở những nơi an toàn, có đủ điều kiện.

Cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình người dân khi ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh, người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoại tỉnh về địa phương làm việc...) để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên.

Tin liên quan