Sẽ thu hồi ngay thẻ luật sư của điều tra viên gây oan sai cho ông Nén

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội chiều nay 3/11, ông Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam khẳng định cơ quan này sẽ tiến hành ngay việc thu hồi thẻ luật sư của ông Cao Văn Hùng - cựu điều tra viên Công an tỉnh Bình Thuận đã từng gây oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Ngọc Thịnh-Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam (Ảnh: Thế Kha).
Đại biểu Quốc hội Đỗ Ngọc Thịnh-Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam (Ảnh: Thế Kha).

“Theo Luật luật sư, sau khi Bộ Tư pháp ra quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng thì Liên đoàn Luật sư Việt Nam phải tiến hành thu hồi thẻ luật sư của ông Hùng. Ngay khi quyết định của Bộ Tư pháp có hiệu lực thì chúng tôi sẽ phải triển khai ngay việc này”- ông Đỗ Ngọc Thịnh nói.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã ký quyết định hủy bỏ Chứng chỉ hành nghề luật sư số 11505/TP/LS-CCHN đã cấp cho ông Cao Văn Hùng (sinh ngày 15/2/1960, thường trú tại phường Hưng Long, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận). Chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Hùng sẽ không còn giá trị kể từ ngày 28/10/2016.

Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa có trách nhiệm thu lại và tiêu hủy chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng theo quy định.

Quyết định của Bộ Tư pháp được gửi tới TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Bộ Công an, TAND tỉnh Thanh Hóa, Công an tỉnh Thanh Hóa, VKSND tỉnh Thanh Hóa.

Trong sự việc này, Dân trí đã thực hiện một loạt bài phản ánh liên tục suốt hơn 1 năm qua. Ông Cao Văn Hùng là điều tra viên chính trong cả hai vụ án oan sai rúng động dư luận cả nước là “kỳ án vườn điều” (năm 1993) và vụ án ông Huỳnh Văn Nén sát hại bà Lê Thị Bông (năm 1998).

Sau khi bị Đoàn luật sư TP Hà Nội từ chối, ông Cao Văn Hùng đã làm đơn xin gia nhập và được Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa “gật đầu”. Việc này đã gặp phải những phản ứng dữ dội trong dư luận.

Trong báo cáo gửi cơ quan cấp trên về vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản” xảy ra tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân vào đêm 23/4/1998 mà ông Huỳnh Văn Nén bị oan sai và đã được xin lỗi công khai, Công an tỉnh Bình Thuận cho rằng, trách nhiệm đầu tiên dẫn tới oan sai của ông Huỳnh Văn Nén thuộc về điều tra viên Cao Văn Hùng, tiếp đến là các kiểm sát viên của VKSND tỉnh Bình Thuận và hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Thuận.

Thế Kha