Sẽ sửa luật để bảo vệ những “Đỗ Nhật Nam”

Luật định “dùng lời nói, hành động có tính chất xúc phạm, hạ thấp danh dự, nhân phẩm đối với trẻ em vi phạm pháp luật” sẽ bị phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng. Nhưng với trẻ bình thường thì luật đã bỏ quên.
>>“Không nên “ném đá” đứa trẻ 11 tuổi”

Đỗ Nhật Nam (11 tuổi) là một đứa trẻ thông minh. Em từng làm MC trong chương trình Chúc bé ngủ ngon của VTV, là “giáo viên” tiếng Anh của bệnh nhi ung thư. Hiện nay em là dịch giả nhỏ tuổi nhất có sách xuất bản, em cũng vừa được trao kỷ lục mới “Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất Việt Nam” khi phát hành tác phẩm song ngữ Anh-Việt “Tớ đã học tiếng Anh như thế nào?”.
 

“Ném đá” không thương tiếc

 
Mới đây khi trả lời một clip phỏng vấn của một tờ báo, đoạn nói về sở thích đọc sách, Nam cho biết em thích đọc sách về chính trị, khoa học, tin học mà không thích đọc truyện tranh vì mẹ em cho rằng truyện tranh là “con sâu đục phá tâm hồn”. Ngay khi clip đăng tải, nhiều người trong cộng đồng mạng đã “ném đá” em và cha mẹ em không thương tiếc, cho rằng em bị đánh mất tuổi thơ, có thái độ không khiêm tốn…

 
Đến trưa hôm qua (ngày 7/4), đã có ít nhất 10 trang Facebook được lập ra với nội dung là những lời lẽ, cách chèn hình ảnh xúc phạm em. Không chỉ vậy, vài trang Facebook còn “ném đá” em bằng những lời lẽ, tranh biếm họa, ảnh minh họa xúc phạm. Trên YouTube còn có một clip làm dưới dạng parody (clip nhại - trào lưu mới nổi của giới trẻ) nhắm vào em được lồng dưới chủ đề sex với tên gọi “Tớ đã dậy thì như thế nào?” bằng những lời lẽ dung tục. Có người còn gọi em là con sâu đục khoét tâm hồn Việt Nam (viết tắt là Thánh đục) và lồng chân dung của em với những hình ảnh man rợ...
 

ThS tâm lý học Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, khoa Tâm lý giáo dục (ĐH Sư phạm TP.HCM), đã phải lên tiếng kêu gọi mọi người đừng “ném đá” Nam nữa. “Với những gì cậu đã làm được, cậu có quyền tự hào. Những thành tích cậu kể là thành tích thật, nhiều người lớn chúng ta còn chưa làm được những điều cậu đã làm từ lúc 5-6 tuổi. Đó là sự thật, ta nên tôn trọng. Mà cậu kể ra một phần để minh chứng cho quyển sách mới ra mắt về phương pháp học tiếng Anh của mình nữa mà” - ThS Hiếu nói.
 

Những trang Facebook có những hình ảnh, lời lẽ xúc phạm Nhật Nam. Ảnh: TM
Những trang Facebook có những hình ảnh, lời lẽ xúc phạm Nhật Nam. Ảnh: TM
Những trang Facebook có những hình ảnh, lời lẽ xúc phạm Nhật Nam. Ảnh: TM
 

Bà Lê Thị Thu, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam của hội, cũng cho rằng thay vì khuyến khích để đất nước có thêm nhiều Đỗ Nhật Nam như thế thì người lớn đã vội phê phán sẽ có nguy cơ làm thui chột một tài năng. Bà Thu cho biết hội sẽ sớm có biện pháp động viên gia đình em Nam, đồng thời kêu gọi những người đang sử dụng mạng xã hội hành xử có văn hóa, chừng mực hơn, nhất là với trẻ em vì tác hại để lại về sau cho các em là rất lớn.
 

Luật còn nợ trẻ em

 
Điều 26 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định: “Mọi hành vi xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của trẻ em đều bị xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật”. Tuy nhiên, văn bản hướng dẫn thi hành luật này vẫn chỉ hướng vào xử lý những hành vi xâm phạm truyền thống: ngược đãi, hành hạ, cản trở việc học tập…

 
Về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm trẻ em, tại Nghị định số 91/2011 quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em chỉ đưa ra mức xử phạt cho hành vi “dùng lời nói, hành động có tính chất xúc phạm, hạ thấp danh dự, nhân phẩm đối với trẻ em vi phạm pháp luật” với mức phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng. Tuy nhiên, các nhà làm luật đã “bỏ quên” trẻ em bình thường bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

 
Theo luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, Công ước quốc tế về quyền trẻ em và luật nước ta đều có quy định bảo vệ nhân phẩm, danh dự trẻ em trong mọi trường hợp, kể cả đó là trẻ em vi phạm pháp luật. “Gọi tên họ của một người, đưa ảnh của người đó lên mạng và nói xấu, chỉ trích nhằm bôi nhọ người ta thì rõ ràng là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm rồi. Khi luật chưa trị được người xúc phạm trẻ em trong trường hợp này là các nhà làm luật còn nợ trẻ em”.

 
Đồng tình với quan điểm này, bà Lê Thị Thu cho rằng Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đang được sửa đổi, bổ sung cần phải đưa vào hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của trẻ em trên cộng đồng mạng. Bà Thu nói: “Cha mẹ của Đỗ Nhật Nam là những người trí thức, tôi tin họ có đủ khôn ngoan để bảo vệ con mình trước mặt tiêu cực của cộng đồng mạng. Nhưng nếu sự việc tương tự xảy ra với con của một người không có đủ kỹ năng để bảo vệ con mình thì sao? Điều này pháp luật phải tính tới”.
 

Sẽ đưa vào Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em sửa đổi
 
Năm ngoái, lần đầu tiên Bộ LĐ-TB&XH nhận được đơn của mẹ em Quỳnh Anh, thí sinh trong thi cuộc thi Vietnam’s Got Talent, đề nghị bảo vệ trẻ em bị thế giới mạng “ném đá” sau khi em bị cộng đồng mạng chế giễu. Bộ LĐ-TB&XH đã có cuộc họp gửi đơn đến các bên liên quan, sau đó Bộ xem xét trách nhiệm các bên thì quả thật vấn đề mạng xã hội phức tạp. Luật pháp của chúng ta quản lý mạng xã hội chưa được chặt chẽ.
 
Luật hiện hành đã có quy định mọi hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm trẻ em đều bị xử lý nhưng luật không lường hết được những vấn đề mới nảy sinh từ thực tế cuộc sống, như hành vi xúc phạm nhân phẩm trẻ em từ cộng đồng mạng chẳng hạn.
 
Do vậy, trong lần sửa đổi bổ sung Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em lần này sẽ được đưa vào cụ thể hơn, nêu cụ thể như thế nào là xúc phạm danh dự, nhân phẩm trẻ em. Không chỉ trong Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em sửa đổi mà trong toàn hệ thống pháp luật (hành chính, hình sự…), tôi tin rằng những hành vi mới phát sinh trong xã hội như vấn đề mạng xã hội sẽ được đề cập đến và có hướng dẫn cụ thể trong các văn bản dưới luật. Bên cạnh quy định hành vi, luật cũng sẽ phải quy định rõ trách nhiệm của cơ quan thực thi pháp luật nữa. Có như vậy mới mong xử lý nghiêm được những hành vi tương tự.
 
 (Ông ĐẶNG HOA NAM, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), Tổ phó Tổ Biên tập sửa đổi Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em)
 
Người ta sẵn sàng "ném đá" mà quên rằng Nam chỉ là một cậu bé 11 tuổi. Góp ý là tốt nhưng góp ý phải chân thành, ngôn từ phải xây dựng. Không biết những độc giả "lớn tuổi hơn" đó có nghĩ rằng mỗi lời "ném đá" của mình buông ra là một con dao giết chết tâm hồn của một nhân tài đang lớn?
 
(ThS tâm lý họcNGUYỄN HOÀNG KHẮC HIẾU)
 

Theo Thanh Mận
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Một phụ nữ tự vẫn vì quá túng quẫn
Một phụ nữ tự vẫn vì quá túng quẫn

(Dân trí) - Vào khoảng 12h trưa nay 8/4, người dân xóm Tân Lộc, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh, phát hiện bà Nguyễn Thị H. (54 tuổi) chết trong tư thế thắt cổ tại chuồng bò của gia đình.

Thứ hai, 08/04/2013 - 02:53

“Con bạc” mất mạng, gia đình mang xác nạn nhân vây kín UBND xã
“Con bạc” mất mạng, gia đình mang xác nạn nhân vây kín UBND xã

(Dân trí) - Sáng nay 8/4, hàng trăm người dân địa phương đã kéo đến trụ sở UBND xã Chính Mỹ (Thủy Nguyên, Hải Phòng) đòi câu trả lời cho cái chết bất thường và nhiều uẩn khúc của một người dân.

Thứ hai, 08/04/2013 - 02:39

“Mắt thần” trăm tuổi quật cường giữa đảo đá Long Châu
“Mắt thần” trăm tuổi quật cường giữa đảo đá Long Châu

(Dân trí) - Sừng sững giữa biển trời Cát Bà (Hải Phòng) suốt hơn một thế kỷ, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn là “mắt thần” ngạo nghễ dẫn đường giữa đảo đá Long Châu.

Thứ hai, 08/04/2013 - 01:18

Xe 7 chỗ lật ngửa rồi cháy rụi
Xe 7 chỗ lật ngửa rồi cháy rụi

(Dân trí) - Một chiếc xe ô tô 7 chỗ (không có BKS) bị cháy rụi trên quốc lộ 48, đoạn qua xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu, Nghệ An.

Thứ hai, 08/04/2013 - 01:07

Vụ căn nhà bị ủi sập: Một mảnh đất hai chủ?
Vụ căn nhà bị ủi sập: Một mảnh đất hai chủ?

(Dân trí) - Khi mảnh đất đang trong giai đoạn giải quyết tranh chấp và được tòa án cấp quận thụ lý thì căn nhà của ông Hồng bất ngờ bị một nhóm người lạ mặt lái máy xúc ủi sập hoàn toàn.

Thứ hai, 08/04/2013 - 01:01

Một bảo vệ chết tại công ty trong tư thế treo cổ
Một bảo vệ chết tại công ty trong tư thế treo cổ

(Dân trí) - Sáng nay 8/4, nhân viên Công ty cổ phần bao bì Tín Thành (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) hoảng hồn phát hiện một bảo vệ chết tại công ty trong tư thế treo cổ.

Thứ hai, 08/04/2013 - 12:50

TPHCM: 3 tháng 180 người chết vì tai nạn giao thông
TPHCM: 3 tháng 180 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Trong quý I/2013, trên địa bàn TPHCM xảy ra 1.160 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 180 người và bị thương hơn 1.000 người. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ TNGT, số người bị thương đều giảm nhưng số người chết lại tăng hơn 24%.

Thứ hai, 08/04/2013 - 12:26

Tăng đoàn Phật giáo Ấn Độ và Bhutan thiện hạnh tại Việt Nam
Tăng đoàn Phật giáo Ấn Độ và Bhutan thiện hạnh tại Việt Nam

Đức Nhiếp chính vương Gyalwa Dokhampa và tăng đoàn Truyền thừa Drukpa đến từ Ấn Độ và Vương quốc Bhutan sẽ viếng thăm giảng pháp, cầu nguyện quốc thái dân an và quán đỉnh cộng đồng (ban phúc gia trì) tại Việt Nam.

Thứ hai, 08/04/2013 - 11:37

Ấm áp quán cơm 8.000 đồng ở Hà Nội
Ấm áp quán cơm 8.000 đồng ở Hà Nội

(Dân trí) - Một quán cơm giá 8-18 nghìn đồng/suất, người nghèo còn được giảm giá 50%, đang là điểm đến tin cậy của nhiều bạn sinh viên, lao động nghèo trong thời buổi khó khăn hiện nay. Quán cơm ấm áp tình người ấy nằm trên phố Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân, Hà Nội).

Thứ hai, 08/04/2013 - 11:03

Hàng chục hành khách thoát nạn sau cú đâm xe kinh hoàng
Hàng chục hành khách thoát nạn sau cú đâm xe kinh hoàng

(Dân trí) - Vào lúc 2h sáng nay, 8/4, tại địa phận xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), hàng chục hành khách đã may mắn thoát nạn khi chiếc xe khách chạy với tốc độ cao đâm thẳng vào đuôi xe container.

Thứ hai, 08/04/2013 - 10:50

Nuôi gà ở chung cư, nấu cơm công sở dễ bị phạt nặng
Nuôi gà ở chung cư, nấu cơm công sở dễ bị phạt nặng

Việc nuôi gia súc, gia cầm tại phần sở hữu, sử dụng riêng nhà chung cư và làm ảnh hưởng tới trật tự, mỹ quan và môi trường sống của các hộ dân khác có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 - 60.000.000 đồng.

Thứ hai, 08/04/2013 - 10:21

Cả khu phố náo loạn vì đám cháy tại bãi rác
Cả khu phố náo loạn vì đám cháy tại bãi rác

(Dân trí) - Hàng chục người dân đã dùng xô, chậu, cành cây để khống chế đám cháy tại một bãi rác, đe dọa đến khu dân cư vào chiều 7/4, tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Thứ hai, 08/04/2013 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Điện áp nổ “như bom” giữa khu dân cư
Điện áp nổ “như bom” giữa khu dân cư

(Dân trí) - Vào khoảng 19h30 tối ngày 7/4, trạm biến áp Tân Lập 2 (phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) bất ngờ bị cháy, gây ra tiếng nổ rất lớn, khiến nhiều người dân hoảng hốt bỏ chạy ra khỏi nhà.

Thứ hai, 08/04/2013 - 09:06

Trẻ đội mũ bảo hiểm: Xác định độ tuổi bằng nghiệp vụ
Trẻ đội mũ bảo hiểm: Xác định độ tuổi bằng nghiệp vụ

Từ sáng nay (8/4), lực lượng CSGT toàn thành phố đã đồng loạt ra quân thực hiện việc xử phạt việc trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm (MBH).

Thứ hai, 08/04/2013 - 08:45

Sắp có thêm không khí lạnh tăng cường về miền Bắc
Sắp có thêm không khí lạnh tăng cường về miền Bắc

(Dân trí) - Đêm mai 9/4 sẽ có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, duy trì trạng thái mưa lạnh toàn miền những ngày tới.

Thứ hai, 08/04/2013 - 08:27

Bỏ bớt thủ tục, đẩy nhanh quy trình bán nhà
Bỏ bớt thủ tục, đẩy nhanh quy trình bán nhà

(Dân trí) - Bộ Xây dựng đã yêu cầu UBND TP Hà Nội rà soát, bỏ bớt thủ tục hành chính không cần thiết; thực hiện xác định 4 thông số theo nguyên tắc duyệt cho toàn biển số nhà hoặc khu tập thể một lần, không thực hiện theo từng hồ sơ.

Thứ hai, 08/04/2013 - 05:36

Lào Cai: Lật tàu chở hàng gần ga Cầu Nhò
Lào Cai: Lật tàu chở hàng gần ga Cầu Nhò

(Dân trí) - Vào khoảng 19h30 phút tối 7/4, một tàu chở hàng của ngành đường sắt Việt Nam từ Lào Cai về Hà Nội khi qua khu vực gần ga Cầu Nhò, cách thành phố Lào Cai khoảng 60 km, đã bị trật bánh và lật nghiêng đầu máy cùng một toa xe.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 11:10

Hàng trăm tỷ đồng bị thiêu rụi trong vụ cháy công ty may
Hàng trăm tỷ đồng bị thiêu rụi trong vụ cháy công ty may

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn tại Công ty may Hà Phong (Hiệp Hòa - Bắc Giang) ước tính thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang đã trực tiếp khảo sát hiện trường vụ cháy, chỉ đạo pháp khắc phục hậu quả, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và công nhân.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 10:50

Một nhà dân bị nhóm người bịt mặt ngang nhiên đánh sập
Một nhà dân bị nhóm người bịt mặt ngang nhiên đánh sập

(Dân trí) – Chiều tối 7/4, một nhóm người bịt mặt đã dùng máy xúc ngang nhiên đánh sập căn nhà nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh trước sự “ngỡ ngang” của những người cư ngụ bên trong.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 10:00

Cựu chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng hầu tòa
Cựu chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng hầu tòa

(Dân trí) - Sáng 8/4, TAND TP Hải Phòng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 cựu quan chức ở huyện Tiên Lãng, trong đó có cựu chủ tịch huyện Lê Văn Hiền về tội danh “Hủy hoại tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 09:45

Triển lãm tranh cho...liệt sĩ Trường Sơn thưởng thức
Triển lãm tranh cho...liệt sĩ Trường Sơn thưởng thức

(Dân trí) - Ngày 7/4, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh phối hợp với Ban quản lý Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị) tổ chức triển lãm tranh độc nhất vô nhị chủ yếu dành tặng các anh hùng liệt sĩ thưởng thức.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 08:19

Nghi mẹ ép 2 con uống thuốc trừ sâu rồi tự tử
Nghi mẹ ép 2 con uống thuốc trừ sâu rồi tự tử

Khi được mọi người phát hiện, người mẹ nằm bất tỉnh, 2 con khóc thét thảm thiết. Cả 3 mẹ con đều có biểu hiện ngộ độc thuốc trừ sâu.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 08:02

Phát hiện thi thể nằm gần giếng nước để hoang
Phát hiện thi thể nằm gần giếng nước để hoang

(Dân trí) - Sáng 7/4, trên đường ra vườn rau vào khu vực Soi Mười phía sau ga quốc tế Lào Cai, ông Mai Ngọc Ninh (tổ 27, phường Phố Mới - TP Lào Cai) bất ngờ phát hiện thi thể người đàn ông nằm gần giếng nước hoang.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 07:22

 Phát hiện hang động nguồn gốc dung nham dài nhất Đông Nam Á
Phát hiện hang động nguồn gốc dung nham dài nhất Đông Nam Á

Hang Dơi 1 có một đoạn dài nhất gần nửa km, liên tục, không đứt gãy được coi là hang dung nham dài nhất khu vực Đông Nam Á tính cho đến thời điểm hiện nay (dài hơn ống dung nham Gua Lawah - 400 m - của Indonesia).

Chủ nhật, 07/04/2013 - 06:45