Đồng Nai:

Sẽ rút giấy phép 14 vị trí cải tạo, tận thu đất

(Dân trí) - Để phục vụ thi công đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai đã cấp phép cho một số cá nhân khai thác đất. Tuy nhiên, tại nhiều vị trí khai thác doanh nghiệp đã không đổ đất cho đường cao tốc mà đem bán ra ngoài.

Một địa điểm khai thác khoáng sản
tại Đồng Nai
Một địa điểm khai thác khoáng sản tại Đồng Nai

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, thời gian tới Sở này sẽ tổ chức kiểm tra hoạt động cải tạo đất nông nghiệp kết hợp tận thu vật liệu san lấp của doanh nghiệp tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Sau kiểm tra, Sở sẽ kiến nghị tỉnh rút giấy phép cải tạo kết hợp tận thu đất tại 14 điểm (vị trí).

Được biết, để phục vụ thi công đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai đã cho phép một số cá nhân lập dự án cải tạo kết hợp tận thu đất làm vật liệu san lấp tại nhiều điểm ở 4 xã gồm: Long An, Bình Sơn, Lộc An và Bình An, huyện Long Thành.

Theo giấy phép của UBND tỉnh Đồng Nai, các công ty, cá nhân chỉ được tận thu đất để phục vụ cho đường cao tốc và có trách nhiệm cải tạo, san lấp sau khi khai thác. Tuy nhiên, tại nhiều vị trí được cấp phép, doanh nghiệp đã không đổ đất cho đường cao tốc mà mang đất đi bán cho những đối tượng có nhu cầu.

Cũng theo sở này đối với những vị trí chưa tận thu hết khối lượng vật liệu san lấp và phục vụ san lấp các công trình xây dựng nông thôn mới, Sở sẽ xem xét, đề nghị tỉnh Đồng Nai cho tiếp tục thực hiện.

Trong năm 2014, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã phát hiện 184 vụ khai thác khoáng sản trái phép. Trong đó có 104 trường hợp khai thác cát và 80 trường hợp khai thác đất san lấp. Tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản với tổng số tiền là hơn 3,7 tỷ đồng và tịch thu gần 140 phương tiện phục vụ việc khai thác trái phép như ghe bơm hút cát, xe cẩu, ủi.

Vĩnh Thuỷ

Đang được quan tâm