Sẽ có nhiều hiện tượng thiên tai bất thường?

Trong tháng 7 và tháng 8 năm nay, nhiều khả năng Việt Nam sẽ đối mặt trực tiếp với bão lũ và các hiện tượng thời tiết bất thường như: mưa, lốc lớn...

Đó là nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn Trung ương tại cuộc họp triển khai một số biện pháp đối phó với mùa mưa bão năm nay của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão (PCLB) Trung ương, vừa diễn ra ngày 19/7 tại Hà Nội.

Để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về người và của, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương chỉ đạo: Các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, đặc biệt, cần phải có cảnh báo kịp thời và chủ động các phương án phòng chống thiên tai.

Trong đó: các khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên đặc biệt chú trọng các phương án đối phó với lũ quét và lở núi; khu vực đồng bằng sông Hồng thực hiện gia cố an toàn hệ thống đê điều; miền Trung bảo đảm an toàn hệ thống hồ đập; đồng bằng sông Cửu Long bảo đảm an toàn cho cư dân vùng lũ.

Theo Ban chỉ huy PCLB tỉnh Điện Biên, đêm 18, rạng sáng 19/7, tại khu vực lòng chảo Điện Biên Phủ (xã Thanh Nưa, Điện Biên) đã xảy ra trận động đất 2,9 độ richter. Tuy dư chấn của trận động đất chưa làm thiệt hại về người và của, nhưng đây đã từng là nơi xảy ra trận động đất năm 2001 mạnh 5,3 độ richter làm thiệt hại 200 tỷ đồng.

Theo SGGP