Sẽ có Giải báo chí Quốc gia riêng về báo điện tử

Dân trí – Ngày 14/6, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia tổ chức họp báo công bố về Giải báo chí Quốc gia lần thứ VI. Ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, từ năm 2012 sẽ có Giải báo chí Quốc gia riêng về báo điện tử.

Ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam
Ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam
chủ trì buổi họp báo (Ảnh: Vũ Văn Tiến)
 
Ngày 2 -3/6/2012, Hội đồng chung khảo đã chấm vòng chung khảo dưới sự chủ trì của đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia. Quá trình tiếp nhận tác phẩm, quy trình chấm sơ khảo, chung khảo năm nay được thực hiện đúng quy chế của Hội đồng Giải. Hội đồng sơ khảo, Hội đồng chung khảo đã làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm, chấm điểm theo các tiêu chí về chất lượng nội dung và nghiệp vụ thể hiện.

Giải đã thành công tốt đẹp, thu hút được sự tham gia của đông đảo các cấp Hội trong cả nước (55/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, cao nhất từ trước đến nay); chất lượng các tác phẩm được đánh giá là đồng đều, là bức tranh phản chiếu đầy đủ, khách quan tình hình đất nước, nỗ lực của cả hệ thống chính trị thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ, tiếp tục đưa đất nước tiến lên.

Giải báo chí Quốc gia năm 2011 có số lượng tác phẩm dự Giải cao: 1.268 tác phẩm tham dự 8 loại Giải- tương tự như năm 2010 là năm nước ta có nhiều sự kiện quan trọng của năm chẵn. Hai năm qua, số tác phẩm dự thi đã tăng vượt mức 1.000, và số đơn vị dự ở 8 loại Giải cũng tăng đáng kể.

Số lượng đơn vị báo chí và số tác phẩm của cộng tác viên cũng đều tăng. Đã có 1.268 tác phẩm của 117 đơn vị báo chí tham dự Giải, trong đó 55 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 62 tổ chức cơ sở Hội là Liên chi hội, Chi hội và cơ quan báo chí Trung ương; Có 164 tác phẩm của cộng tác viên; 27 cá nhân gửi tác phẩm ảnh báo chí dự Giải.

Tuy nhiên, vẫn còn 8 Hội Nhà báo địa phương vì những lý do khác nhau không gửi tác phẩm tham dự Giải (Hội nhà báo An Giang, Bình Dương, Bình Phước, Bắc Ninh, Điện Biên, Đắc Nông, Lào Cai và Sóc Trăng).

5 tác giả gửi tác phẩm không đúng với Hướng dẫn của Hội đồng Giải do vậy bị loại (Giải 2010 có 15 trường hợp).

Năm nay số Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham dự Giải tăng cao so với các năm trước (55/63 Hội so với năm 2010 có 51, năm 2009 có 50 Hội). Năm nay là năm thứ hai thực hiện cơ chế mới đối với ảnh báo chí- cho phép tác giả ảnh gửi thẳng tác phẩm về Hội đồng Giải, nên đã thu hút được số tác giả và số lượng tác phẩm ảnh báo chí cao nhất, nhưng vẫn ở mức rất khiêm tốn.

Kết quả cụ thể: Trong số 153 tác phẩm vào chung khảo thuộc 8 loại giải, có 95 tác phẩm đoạt giải, trong đó có: 2 giải A, 23 giải B, 39 giải C và 31 Giải khuyến khích.

Ở loại hình báo in (gồm cả báo điện tử): Giải tin, bài phản ánh, ghi chép không có giải A, có 5 giải B, 7 giải C.

Giải Xã luận, bình luận, chuyên luận có 4 giải B, 7 giải C.
 
Giải Phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí có 6 giải B, 6 giải C.

Giải ảnh báo chí có 1 giải B, 2 giải C.

Ở loại hình báo nói: Giải Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, toạ đàm, bình luận, chuyên luận có 1 giải A, 3 giải C;

Giải Phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký có 2 giải B, 4 giải C.

Ở thể loại báo hình: Giải Bình luận, toạ đàm, giao lưu, phim tài liệu có 1 giải A, 2 giải B, 4 giải C; Giải Tin, phóng sự, phóng sự điều tra có 3 giải B, 7 giải C.

Ngoài các tác phẩm đoạt giải, Hội đồng Giải quyết định trao Giấy chứng nhận và tiền thưởng 1 triệu đồng cho 58 tác phẩm vào chung khảo, nhưng không đoạt giải. Tiền thưởng quy định cho giải A là 30 triệu đồng, giải B là 20 triệu đồng, giải C là 15 triệu đồng, giải khuyến khích là 5 triệu đồng.
 
Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ VI sẽ được tổ chức trang trọng tại Thủ đô Hà Nội từ 20 giờ tối 21/6/2012, được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTV1, VTV6 của Đài truyền hình Việt Nam, Truyền hình Hà Nội, kênh truyền hình của Đài Tiếng nói Việt Nam…
 
Hội đồng Giải báo chí Quốc gia cũng đã đề nghị Đài Truyền hình các tỉnh, thành phố tiếp sóng của VTV để khán giả truyền hình khắp cả nước có thể theo dõi được sự kiện quan trọng trên.
 
Vũ Văn Tiến

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Vụ xe tải cán chết một gia đình: Tài xế trình diện cơ quan điều tra
Vụ xe tải cán chết một gia đình: Tài xế trình diện cơ quan điều tra

(Dân trí) - Thượng tá Trần Tiến Đạt, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, liên quan đến vụ tai nạn giao thông thương tâm khiến cả 3 người trong một gia đình tử nạn, tài xế xe tải Trần Đình Trí (28 tuổi, ngụ Đồng Nai) đã ra trình diện cơ quan điều tra.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 08:43

TPHCM kiến nghị hoàn thiện chính quyền đô thị
TPHCM kiến nghị hoàn thiện chính quyền đô thị

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định của Hiến pháp năm 1992 để có thẩm quyền tổ chức bộ máy quản lý hành chính nhà nước phù hợp với đặc thù của TPHCM.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 08:36

Dự án môi trường triệu đô... bốc mùi hôi thối
Dự án môi trường triệu đô... bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Khổ sở vì mùi hôi thối luôn bốc ra từ miệng hố ga mới lắp thuộc dự án nước thải hiện đại trị giá hàng chục triệu đô, hàng trăm hộ dân ở thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) đã phải mua xi măng về bít miệng hố.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 08:24

Miền Bắc, miền Trung có thể xảy ra lốc tố
Miền Bắc, miền Trung có thể xảy ra lốc tố

(Dân trí) - Tiếp tục chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp gây mưa, miền Bắc trong đó có Hà Nội còn diễn ra mưa, dông. Ở khu vực miền Trung, nắng nóng cũng giảm dần, mưa dông kèm tố lốc có thể diễn ra về chiều tối và đêm.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 06:29

Nhà máy thủy điện lớn nhất Huế chính thức phát điện
Nhà máy thủy điện lớn nhất Huế chính thức phát điện

(Dân trí) - Sáng 14/6, tại xã Hồng Hạ, huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế), Công ty cổ phần Thủy điện Miền Trung đã tổ chức lễ phát điện chính thức Nhà máy Thủy điện A Lưới - công trình thủy điện lớn nhất Huế sau đúng 5 năm xây dựng.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 12:02

Nhiều tuyến phố thành sông, giao thông hỗn loạn sau trận mưa lớn
Nhiều tuyến phố thành sông, giao thông hỗn loạn sau trận mưa lớn

(Dân trí) - Sau trận mưa lớn kéo dài vào chiều tối nay 14/6, nhiều tuyến phố trong nội thành Hà Nội biến thành…sông khiến giao thông trở nên hỗn loạn. Ô tô, xe máy “bơi” trong nước lớn chết máy la liệt, mắc kẹt khắp mọi nơi trước sự bất lực của công nhân cấp thoát nước.

Thứ năm, 14/06/2012 - 11:59

Mưa lớn người Hà Nội… lội phố tìm đường
Mưa lớn người Hà Nội… lội phố tìm đường

(Dân trí) - Cơm mưa lớn kéo dài chiều nay 14/6, khiến nhiều tuyến phố ngập nặng, giao thông cũng bị ùn tắc kéo dài. Đặc biệt nhiều nhà dân ở các tuyến phố thoát nước kém cũng bị nước tràn vào, đồ đạc ngập sâu trong nước trong nước.

Thứ năm, 14/06/2012 - 08:36

Xe sang Range Rover gây tai nạn, một người chết
Xe sang Range Rover gây tai nạn, một người chết

(Dân trí) - Đang lưu thông trên QL10, đến ngã tư Trần Nhân Tông thuộc phường Bích Đào, TP. Ninh Bình, chiếc xe ô tô hiệu Range Rover va chạm với xe máy đi ngược chiều. Hậu quả làm người điều khiển xe máy tử vong.

Thứ năm, 14/06/2012 - 06:33

Bộ trưởng Thăng nhận trách nhiệm việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng
Bộ trưởng Thăng nhận trách nhiệm việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng

(Dân trí) - Trước Quốc hội chiều nay, 14/6, Bộ Trưởng Thăng xin nghiêm túc nhận khuyết điểm sâu sắc về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải. Ông Thăng cho biết, Bộ GTVT đang kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân có liên quan để báo cáo Thủ tướng.

Thứ năm, 14/06/2012 - 06:25

“Sẽ xem xét đề xuất thu hẹp khu đô thị tại Văn Giang”
“Sẽ xem xét đề xuất thu hẹp khu đô thị tại Văn Giang”

(Dân trí) – “Người dân Văn Giang không thắc mắc về chính sách bồi thường, chỉ nêu nguyện vọng thu hẹp quy mô dự án khu đô thị. Cần xem xét nguyện vọng này của dân, nhất và với một dự án quy mô khá lớn” - Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang trao đổi.

Thứ năm, 14/06/2012 - 05:30

2 học sinh lớp 4 chết đuối khi chơi thả diều
2 học sinh lớp 4 chết đuối khi chơi thả diều

(Dân trí) - Trong lúc chơi thả diều cạnh hồ nước, 2 học sinh lớp 4 trường tiểu học Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, đã sảy chân xuống hồ nước và tử vong.

Thứ năm, 14/06/2012 - 05:13

Dân đỏ đen Sài thành vào “mùa” cá độ
Dân đỏ đen Sài thành vào “mùa” cá độ

Hòa chung với sức nóng vòng chung kết Cúp bóng đá châu Âu (Euro) 2012 tít tận trời Tây, không ít người dân Sài thành cũng “ăn bóng đá, ngủ bóng đá”. Với nhiều dân chơi, lại thêm một “mùa cá” về với đầy đủ cảm xúc ái ố hỉ nộ quanh trái bóng tròn.

Thứ năm, 14/06/2012 - 04:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu thành công 38 ngư dân của tàu câu mực bị cháy
Cứu thành công 38 ngư dân của tàu câu mực bị cháy

Ngày 12/6, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, 37 thuyền viên và thuyền trưởng Dương Văn Hải của tàu câu mực biển hiệu QNA-91054 TS bị cháy đã được ứng cứu an toàn.

Thứ năm, 14/06/2012 - 03:41

Tài xế taxi gây tai nạn rồi bỏ mặc nạn nhân thoi thóp bên đường
Tài xế taxi gây tai nạn rồi bỏ mặc nạn nhân thoi thóp bên đường

Vào lúc 6 giờ ngày 14/6, trên Xa lộ Hà Nội, đoạn đổ dốc cầu Rạch Chiếc, quận 2- TPHCM xảy ra vụ tai nạn giữa xe taxi với xe máy khiến một người bị thương nặng nằm thoi thóp trên đường.

Thứ năm, 14/06/2012 - 03:21

Bộ trưởng Công an: Đang làm rõ nghi vấn lọt tin bắt Dương Chí Dũng
Bộ trưởng Công an: Đang làm rõ nghi vấn lọt tin bắt Dương Chí Dũng

(Dân trí) - Mở đầu phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng hỏi về việc để cựu Chủ tịch Vinalines trốn thoát. Bộ trưởng Quang cho biết đang chỉ đạo điều tra làm rõ việc có lọt thông tin bắt ông Dũng hay không.

Thứ năm, 14/06/2012 - 03:09

Chuyện về tấm văn bia khắc trên vách đá cổ nhất Việt Nam
Chuyện về tấm văn bia khắc trên vách đá cổ nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tấm bia khắc trên vách núi ghi lại chiến công của Thái Thượng Hoàng Trần Minh là một trong những tấm văn bia tốn nhiều giấy mực của các sử gia thời phong kiến. Đã 7 thế kỉ trôi qua nhưng bài văn khắc trên núi đá như vẫn còn tươi nét bút.

Thứ năm, 14/06/2012 - 02:37

Cha mẹ “người rừng” không ngừng nói xấu con gái
Cha mẹ “người rừng” không ngừng nói xấu con gái

Ông Đặng Ngọc Hải (xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân - Phú Yên) không ngừng phủ nhận lời khai của cô con gái Đặng Lưu T.A, còn người mẹ luôn miệng nói xấu "người rừng".

Thứ năm, 14/06/2012 - 02:28

Tưởng niệm 64 giáo viên, học sinh hy sinh trên công trường sông Mã
Tưởng niệm 64 giáo viên, học sinh hy sinh trên công trường sông Mã

(Dân trí) - Sáng ngày 14/6, thành phố Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 40 năm ngày các giáo viên, học sinh trường Y sỹ và trường Sư phạm 7+3 Thanh Hóa hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã (14/6/1972 - 14/6/2012).

Thứ năm, 14/06/2012 - 02:07

Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì ruồi
Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì ruồi

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân và nhà trẻ ở phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đang khốn khổ vì bị ruồi "tấn công". Nhiều người khẳng định do các hộ dân tận dụng đất bỏ hoang để trồng rau và dùng phân hữu cơ để chăm bón nên ruồi sinh trưởng nhanh.

Thứ năm, 14/06/2012 - 12:09

Ngày 22/6 xét xử phúc thẩm vụ nhà báo Hoàng Hùng bị đốt
Ngày 22/6 xét xử phúc thẩm vụ nhà báo Hoàng Hùng bị đốt

(Dân trí) - Anh Lê Hoàng Thanh (em trai cố nhà báo Hoàng Hùng) vừa cho biết, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị đốt vào ngày 22/6 này.

Thứ năm, 14/06/2012 - 11:48

Rất xót xa, rất trăn trở
Rất xót xa, rất trăn trở

Trong phiên chất vấn ngày 13/6, một nội dung quan trọng được các ĐBQH tập trung đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh là tình trạng làm ăn kém hiệu quả, thất thoát vốn ở các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước.

Thứ năm, 14/06/2012 - 11:14

Chết đuối vì đuổi bắt vịt sổng chuồng
Chết đuối vì đuổi bắt vịt sổng chuồng

Khoảng 10 giờ ngày 13/6, một nam thanh niên trong lúc bơi ra sông Vạn (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) để bắt vịt sổng chuồng đã bị chết đuối.

Thứ năm, 14/06/2012 - 11:13

Bắt quả tang công ty bia xả thải chưa xử lý ra môi trường
Bắt quả tang công ty bia xả thải chưa xử lý ra môi trường

(Dân trí) - Ngày 13/6, Đoàn thanh tra Bộ TN-MT và Sở TN-MT tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần Bia Hà Nội -Nghệ An tại KCN Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, phát hiện công ty này xả lén nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Thứ năm, 14/06/2012 - 10:00

Cấp "sổ đỏ" cho trẻ... 4 tuổi
Cấp "sổ đỏ" cho trẻ... 4 tuổi

(Dân trí) - Giấy CNQSD đất không có sơ đồ thửa đất, trùng thửa đất đã cấp cho người khác, cấp đất không có trên thực địa, cấp "sổ đỏ" không đúng vị trí với đất trên thực tế, thậm chí giao đất và cấp giấy CNQSD đất cho trẻ… 4 tuổi.

Thứ năm, 14/06/2012 - 09:31