Thứ năm, 20/06/2019 - 13:07

Sạt lở rất nghiêm trọng trên tuyến đê biển Kiên Giang

Dân trí

Đoạn đê biển Kim Quy - Tiểu Dừa (xã Vân Khánh, huyện An Minh) bị sạt lở đứt đoạn hơn 250m, sạt lở sát chân đê hơn 10 điểm, mỗi điểm 25-150m, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng chục hộ dân.

Đoạn đê biển Kim Quy - Tiểu Dừa dài khoảng 4,2km. Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Kiên Giang, đoạn đê biển này đang diễn ra tình trạng sạt lở rất nghiêm trọng, đặc biệt nguy hiểm với chiều dài khoảng 300m.

Sạt lở rất nghiêm trọng trên tuyến đê biển Kiên Giang - 1

Đoạn đê đoạn Kim Quy - Tiểu Dừa đang bị sạt lở nghiêm trọng

Hầu hết diện tích rừng phòng hộ ven biển tại đoạn này không còn, mất đi khả năng phòng hộ, sạt lở bờ biển đến chân đê và đã vỡ một đoạn đê khoảng 250m, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân trong khu vực.

Tại khu vực sạt lở, một số nhà của các hộ dân đã bị sụp xuống biển. Hiện còn một số hộ nền nhà trong tình trạng sạt lở nhưng chưa di dời.

Sạt lở rất nghiêm trọng trên tuyến đê biển Kiên Giang - 2

Ông Trương Quốc Thắng, ấp Kim Quy, xã Vân Khánh cho biết, bà con nơi đây rất lo lắng mỗi khi trời mưa lớn, giông gió… Bà con rất muốn có nơi để di dời nhà nhưng do không có tiền, không còn khu đất khác nên cố liều mình bám trụ sinh sống.

Ông Thắng cũng cho biết thêm, trước đây căn nhà của ông cách biển hơn 200m nhưng hiện nay biển đã sát đến thềm nhà. Nếu những ngày tới, mưa gió lớn, chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Hiện gia đình ông Thắng và nhiều hộ dân khác rất mong muốn có chỗ để di dời nhà, sớm ổn định cuộc sống.

Sạt lở rất nghiêm trọng trên tuyến đê biển Kiên Giang - 3

Tình trạng sạt lở đe dọa nhiều hộ dân

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân xã Vân Khánh, tình hình sạt lở bờ biển khu vực vàm Kim Quy rất nghiêm trọng, sóng đánh vỡ đứt đoạn đê quốc phòng, tác động trực tiếp đến đời sống, sản xuất của hơn 20 hộ dân tại đây.

Trước mắt, UBND xã vận động, di dời các hộ dân trong vùng nguy hiểm đến ở tạm nhà người thân để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, hàng trăm hộ dân đang sinh sống trên tuyến đê biển này cũng bị ảnh hưởng bất lợi. Dự báo khi vào cao điểm của mùa mưa bão, tình hình sạt lở diễn biến rất khó lường.

Sạt lở rất nghiêm trọng trên tuyến đê biển Kiên Giang - 4

Một đoạn đê bị sạt lở ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân đang sinh sống (ảnh tư liệu)

Chi cục Thủy lợi Kiên Giang cho biết đã tiến hành cắm 20 biển báo tại các điểm sạt lở nguy hiểm và có nhiều người dân thường xuyên hoạt động; tiến hành hộ đê khẩn cấp các điểm sạt lở nghiêm trọng, nguy hiểm, kinh phí khoảng 7 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tâm – Giám đốc Sở NN&PTNT Kiên Giang cho biết: Vừa qua, UBND tỉnh đã công bố tình trạng sạt lở đê biển nghiêm trọng, nguy hiểm đoạn Kim Quy-Tiểu Dừa thuộc địa bàn hai xã Vân Khánh và Vân Khánh Tây, huyện An Minh. Ngoài ra, tỉnh đề xuất Trung ương chấp thuận hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới (Dự án WB9) để xây dựng công trình bảo vệ bờ biển với chiều dài khoảng 10km đoạn từ vàm Tiểu Dừa đến Vàm Chủ Vàng, nhưng hiện tại chỉ đang ở bước chuẩn bị triển khai dự án; trong đó, có đoạn Kim Quy-Tiểu Dừa thực hiện xử lý chống sạt lở lâu dài bằng kè phá sóng. Nếu các công trình này sớm được triển khai thì mới giúp hàng trăm hộ dân an tâm sinh sống, sản xuất.

Nguyễn Hành