Sắp thay thế cống vòm 150 năm tuổi dưới lòng đất Sài Gòn

(Dân trí) - Tuyến cống vòm 150 năm tuổi, dưới lòng trung tâm Sài Gòn đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn bị sạt lở, mất gạch, vữa… Để đảm bảo an toàn lâu dài tuyến cống vòm dưới đường Đồng Khởi sẽ được thay thế hệ thống mới.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM, hiện nay rất nhiều tuyến cống vòm được xây dựng từ thời Pháp đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng như sạt lở, mất gạch, vữa…  Nguy cơ gây ảnh hưởng sụt lún mặt đường là rất cao, cần phải có phương án thay thế để đảm bảo an toàn.

Sắp thay thế cống vòm 150 năm tuổi dưới lòng đất Sài Gòn
Cống vòm dưới đường Đồng Khởi bị xuống cấp nghiêm trọng: sạt lở, mất gạch, vữa… (ảnh Công ty thoát nước đô thị TP)

Ông Đỗ Tấn Long – Trưởng phòng quản lý thoát nước, thuộc Trung tâm chống ngập TPHCM – cho biết: “Trên địa bàn thành phố có tổng cộng khoảng 100 km cống vòm cũ do người Pháp xây dựng. Hiện tại, hầu như tất cả các tuyến cống này đều đã bị xuống cấp cần thay thế, sửa chữa. Tuy nhiên, để thực hiện cần số tiền rất lớn nên phải ưu tiên thay thế đoạn nào bị hư hỏng nặng nhất”.

Theo đó, tuyến cống vòm đường Đồng Khởi (đoạn từ Lê Thánh Tôn đến đường Tôn Đức Thắng) được xây dựng bằng gạch cách đây khoảng 150 năm. Đến nay, tuyến cống này đã xuống cấp, nhiều đoạn bị sạt lở, mất, gạch, vữa…

Trong thời gian qua, để tránh sụp mặt đường Đồng Khởi, Trung tâm này đã duy tu sửa chữa những vị trí bị hư hỏng cục bộ trên tuyến cống vòm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn lâu dài, ông Long cho biết Trung tâm sẽ thực hiện dự án thay thế tuyến cống vòm dưới đường Đồng Khởi này.

Phía Trung tâm đã có văn bản đề nghị Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 (thuộc Sở GTVT TP) có phương án phân luồng giao thông qua đoạn đường này. Và đặc biệt chú ý đến việc hạn chế cho xe tải nặng thường xuyên chở vật liệu vào trung tâm phục vụ các công trình xây dựng, cao ốc văn phòng.

Hệ thống cống vòm tại Sài Gòn do người Pháp xây dựng từ năm 1870. Cống lớn nhất có bề ngang 2,35 m; cao 1,8 m và nhỏ nhất có tiết diện là 0,5 m x 0,5 m. Cống vòm có tiết diện lớn được lắp đặt trên các tuyến đường khu vực quận 5, 6 như đường Trần Bình Trọng, Châu Văn Liêm, Nguyễn Tri Phương, Triệu Quang Phục,...  Trong khi đó, khu vực trung tâm thành phố, các đường Đồng Khởi, Lý Tự Trọng, Pasteur, Phó Đức Chính, Lê Công Kiều... cống vòm có tiết diện trung bình 0,8 m x 1,6 m.

Quốc Anh