Thứ tư, 25/03/2009 - 14:10

Hà Nội:

Sập giàn giáo, 2 công nhân chết và bị thương

Dân trí

Khoảng 8h30 sáng nay 25/3, một vụ tai nạn sập giàn giáo từ độ cao 20m đã xảy ra tại công trường xây dựng tòa nhà Xuân Thủy Tower (173 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy) làm 2 công nhân chết và bị thương.

Sập giàn giáo, 2 công nhân chết và bị thương - 1
Tại hiện trường một chiếc xe máy bị đè bẹp (ảnh: H.Ngân).
 
Sau khi vụ tai nạn xảy ra, cả hai công nhân là Thiều Thị Trân (39 tuổi) và Lê Văn Tuấn (chưa xác định được tuổi chính xác) đều trú tại xã Thiệu Vân (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã được đi cấp cứu tại Bệnh viện 19-8, tuy nhiên chị Trân đã tử vong còn anh Tuấn bị thương khá nặng nhưng sức khỏe đang có dấu hiệu hồi phục.
 
Trao đổi với PV Dân trí về vụ tai nạn, ông Nguyễn Thái Châu (Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Long Giang), chỉ huy trưởng công trường cho biết, tòa nhà chung cư Xuân Thủy Tower (chủ đầu tư là Công ty Dịch vụ Thương mại Tràng Thi) được thiết kế thi công 25 tầng chưa kể 2 tầng hầm và hiện đang thi công đến tầng thứ 6.
 
"Trong khi các công nhân chất tải vật liệu xây dựng lên giàn giáo ở tầng 4 đưa lên tầng 6 để thi công do chất quá tải trọng nên đã sập giàn giáo" - ông Châu cho biết.
 
Sập giàn giáo, 2 công nhân chết và bị thương - 2
Nạn nhân Thiều Thị Trân đưa lên xe chở về nhà xác (ảnh: H.Ngân).
 
Tuy nhiên theo một số thông tin PV thu thập được thì vụ việc diễn ra không như lời ông Châu nói. Nhiều nguồn tin tại hiện trường khi đó khẳng định: nguyên nhân vụ tai nạn bắt nguồn từ việc công nhân cẩu sắt thép, VLXD lên tầng 6 quá tải trọng đã khiến giàn cẩu bị rơi xuống va vào giàn giáo tầng 4 làm sập giàn giáo này, sau đó rơi xuống tầng 1, nơi có 2 công nhân đang làm việc.
 
Được biết, hai công nhân bị tai nạn do chủ đầu tư kí hợp đồng thuê qua một công nhân tự do khác (hiện công nhân này đang bỏ trốn). Theo ông Châu để xảy ra vụ tai nạn, trách nhiệm đầu tiên phải là các tổ nhận giao khoán, sau đó là các bộ phận kĩ thuật, bộ phận an toàn.
 
Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, CQĐT Công an quận Cầu giấy đã có mặt tại hiện trường để tiến hành điều tra. Theo một số người dân sống quanh khu vực thì hiện trường này đã bị một số cá nhân trong công trường thay đổi.
 
Sập giàn giáo, 2 công nhân chết và bị thương - 3
 
Phóng viên không được tiếp cận hiện trường với lý do “sếp trên chưa có lệnh”.
 
Hiện CQĐT Công an quận Cầu Giấy đang làm rõ vụ việc.
 
Hồng Ngân