Chủ nhật, 02/08/2020 - 15:03

Quảng Ninh:

Sân bay Vân Đồn đón 278 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Dân trí

Vào lúc 6h14 sáng nay (2/8), chuyến bay mang số hiệu VN18 của hãng hàng không Vietnam Airlines chở 278 công dân Việt Nam từ các nước thuộc khu vực châu Âu đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn.

Sân bay Vân Đồn đón 278 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn - 1

Sân bay Vân Đồn đón 278 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn vào lúc sáng nay (2/8)

Đây là chuyến bay thứ 12 đưa công dân Việt Nam từ các nước đang nằm trong tâm dịch khu vực châu Âu trở về Việt Nam an toàn và là chuyến bay thứ 4 xuất phát từ Pháp hạ cánh sân bay quốc tế Vân Đồn.

278 hành khách đến từ nhiều nước thuộc khu vực Schengen, chủ yếu gồm du học sinh hoặc lao động gặp khó khăn về nơi ở, không thể gia hạn thị thực, các trường hợp đặc biệt khó khăn khác… Hành khách được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt trước khi lên chuyến bay, đồng thời đeo khẩu trang y tế suốt hành trình.

Sân bay Vân Đồn đón 278 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn - 2

278 hành khách đến từ nhiều nước thuộc khu vực Schengen, chủ yếu gồm du học sinh hoặc lao động gặp khó khăn về nơi ở, không thể gia hạn thị thực..

Theo đại diện sân bay Vân Đồn, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại tại Việt Nam và nhằm đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh khi đón các chuyến bay từ những quốc gia đang có dịch về nước, ngoài việc tuân thủ tuyệt đối quy trình hàng không khép kín đặc biệt để đón khách khi tàu bay hạ cánh, sân bay còn nâng mức cảnh báo an toàn lên cao nhất.

Đồng thời tăng cường hướng dẫn các phương thức ngăn ngừa lây lan cho cán bộ nhân viên toàn sân bay khi phục vụ hành khách.

Sân bay Vân Đồn đón 278 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn - 3

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu cũng về nước trên chuyến bay này

Cụ thể, hành khách xuống máy bay được đón tiếp và thực hiện các thủ tục khai báo y tế bắt buộc, thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực bên ngoài nhà ga, mỗi hành khách được hướng dẫn sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và đứng cách nhau 2m. Tất cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi được khử trùng bằng chất khử trùng đặc biệt. Sau khi hoàn tất thủ tục, hành khách được đưa về khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định.

Khu vực nhà ga và luồng di chuyển của hành khách sau đó đều được phun khử trùng, khử khuẩn.

Sân bay Vân Đồn đón 278 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn - 4

Ngoài việc tuân thủ tuyệt đối quy trình hàng không khép kín đặc biệt để đón khách khi tàu bay hạ cánh, sân bay Vân Đồn còn nâng mức cảnh báo an toàn lên cao nhất.

Đối với các chuyến bay thương mại khác, sân bay quốc tế Vân Đồn cũng đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng dịch Covid-19 như: dán thông báo và đọc loa phát thanh hướng dẫn hành khách tuân theo quy định phòng dịch; bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các quầy thủ tục, cửa ra vào ga, các phòng làm việc của nhân viên; đo thân nhiệt cho hành khách; yêu cầu khai báo y tế điện tử với 100% hành khách…

Bên cạnh đó, sau mỗi ngày phục vụ chuyến bay, sân bay Vân Đồn đều phun khử khuẩn nhà ga, lau chùi các vị trí có nguy cơ lây nhiễm cao như tay cầm, cánh cửa bằng dung dịch diệt khuẩn. Hành khách và nhân viên phải đeo khẩu trang khi ở trong nhà ga.

Sân bay Vân Đồn đón 278 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn - 5

Hành lý được phun xịt khử trùng

Cũng theo đại diện sân bay Vân Đồn, dự kiến, từ nay tới 10/8, sân bay Vân Đồn sẽ tiếp tục đón 7 chuyến bay, trong đó có 2 chuyến chở người Việt từ Mỹ và Nga về nước.

 An Nhiên

Từ khóa: