Sân bay Long Thành trở lại bàn nghị sự

(Dân trí) - Trong phiên họp đầu xuân Ất Mùi của UB Thường vụ Quốc hội, dự án đầu tư cảng hàng không quốc tế Long Thành tiếp tục được thảo luận, cho ý kiến. Đây là bước chuẩn bị để trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư dự án trong kỳ họp Quốc hội giữa năm nay.

Sân bay Long Thành trở lại bàn nghị sự

Phiên họp thứ 35 của UB Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra từ 25-27/2 với nhiều dự án luật sẽ được đưa ra bàn nghị sự. Một nội dung được Thường vụ dành thời lượng để cho ý kiến là về chủ trương đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Sáng thứ 5, ngày 26/2, Bộ trưởng GTVT sẽ trình tờ trình mới của Chính phủ về siêu dự án trị giá 7,8 tỷ USD (giai đoạn 1) này. Được biết, hiện tờ trình mới đang chờ Chính phủ quyết định lần cuối trước khi đưa ra UB Thường vụ Quốc hội.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành là một nội dung hút nhiều quan tâm trong kỳ họp thứ 8 của Quốc hội diễn ra cuối năm 2014 vừa qua. Quốc hội đã dành thời gian thảo luận và ghi nhận nhiều ý kiến tán thành về tính cần thiết, cấp thiết xây dựng một cảng hàng không quốc tế hiện đại, xứng tầm, “gánh” cho sân bay Tân Sơn Nhất đang tiến tới quá tải.

Tuy nhiên, vì dự án dự kiến ngốn nguồn vốn “khủng”, trong bối cảnh kinh tế đất nước khó khăn, thách thức, nợ công tăng nhanh… các đại biểu Quốc hội cũng lo lắng vay thêm hàng tỷ USD đầu tư vào Long Thành càng gây sức ép lớn cho ngân sách.

Nhiều câu hỏi khi đó cũng được đặt ra cho cơ quan trình dự án như khả năng cải tạo, nâng cấp các sân bay lân cận như Tân Sơn Nhất, Biên Hòa; phương thức huy động vốn, sơ đồ tài chính cho cả 3 giai đoạn của dự án…

Những câu hỏi này đang được chờ đợi sẽ tiếp tục được giải đáp thuyết phục trong tờ trình mới của Chính phủ.

Ngoài nội dung này, UB Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về nhiều dự án luật trong 3 ngày làm việc như Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân, Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi)…

Luật Trưng cầu ý dân; Luật Tạm giữ, tạm giam; Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự cũng được chờ đợi vì lần đầu “trình làng” trong bối cảnh thực tế đang đặt ra nhiều đòi hỏi.

P.Thảo

Tin liên quan
Đang được quan tâm