Sai sót trong Bộ luật Hình sự 2015 có thể không chỉ dừng ở con số… 90

Dân trí Thông tin từ buổi họp báo công bố Nghị quyết của Quốc hội về việc lùi thời hạn thi hành Bộ luật Hình sự 2015 sáng nay, 30/6, gần 90 sai sót phát hiện đến thời điểm này được khát quát gồm 5 dạng, chủ yếu là lỗi kỹ thuật, không có lỗi sai về quan điểm, chủ trương. Bộ luật sẽ được tiếp tục rà soát…
>>Quốc hội xem xét việc xin lỗi người dân về sai sót của Bộ luật Hình sự
>>Chính thức lùi hạn thi hành Bộ luật Hình sự 2015 để sửa lỗi

Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Văn Luật cho biết, ngay khi nhận thông tin phản ánh về việc Bộ luật Hình sự năm 2015 có nhiều sai sót, UB Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo UB Tư pháp của Quốc hội phối hợp với TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Công an tập hợp các lỗi sai phân loại lỗi và xác định hướng khắc phục. Trên cơ sở báo cáo của các cơ quan này, theo ông Luật, có thể khẳng định những sai sót chủ yếu về lỗi kỹ thuật, còn quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về hệ thống pháp luật hình sự thì không sai.

Nhận định chung được đưa ra là những lỗi sai đó, dù chỉ là kỹ thuật, sẽ khiến việc thi hành luật khó khăn, khó áp dụng thống nhất, đặc biệt có khả năng ảnh hưởng đến quá trình đấu tranh với tội phạm, nhất là việc có thể dẫn tới hiện tượng bỏ lọt tội phạm.

Toàn cảnh phiên họp báo công bố Nghị quyết của Quốc hội tại Văn phòng Chủ tịch nước.
Toàn cảnh phiên họp báo công bố Nghị quyết của Quốc hội tại Văn phòng Chủ tịch nước.

UB Thường vụ Quốc hội xác định cần thiết phải báo cáo với các đại biểu Quốc hội về thực trạng Bộ luật vừa được ban hành có nhiều lỗi và tiến hành sửa chữa.

Tổng số những điều khoản có sai sót được phát hiện trong Bộ luật, đến thời điểm này, ông Luật thông tin là gần 90 lỗi.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng khái quát thêm về những sai sót cụ thể đã phát hiện vừa qua ở 5 dạng. Phần quy định chung của Bộ luật có những điều khoản mâu thuẫn với nhau và mâu thuẫn với các quy định cụ thể về tội phạm; Một số quy định bỏ lọt các điều khoản hoặc có các điều khoản bị trùng lắp về định lượng (như định lượng ma túy, số tiền chiếm đoạt…); Trong một số quy định có cấu thành định lượng không khả thi; Việc sắp xếp các khung hình phạt không có sự tiếp nối thể hiện mức độ trừng phạt nghiêm khắc tăng dần, gây khó khăn cho việc xác định áp dụng; Tại một số điều luật của Bộ luật có quy định viện dẫn tới một số điều luật khác nhưng sự viện dẫn này không đúng.

Từ các dạng sai sót được thống kê, một lần nữa, Thứ trưởng Bộ Tư pháp khẳng định đây chủ yếu là lỗi sai về kỹ thuật nhưng làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc áp dụng thống nhất Bộ luật Hình sự.

Về hệ quả, tác động của việc phải lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự vừa được sửa đổi, Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật khẳng định, trước hết, Quốc hội cần thời gian để rà soát lại một cách kỹ lưỡng toàn bộ Bộ luật đã ban hành. Việc này cũng khiến một số đạo luật khác như Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật thi hành tạm giữ tạm giam, luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (cũng được Quốc hội thông qua cuối năm 2015) phải đồng thời lùi hiệu lực thi hành là vì có liên quan trực tiếp.

“Việc lùi hiệu lực thi hành với các đạo luật liên quan vì các đạo luật này có điều khoản viện dẫn tới Bộ luật Hình sự 2015. Việc lùi là để thực hiện đồng bộ chứ các luật đó không có sai sót. Vì thế, Quốc hội chỉ thống nhất bổ sung vào chương trình xây dựng luật pháp lệnh năm 2016 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 chứ không sửa những đạo luật khác” – ông Nguyễn Văn Luật giải thích.

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Trần Công Phàn nhấn mạnh thêm việc, dù Bộ luật Hình sự 2015 và 3 đạo luật liên quan phải lùi hiệu lực thi hành nhưng những quy định có lợi cho người phạm tội được quy định tại các đạo luật này vẫn được áp dụng ngay từ ngày mai, 1/7/2016.

Một hệ quả khác cần giải quyết ngay khi tạm dừng thi hành Bộ luật Hình sự 2015 để sửa lỗi là xử lý các sách đã phát hành về đạo luật này theo quy định của luật Xuất bản, hướng giải quyết chắc chắn là phải thu hồi toàn bộ những ấn phẩm đã đưa ra thị trường.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng thông tin cụ thể về kết quả cuộc bỏ phiếu biểu quyết hoãn hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự 2015. Có 449 phiếu đã phát ra trên tổng số 497 đại biểu Quốc hội khóa XIII (có gần 50 đại biểu đang công cán nước ngoài, không thể thực hiện quyền biểu quyết). Đến 15h chiều 29/6, Quốc hội thu về được 438 phiếu, đều hợp lệ, trong đó có 423 phiếu đồng ý hùi hiệu lực thi hành với Bộ luật này (chiếm 85,63% tổng số đại biểu). Có 11 phiếu không đồng ý và 4 phiếu không bày tỏ chính kiến (không biểu quyết).

Về quy trình bỏ phiếu, Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Văn Luật xác nhận không tổ chức theo đúng chuẩn một phiên biểu quyết tại phiên họp toàn thể của Quốc hội nhưng đó là do hoàn cảnh cụ thể, thời hạn có hiệu lực của Bộ luật Hình sự 2015 đã rất gấp (1/7/2016).

“Nếu không có Nghị quyết này thì ngày mai, Bộ luật này sẽ có hiệu lực. Thời gian quá gấp nên Thường vụ Quốc hội đã tính toán rất nhiều phương án xử lý và thống nhất chọn cách cho phép các đại biểu Quốc hội biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu tại các đoàn đại biểu Quốc hội. Các trưởng đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh thành được triệu tập để chuẩn bị nội dung, hướng dẫn quy trình bỏ phiếu để về địa phương tổ chức mời các đại biểu tỉnh nhà họp đoàn, nghiên cứu tờ trình của UB Thường vụ Quốc hội và để các đại biểu thể hiện chính kiến của mình. Lá phiếu gửi đến từng đại biểu được thể hiện đúng như hình thức bấm nút, bỏ phiếu tại hội trường với các trường thông tin như Tán thành/Không tán thành/Không bỏ phiếu và thực hiện việc niêm phong hòm phiếu để đảm bảo nguyên tắc bỏ phiếu kín. Phiếu biểu quyết đó được mang ra Nhà Quốc hội, thực hiện kiểm phiếu tập trung” – ông Luật giải thích.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Truy rõ trách nhiệm vụ bé trai tử vong trong bể bơi
Truy rõ trách nhiệm vụ bé trai tử vong trong bể bơi

(Dân trí) - Bể bơi khách sạn Vinh Plazza (thuộc phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An) đã bị tạm đình chỉ hoạt động để điều tra nguyên nhân vụ bé trai 10 tuổi tử vong tại đây. Trách nhiệm của giáo viên dạy bơi cũng được làm rõ.

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:00

Sét đánh cháy rụi 2 tàu cá, thiệt hại hơn 6 tỷ đồng
Sét đánh cháy rụi 2 tàu cá, thiệt hại hơn 6 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong lúc neo đậu tránh mưa giông tại sông Gianh, 2 tàu cá của ngư dân xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, bị sét đánh thiêu rụi toàn bộ, ước tính thiệt hại hơn 6 tỷ đồng.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:00

Khách Tây thích thú chơi xe điện trên phố đi bộ Sài Gòn
Khách Tây thích thú chơi xe điện trên phố đi bộ Sài Gòn

(Dân trí) - Đến TPHCM tham quan, nhiều du khách Tây tỏ ra rất thích thú khi được trải nghiệm đi xe điện thăng bằng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:34

Clip lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi Nhà nước và Nhân dân Việt Nam
Clip lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

(Dân trí) - Trong clip dài gần 5 phút đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam chiều 30/6, tập thể lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh nhận trách nhiệm đã xả độc ra môi trường, cúi đầu xin lỗi Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, đồng thời cam kết bồi thường, khắc phục hậu quả cũng như không tái phạm.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:01

Tổng Bí thư: Khẩn trương điều tra, xét xử vụ án tại Ngân hàng Xây dựng
Tổng Bí thư: Khẩn trương điều tra, xét xử vụ án tại Ngân hàng Xây dựng

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra để nhanh chóng đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật vụ án xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần xây dựng Việt Nam (vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm).

Thứ năm, 30/06/2016 - 05:24

Formosa xả độc tố khiến cá chết, cam kết bồi thường 500 triệu USD
Formosa xả độc tố khiến cá chết, cam kết bồi thường 500 triệu USD

(Dân trí) - Họp báo quốc tế chiều 30/6, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin: Công ty gang thép Formosa có xả thải ra môi trường các chất có độc tố phenol, xianua, hydro ôxit sắt, là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng làm hải sản chết bất thường. Formosa gửi lời xin lỗi và cam kết bồi thường 500 triệu USD.

Thứ năm, 30/06/2016 - 05:10

Để lại thư tuyệt mệnh, người cha tự vẫn cùng con 4 tuổi
Để lại thư tuyệt mệnh, người cha tự vẫn cùng con 4 tuổi

(Dân trí) - Ngày 30/6, tin từ Công an TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ hai cha con treo cổ tự tử ngay trong nhà riêng.

Thứ năm, 30/06/2016 - 04:35

Thủ tướng: Hà Nội có nghiêm túc xử lí sai phạm tại nhà 8B Lê Trực không?
Thủ tướng: Hà Nội có nghiêm túc xử lí sai phạm tại nhà 8B Lê Trực không?

(Dân trí) - Chuyển sang nội dung thảo luận tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương chiều nay, 30/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ định lãnh đạo Hà Nội phát biểu đầu tiên với câu hỏi: “Hà Nội trả lời xem có nghiêm túc xử lí sai phạm tại nhà 8B Lê Trực không hay vẫn để dằng dai mãi thế?”.

Thứ năm, 30/06/2016 - 03:57

Đà Nẵng tiếp tục lắp thêm biển cấm đỗ xe ngày chẵn, lẻ
Đà Nẵng tiếp tục lắp thêm biển cấm đỗ xe ngày chẵn, lẻ

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho phép lắp đặt biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn, ngày lẻ tại 5 tuyến đường trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 30/06/2016 - 03:49

Thủ tướng: Chính phủ thực hiện đúng lời hứa công bố nguyên nhân cá chết
Thủ tướng: Chính phủ thực hiện đúng lời hứa công bố nguyên nhân cá chết

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6, bắt đầu vào chiều nay, 30/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập thẳng vào những vấn đề phát sinh vừa qua để lại nhiều vấn đề trong công tác điều hành. Thủ tướng cho biết, giữ lời hứa, chiều nay, Chính phủ công bố kết luận về nguyên nhân cá chết tại miền Trung.

Thứ năm, 30/06/2016 - 03:09

Dịch vụ ăn theo "nóng" cùng thủ phủ vải thiều
Dịch vụ ăn theo "nóng" cùng thủ phủ vải thiều

(Dân trí) - Thủ phủ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang đang bước vào những ngày chính vụ. Bên cạnh những "con đường vải" luôn trong tình trạng "tê liệt", nhiều dịch vụ ăn theo như làm đá cây, bán thùng xốp, bẻ vải thuê, bốc vác… cũng "nóng", tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Thứ năm, 30/06/2016 - 02:21

Hà Nội “chốt” ngày đóng cửa bến xe Lương Yên
Hà Nội “chốt” ngày đóng cửa bến xe Lương Yên

(Dân trí) - Thành phố Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đã thống nhất đóng cửa bến xe Lương Yên từ ngày 30/7/2016. 38 tuyến xe của 52 doanh nghiệp đang hoạt động ở bến xe Lương Yên sẽ được điều chuyển về bến xe Gia Lâm, Nước Ngầm và Yên Nghĩa.

Thứ năm, 30/06/2016 - 01:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất Chính phủ hỗ trợ chuyển đổi nghề cho ngư dân vùng cá chết
Đề xuất Chính phủ hỗ trợ chuyển đổi nghề cho ngư dân vùng cá chết

(Dân trí) - Nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, tuần tới Bộ này sẽ trình Chính phủ ban hành chính sách chuyển đổi nghề, tạo việc làm cho bà con ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị cá chết hàng loạt thời gian qua nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống.

Thứ năm, 30/06/2016 - 01:05

Cột điện bất ngờ bật móng, đổ ngang đường
Cột điện bất ngờ bật móng, đổ ngang đường

(Dân trí) - Vào khoảng 8h30 sáng 30/6, một cột điện bất ngờ đổ và chắn ngang QL 49B đoạn qua xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Người dân cho rằng cột điện bị bật móng.

Thứ năm, 30/06/2016 - 01:00

Cảng Cam Ranh cung cấp dịch vụ cảnh giới ngầm đảm bảo an ninh
Cảng Cam Ranh cung cấp dịch vụ cảnh giới ngầm đảm bảo an ninh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Quốc phòng tổ chức quản lý hoạt động của tàu thuyền quân sự Việt Nam tại vùng nước Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa).

Thứ năm, 30/06/2016 - 11:26

Quốc hội xem xét việc xin lỗi người dân về sai sót của Bộ luật Hình sự
Quốc hội xem xét việc xin lỗi người dân về sai sót của Bộ luật Hình sự

(Dân trí) - Nói về trách nhiệm đối với việc Bộ luật Hình sự vừa sửa đổi phải lùi hiệu lực thi hành vì phát hiện nhiều sai sót, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng xác nhận lỗi của Quốc hội khi thông qua Bộ luật này cuối năm 2015. Việc Quốc hội có tổ chức xin lỗi người dân hay không sẽ được quyết định trên cơ sở làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan.

Thứ năm, 30/06/2016 - 10:34

10 người lính đã hòa cùng trời xanh
10 người lính đã hòa cùng trời xanh

(Dân trí) - "Bát cơm kia sao em bớt lại?/ Từ lần này anh ra đi mãi mãi/ Mỗi lần bưng mâm ra/ Em đừng cố ngồi chờ (...) Anh từng nói vui/ Phi công các anh là những "người trời"/ Nên giờ anh không về thì đừng khóc em ơi...". 10 người lính không quân, sau hai chuyến bay định mệnh, thân thể các anh thác về biển cả nhưng linh hồn đã mãi hòa cùng trời xanh...

Thứ năm, 30/06/2016 - 09:46

Chính thức lùi hạn thi hành Bộ luật Hình sự 2015 để sửa lỗi
Chính thức lùi hạn thi hành Bộ luật Hình sự 2015 để sửa lỗi

(Dân trí) - Nghị quyết của Quốc hội về việc lùi hiệu lực thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015 của Quốc hội nêu rõ thời hạn áp dụng từ ngày mai (1/7/2016) đến ngày Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự có hiệu lực thi hành. Luật này sẽ được trình Quốc hội khoá mới xem xét tại kỳ họp thứ 2, cuối năm nay.

Thứ năm, 30/06/2016 - 09:17

Cách chức Chủ tịch xã “giữ hộ” tiền hỗ trợ người nghèo
Cách chức Chủ tịch xã “giữ hộ” tiền hỗ trợ người nghèo

(Dân trí) - Ngoài việc “giữ hộ” tiền trợ cấp chuyển đổi ngành nghề đối với hộ đồng bào dân tộc Khmer thuộc diện không đất sản xuất, ông Chủ tịch xã còn liên quan trực tiếp đến việc kê khống tiền mua đất để lấy phần chênh lệch, sử dụng với mục đích khác.

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:19

Sở GTVT Hà Nội: Rà soát lại toàn bộ dự án xe buýt nhanh
Sở GTVT Hà Nội: Rà soát lại toàn bộ dự án xe buýt nhanh

(Dân trí) - Ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, thành phố đang cho rà soát lại toàn bộ quá trình triển khai dự án tuyến xe buýt nhanh (BRT) Yên Nghĩa – Kim Mã để làm rõ những thuận lợi, khó khăn tồn tại đang xảy ra để có phương án tối ưu khi đưa vào vận hành khai thác.

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:14

Tình quân dân, tinh thần đồng đội tiếp tục thắp sáng
Tình quân dân, tinh thần đồng đội tiếp tục thắp sáng

(Dân trí) - Quân đội nhân dân Việt Nam vừa trải qua những tổn thất nặng nề. Chỉ trong vòng 2 ngày, 14 và 16/6, mười chiến sĩ đã hi sinh cùng với 2 chiếc máy bay hiện đại gặp nạn. Song, những ngày qua cũng là những ngày dấy lên tình cảm quân dân, tinh thần hi sinh vì đồng đội.

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:12

"Không để tai nạn Su30MK2, CASA-212 làm yếu tinh thần chiến sĩ"
"Không để tai nạn Su30MK2, CASA-212 làm yếu tinh thần chiến sĩ"

(Dân trí) - Qua sự việc hai máy bay Su30MK2 và CASA-212 gặp nạn, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng cần rút kinh nghiệm để những sự việc tương tự không xảy ra trong tương lai.

Thứ năm, 30/06/2016 - 03:00

Cả nước có mưa, không quá nóng dịp thi THPT quốc gia 2016
Cả nước có mưa, không quá nóng dịp thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết miền Bắc dịp diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2016 (từ 30/6 -4/7) luôn duy trì kiểu thời tiết đêm và sáng có mưa rào rải rác và một số nơi có giông. Ngoài ra, các khu vực khác như Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng xuất hiện mưa rào rải rác nhưng chủ yếu ở thời điểm chiều tối.

Thứ năm, 30/06/2016 - 01:00

Hà Nội: Bắt tép ở đầm nước, bất ngờ phát hiện cá sấu khủng
Hà Nội: Bắt tép ở đầm nước, bất ngờ phát hiện cá sấu khủng

(Dân trí) - Một người đàn ông ở huyện Đông Anh – Hà Nội đang dùng kích điện để bắt tép tại đầm nước gần nhà thì vô tình lại bắt được 1 con cá sấu dài khoảng 3m, nặng hơn 70kg. Con cá sấu này sau đó được người đàn ông bán với giá 8 triệu đồng.

Thứ năm, 30/06/2016 - 12:03