Sai phạm tại SAGRI: Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng không phải là “vùng cấm”!

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng cần phải chuyển hồ sơ hàng loạt sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ, tránh gây hoài nghi trong dư luận.

Sai phạm tại SAGRI: Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng không phải là “vùng cấm”! - 1

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân.

Bên hành lang Quốc hội ngày 21/5, ông Lê Thanh Vân - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đánh giá cao việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Tề Trí Dũng- nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) để điều tra về 2 tội danh Tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Tuy nhiên việc xử lý đối với hàng loạt sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI) - doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, thuộc UBND TPHCM chưa khiến ông Vân cảm thấy hài lòng.

Theo ông Vân, những sai phạm xảy ra tại SAGRI đã được Thanh tra TPHCM và Kiểm toán Nhà nước chỉ ra rất rõ ràng, cụ thể nhưng việc xử lý trách nhiệm cá nhân của những người liên quan đang đặt ra nhiều hoài nghi trong dư luận.

“Với những vi phạm có tính chất lặp lại, cố ý, gây thiệt hại lớn như vậy thì phải xem xét xử lý bằng hình sự thì mới làm rõ lỗi được, mà để làm rõ lỗi thì phải chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra”- ông Vân nói.

Ông Vân khẳng định, Tổng Giám đốc SAGRI là ông Lê Tấn Hùng - em trai một nguyên Bí thư Thành uỷ TPHCM, không phải là “vùng cấm” trong quá trình xử lý trách nhiệm cá nhân đối với những sai phạm xảy ra tại doanh nghiệp này.

“Đó là quan điểm xuyên suốt của Đảng. Thực tế, việc xử lý các vụ việc trong thời gian vừa qua đã cho thấy không có vùng cấm trong xử lý sai phạm đối với những người có quan hệ thân hữu. Vụ việc này phải xử lý nghiêm minh thôi”- vị đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau nói.

Trao đổi với báo chí về vụ việc này, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an) cũng nhấn mạnh, bất cứ ai mắc sai phạm cũng phải xử lý nghiêm minh.

Sai phạm tại SAGRI: Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng không phải là “vùng cấm”! - 2

Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Vào tháng 3/2017, Thanh tra TPHCM đã ban hành kết luận, phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại SAGRI, trong đó có việc ông Lê Tấn Hùng, Bí thư Đảng uỷ, Tổng Giám đốc SAGRI ký khống 10 hợp đồng tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài với tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng.

Ngoài ra, kết quả của Kiểm toán Nhà nước tại SAGRI cũng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của đơn vị này trong việc sử dụng sai 1.900 ha đất thông qua việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên các khu đất được giao quản lý không đúng quy định pháp luật.

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, tính đến thời điểm 31/12/2017, SAGRI đã đầu tư vốn vào 25 doanh nghiệp với tổng số vốn đầu tư là 1.038 tỷ đồng nhưng kết quả kinh doanh cho thấy có 9/25 đơn vị có kết quả kinh doanh thua lỗ, số lỗ luỹ kế của 10/25 đơn vị đến thời điểm 31/12/2017 là 382 tỷ đồng.

Ông Lê Tấn Hùng đã bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về mặt Đảng. Về mặt chính quyền, ông Hùng cũng bị Chủ tịch UBND TPHCM quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vào tháng 1/2019.

Tuy nhiên, đến thời điểm này ông Hùng vẫn làm Tổng Giám đốc SAGRI. Trả lời báo chí, lãnh đạo Sở Nội vụ TPHCM cho rằng việc xử lý chức vụ lãnh đạo với ông Hùng sẽ được tiến hành theo quy trình và “sẽ thông tin khi có kết quả” (?!).

Thế Kha

Bài liên quan
Đang được quan tâm