Sai phạm gần 15.000 tỷ đồng tại Tập đoàn Than-Khoáng sản

Dân trí Sau khi thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động, sản xuất, kinh doanh tại Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) và một số đơn vị thành viên, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xử lý tổng số tiền gần 15.000 tỷ đồng và 6,7 triệu m2 nhà, đất sai phạm.

Trụ sở Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam tại số 226 Lê Duẩn, Hà Nội (Ảnh: Thế Kha).
Trụ sở Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam tại số 226 Lê Duẩn, Hà Nội (Ảnh: Thế Kha).

Theo thông tin của PV Dân trí, mới đây Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và một số đơn vị thành viên thời kỳ năm 2010 đến ngày 30/6/2015. Tổng số tiền đai qua thanh tra phát hiện có sai phạm, cần kiến nghị xử lý lên tới trên 14.882,4 tỷ đồng, cùng gần 6,7 triệu m2 nhà, đất.

Mất vốn hàng ngàn tỷ

Kết luận thanh tra chỉ rõ, Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc TKV đã quyết định chủ trương và quản lý quá trình thực hiện đầu tư tài chính thuộc ngành nghề kinh doanh chính thiếu cơ sở pháp lý và thực tiễn, vi phạm các quy định của pháp luật, bảo lãnh trả nợ vay vượt thẩm quyền… Hậu quả là một số khoản đầu tư không hiệu quả, thua lỗ, mất vốn với giá trị rất lớn.

Cụ thể, Công ty liên doanh Công nghiệp kẽm Việt Thái lỗ trên 297 triệu đồng, mất hết vốn chủ sở hữu và nợ Công ty TNHH MTV Kim loại màu Thái Nguyên 24,6 tỷ đồng; xác nhận bảo lãnh vượt thẩm quyền, dẫn đến Công ty TNHH MTV Kim loại màu Thái Nguyên phải có trách nhiệm xử lý khoản nợ phải trả cho Ngân hàng Eximbank Thái Lan cả gốc và lãi trên 13.785.678 USD.

Tại Công ty CP Crômmit Cổ Định (Thanh Hoá), TKV quyết định, thực hiện đầu tư gần 437 tỷ đồng khi chưa đủ điều kiện cần thiết, chưa được gia hạn giấy phép khai thác quặng, lỗ luỹ kế đến 30/6/2015 là 113,5 tỷ đồng. Ngoài ra, việc góp trên 870 tỷ đồng tại Công ty CP Sắt Thạch Khê thiếu sự khảo sát, tính toán về các điều kiện cần thiết và hiệu quả đầu tư, dẫn đến đọng vốn trong thời gian dài, gây lãng phí.

Kết luận thanh tra chỉ rõ một số khoản đầu tư ra nước ngoài nhưng không được TKV thực hiện điều tra, khảo sát kỹ để lập, thẩm định, phê duyệt phương án và quyết định đầu tư phù hợp với thực tế và quy định dẫn tới lỗ, mất vốn trên 380,8 tỷ đồng.

“Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc TKV chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong việc xây dựng, phê duyệt phương án đầu tư, quyết định chủ trương góp vốn cổ phần, sử dụng nguồn vốn không đúng quy định để đầu tư ra ngoài ngành nghề kinh doanh chính, dẫn đến không có hiệu quả, nguy cơ mất vốn như: Đầu tư 76,45 tỷ đồng tại Công ty CP Vận tải thuỷ- Vinacomin, lỗ luỹ kế 140,32 tỷ đồng, mất hết vốn đầu tư của các cổ đông, tổng nợ phải trả 446,48 tỷ đồng, không còn khả năng thanh toán nợ ngắn hạn; Công ty CP Đóng tàu Sông Ninh nợ TKV không có khả năng thu hồi 52,58 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư phát triển Khu kinh tế Hải Hà mất vốn 47,87 tỷ đồng”- kết luận thanh tra nêu rõ.

"Tông" đơn giá, chi phí, tạo chênh lệch

Cơ quan thanh tra cho rằng, Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc TKV ban hành các cơ chế quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh chưa phù hợp thực tế và quy định. Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, TKV và các đơn vị thành viên chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, phát sinh nhiều chi phí bất hợp lý, tăng giá thành sản xuất, giảm lợi nhuận, thất thu ngân sách nhà nước.

Cụ thể, Tổng giám đốc TKV và các doanh nghiệp (Công ty CP Xi măng Hữu Nghị- Phú Thọ, Công ty CP Xi măng Hà Giang và Công ty CP Bình Nguyên- Đắk Nông) đã vi phạm các điều khoản của hợp đồng kinh tế về điều kiện giao hàng và thanh toán, dẫn đến bị chiếm dụng vốn, không có khả năng thu hồi, phát sinh nợ khó đòi, nguy cơ mất vốn với giá trị trên 30 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ phát hiện rất nhiều sai phạm tại TKV và các đơn vị thành viên.
Thanh tra Chính phủ phát hiện rất nhiều sai phạm tại TKV và các đơn vị thành viên.

TKV thu phí sử dụng thương hiệu Vinacomin đối với các đơn vị cổ phần có vốn góp chi phối bất hợp lý trong năm 2013 và năm 2015 trên 141 tỷ đồng; điều chỉnh tăng sai chi phí do khuyến khích sản lượng và chất lượng không được thoả thuận trong hợp đồng phối hợp kinh doanh từ năm 2010-2014 làm tăng doanh thu bất hợp lý cho các công ty cổ phần 124 tỷ đồng; điều chỉnh doanh thu cho các công ty sản xuất than theo chênh lệch tỉ lệ AK (độ tro) làm tăng giá than mua tại các công ty (Tuyển than Hòn Gai, Cửa Ông, Kho vận và Cảng Cẩm Phả và Kho vận Hòn Gai) trên 410 tỷ đồng; giá trị than do chênh lệch tỷ lệ AK giữa cách tính theo quy định của TKV và thực tế thu hồi được tại các đơn vị sàng, tuyển trị giá gần 1.834 tỷ đồng.

“Đưa ra các quy chế, thực hiện hợp đồng phối hợp kinh doanh chưa phù hợp với thực tế của cơ chế thị trường và quy định của pháp luật; thiếu tính cạnh tranh công bằng và lành mạnh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài TKV, giảm tính chủ động sáng tạo; khép kín hầu hết các công đoạn sản xuất, kinh doanh, dễ phát sinh cơ chế xin cho, tiêu cực như việc thực hiện cơ chế mua sắm máy móc, thiết bị, làm tăng giá thành sản xuất than trên 172 tỷ đồng” - kết luận thanh tra thể hiện.

TKV đã và đang thực hiện tính toán, nghiệm thu, thanh toán khối lượng vận chuyển đá, đá nổ mìn thiếu cơ sở pháp lý, làm tăng đơn giá, chi phí đối với khối lượng vận chuyển đất đá tại các mỏ khai thác lộ thiên 4.597 tỷ đồng; nghiệm thu, thanh toán khối lượng thuế ngoài vận chuyển đất đá tại 2 công ty than (Đèo Nai và Cao Sơn) vi phạm quy định về sử dụng Đăng kiểm tải trọng xe, với tổng giá trị 347,6 tỷ đồng.

TKV và các đơn vị thành viên cũng kê khai giá tính thuế tài nguyên, hạch toán chi phí không đúng quy định, dẫn đến phải truy thu thuế do chênh lệch giá TKV bán ra trên thị trường và giá tính thuế đang áp dụng trên 1.499 tỷ đồng; chênh lệch giữa tổng số lượng than cục thu hồi thực tế sau sàng tuyển cao hơn số than quy sạch trước đó 56,3 tỷ đồng; chênh lệch phẩm cấp than (AK) trước và sau tuyển 91,7 tỷ đồng và do điều chỉnh chênh lệch tỷ giá ngoại tệ trên 92 tỷ đồng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Dự án BOT đã thu tiền mà chưa quyết toán thì không cho thu phí nữa!
Dự án BOT đã thu tiền mà chưa quyết toán thì không cho thu phí nữa!

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu Tổng cục Đường bộ phối hợp quyết toán dự án BOT. “Đây là việc không thể chậm trễ. Các dự án đã thu tiền mà chưa quyết toán, 1 năm nữa mà không quyết toán thì không cho thu phí nữa”.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:45

Người dân nói "vẫn còn một hố đạn chưa nổ" (?)
Người dân nói "vẫn còn một hố đạn chưa nổ" (?)

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nổ kinh hoàng xảy ra ở Bắc Ninh rạng sáng nay làm 2 người chết, nhiều người bị thương, người dân sống gần hiện trường cho biết cơ sở thu mua phế liệu này đã chôn 4 hố đạn nhưng trong vụ này mới có 3 hố phát nổ, hiện vẫn còn một hố. Thông tin này hiện chưa được xác nhận.

Thứ tư, 03/01/2018 - 09:59

Hiện trường đổ nát của vụ nổ kinh hoàng ở Bắc Ninh
Hiện trường đổ nát của vụ nổ kinh hoàng ở Bắc Ninh

(Dân trí) - Vụ nổ kinh hoàng rạng sáng nay 3/1 ở Bắc Ninh đã khiến 2 trẻ tử vong, nhiều người bị vùi lấp, nhiều ngôi nhà đổ sập hoặc bị "thổi bay", hàng trăm đầu đạn bắn văng tung tóe khắp nơi. Cả một vùng hiện lên cảnh đổ nát tang thương trong buổi sáng cuối năm ảm đạm.

Thứ tư, 03/01/2018 - 09:27

Phó Thủ tướng đề nghị khởi tố vụ ô tô đâm chết 5 người rồi bỏ trốn
Phó Thủ tướng đề nghị khởi tố vụ ô tô đâm chết 5 người rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ô tô con đâm chết 5 công nhân làm đường rồi bỏ trốn xảy ra chiều 2/1 tại tỉnh Hà Giang, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Chủ tịch tỉnh này chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Thứ tư, 03/01/2018 - 08:26

Bắt được cá đuối “khủng nhất” từ trước đến nay
Bắt được cá đuối “khủng nhất” từ trước đến nay

(Dân trí) - Ngày 2/1, một người dân ở huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) bắt được con cá đuối "khủng", nặng hơn 220kg trên sông Tiền.

Thứ tư, 03/01/2018 - 08:17

Nổ cực lớn làm sập nhà, 2 trẻ tử vong, nhiều người bị vùi lấp
Nổ cực lớn làm sập nhà, 2 trẻ tử vong, nhiều người bị vùi lấp

(Dân trí) - Vào khoảng 4h30 sáng nay 3/1, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một cơ sở thu mua phế liệu ở làng Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Vụ nổ làm sập nhiều ngôi nhà, làm chết 2 cháu bé, vùi lấp nhiều nạn nhân.

Thứ tư, 03/01/2018 - 08:15

Cô dâu, chú rể hoảng loạn khi xe hoa lật nhào bên đường
Cô dâu, chú rể hoảng loạn khi xe hoa lật nhào bên đường

(Dân trí) - Trên đường đón cô dâu về nhà chồng, chiếc xe hoa không may lật nhào xuống bên lề đường khiến cô dâu chú rể và người thân bị một phen hoảng hồn.

Thứ tư, 03/01/2018 - 08:01

Hà Nội: Ô tô bốc cháy dữ dội trên đường Võ Chí Công
Hà Nội: Ô tô bốc cháy dữ dội trên đường Võ Chí Công

(Dân trí) - Đang lưu thông, chiếc xe ô tô con đột nhiên bốc cháy dữ dội giữa trời mưa, khiến nhiều người di chuyển qua khu vực được một phen hoảng loạn.

Thứ tư, 03/01/2018 - 07:40

Bộ trưởng Giao thông: “Chưa có con đường nào làm tôi hài lòng”
Bộ trưởng Giao thông: “Chưa có con đường nào làm tôi hài lòng”

(Dân trí) - “Nếu bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng làm một con đường mới, số người được hưởng thụ còn ít nên có ý kiến này nọ, nhưng nếu bỏ ra vài chục tỷ đồng sửa chữa đường bị xuống cấp thì dân sẽ rất mừng. Tôi là Bộ trưởng, nhưng hầu như chưa có con đường nào tôi đi làm tôi hài lòng”.

Thứ tư, 03/01/2018 - 07:38

Chủ tịch nước: Phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong đấu tranh chống tham nhũng!
Chủ tịch nước: Phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong đấu tranh chống tham nhũng!

(Dân trí) - “Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí đã có bước chuyển biến rõ rệt về nhận thức, hành động và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố lòng tin của nhân dân và sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết.

Thứ tư, 03/01/2018 - 07:15

Áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông, sắp mạnh lên thành bão
Áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông, sắp mạnh lên thành bão

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đêm qua (2/1), áp thấp nhiệt đới đã vượt qua miền Trung đảo Pa-la-oan (Philippines) và đi vào phía Nam Biển Đông. Dự báo trong nhiều giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25-30km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Thứ tư, 03/01/2018 - 06:32

Đi bộ sai luật có thể bị phạt tù: Người đi bộ ngỡ ngàng!
Đi bộ sai luật có thể bị phạt tù: Người đi bộ ngỡ ngàng!

(Dân trí) - Theo Bộ luật Hình sự, từ 1/1/2018, người tham gia giao thông nói chung và người đi bộ nói riêng vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng có thể bị phạt tù 7-15 năm. Lần đầu tiên nghe đến mức phạt này, nhiều người trước nay vốn nghĩ "đi bộ thì vô tư vi phạm" tỏ ra vô cùng bất ngờ.

Thứ tư, 03/01/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phạt 10 triệu đồng với người tung tin "gạo cao su" trên Facebook
Phạt 10 triệu đồng với người tung tin "gạo cao su" trên Facebook

(Dân trí) - Ngày 2/1, ông Nguyễn Văn Đen - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Cà Mau cho biết, Sở vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với người tung tin gạo giả trên mạng xã hội Facebook vào ngày 19/12/2017.

Thứ ba, 02/01/2018 - 10:15

Thua bài, nam thanh niên “đốt” nhà giải đen, cả chung cư một phen khiếp vía
Thua bài, nam thanh niên “đốt” nhà giải đen, cả chung cư một phen khiếp vía

(Dân trí) - Thua bài trong ngày đầu năm, một thanh niên say rượu ở Đà Nẵng đã mua xăng về đốt góc nhà khu chung cư để giải đen, mong lấy lại vận hên. Người dân sống trong chung cư tá hoả chạy khỏi toà nhà, cầu viện cứu hoả đến dập lửa.

Thứ ba, 02/01/2018 - 09:18

Ô tô con đâm chết 5 công nhân làm đường rồi bỏ trốn
Ô tô con đâm chết 5 công nhân làm đường rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Chiếc ô tô con hiệu Hyundai i10 đang lưu thông trên tuyến đường đôi Cầu Mè – công viên nước Hà Phương, thành phố Hà Giang thì bất ngờ đâm vào nhóm 5 công nhân đang làm đường khiến cả 5 người tử vong. Ngay sau đó, người lái xe bỏ trốn khỏi hiện trường.

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:50

Chủ đất lập “trạm thu phí” tại bờ ao, “xé vé” 5.000 đồng/lượt
Chủ đất lập “trạm thu phí” tại bờ ao, “xé vé” 5.000 đồng/lượt

(Dân trí) - Tự đắp bờ ao thành đường, cho người dân đi qua đất nhà mình xong ông Chanh dùng cây sào chặn ngang đường để thu 5.000 đồng tiền phí cho một lượt xe máy qua “trạm”...

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:27

Công an Hà Nội thông tin về việc Chủ tịch huyện mất tích
Công an Hà Nội thông tin về việc Chủ tịch huyện mất tích

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội cho biết, đến nay chưa xác định được ông Nguyễn Hồng Lâm – Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai đi đâu, làm gì. Công an thành phố mong nhận được tin báo của người dân liên quan đến ông Nguyễn Hồng Lâm.

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:02

Con dâu nhập viện cấp cứu vì bị mẹ chồng tạt a xít
Con dâu nhập viện cấp cứu vì bị mẹ chồng tạt a xít

(Dân trí) - Tối 2/1, thông tin từ Công an xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, tại địa phương vừa xảy sự việc một phụ nữ bị mẹ chồng tạt a xít vào người, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:56

Hơn 8.000 người chết vì tai nạn giao thông trong năm 2017
Hơn 8.000 người chết vì tai nạn giao thông trong năm 2017

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong năm 2017, toàn quốc xảy ra 20.080 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 8.279 người, bị thương 17.040 người. So với năm 2016, TNGT giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương nhưng tính trung bình mỗi ngày vẫn có khoảng 23 người mất mạng trên đường.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:00

Người đàn ông tẩm xăng tự thiêu trong nhà
Người đàn ông tẩm xăng tự thiêu trong nhà

(Dân trí) - Một người đàn ông đổ xăng lên người mình rồi châm lửa đốt, tử vong ngay trong ngôi nhà của mình.

Thứ ba, 02/01/2018 - 06:38

Giám đốc Sở Lê Phước Hoài Bảo trở lại công sở
Giám đốc Sở Lê Phước Hoài Bảo trở lại công sở

(Dân trí) - Sau thời gian nghỉ phép không rõ lý do, ngày 2/1, ông Lê Phước Hoài Bảo – Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam đã đi làm trở lại.

Thứ ba, 02/01/2018 - 06:25

Hà Nội: Chủ tịch huyện mất tích nói "gặp rắc rối" trong cú điện thoại sau cùng
Hà Nội: Chủ tịch huyện mất tích nói "gặp rắc rối" trong cú điện thoại sau cùng

(Dân trí) - Ông Đỗ Lai Luật - Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (TP Hà Nội) cho biết, trước khi “mất tích”, ông Nguyễn Hồng Lâm từng gọi điện về cho con trai nói rằng mình đang gặp chuyện rắc rối.

Thứ ba, 02/01/2018 - 06:20

Giấy khai sinh được trao tận nhà mỗi trẻ mới chào đời
Giấy khai sinh được trao tận nhà mỗi trẻ mới chào đời

(Dân trí) - Thực hiện Đề án giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế, hộ khẩu tại gia đình trẻ em, các cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn TP Đà Nẵng đã thực hiện trao giấy khai sinh hoặc trao giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế, hộ khẩu tại gia đình cho 8.705 trẻ mới chào đời.

Thứ ba, 02/01/2018 - 05:38

Chủ tịch thành phố Pleiku bị đề nghị kiểm điểm
Chủ tịch thành phố Pleiku bị đề nghị kiểm điểm

(Dân trí) - Trước những sai phạm trong công tác quản lý điều hành về thu, chi ngân sách và công tác chỉ đạo kiểm tra, giám sát, Chủ tịch UBND TP Pleiku đã bị chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm.

Thứ ba, 02/01/2018 - 04:07