Rừng phòng hộ tự nhiên tại Quảng Trị tiếp tục… “chảy máu”!

Dân trí Hàng loạt cây gỗ rừng tự nhiên đã bị các đối tượng “lâm tặc” đốn hạ, xẻ phách vận chuyển đi nơi khác, chỉ còn lại bìa gỗ nằm ngổn ngang giữa rừng. Xung quanh những gốc cây bị chặt hạ còn tứa nhựa là lượng lớn mùn cưa vẫn còn rất mới.

Thực trạng đáng buồn này được nhóm phóng viên chúng tôi ghi nhận tại khu rừng thuộc lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông (tỉnh Quảng Trị) quản lý.

Tan nát rừng tự nhiên phòng hộ Quảng Trị


Những bìa gỗ sau khi được xẻ, nhiều phách còn sót lại trong rừng

Những bìa gỗ sau khi được xẻ, nhiều phách còn sót lại trong rừng

“Lâm tặc” ngang nhiên “xẻ thịt” rừng

Từ Km 52 trên QL 9 nối từ Đông Hà lên Lao Bảo, chúng tôi rẽ vào con đường đất dẫn đến khu vực rừng tự nhiên phòng hộ để nắm bắt tình hình, nhằm ghi nhận việc tàn phá rừng phòng hộ đang diễn ra tại đây. Con đường này do Công ty CP Năng lượng Quảng Trị đang tiến hành san ủi, mở rộng để phục vụ việc vận chuyển nguyên vật liệu và thiết bị xây dựng Nhà máy thủy điện Khe Nghi.

Men theo con đường này khoảng 4km, những dấu hiệu về việc tàn phá rừng dần hiện ra. Nhiều cây gỗ lớn đã bị “lâm tặc” đốn hạ nằm ngổn ngang, chỉ còn lại bìa gỗ và mùn cưa vương vãi khắp nơi. Càng tiến sâu vào bên trong khu rừng, chúng tôi phát hiện thêm hàng loạt cây gỗ khác cũng chung số phận tương tự. Điều đáng nói, một số cây gỗ bị đốn hạ với vết cắt còn khá mới, dường như các đối tượng “lâm tặc” đã xẻ phách và vận chuyển đi cách đây chưa lâu. Thậm chí, có những cây gỗ vừa bị đốn hạ cách đây chỉ vài giờ.

Những phần gỗ bị loại bỏ khi lấy phần khối
Những phần gỗ bị loại bỏ khi lấy phần khối

Theo quan sát, tại khu rừng thuộc tiểu khu 678D, 688, thuộc địa phận Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông (tỉnh Quảng Trị) quản lý, các cây gỗ bị đốn hạ có đường kính khoảng từ 40-60cm. Ước tính sơ bộ có khoảng hàng chục cây gỗ như vậy nằm ngổn ngang giữa rừng. Hầu như các cây gỗ lớn đều bị đốn hạ không thương tiếc. Những gốc cây còn tứa nhựa nằm trơ trọi, với cành, lá héo úa khắp nơi.

Những gốc cây trơ trọi chúng tôi bắt gặp giữa rừng
Những gốc cây trơ trọi chúng tôi bắt gặp giữa rừng

Phần gỗ vừa bị lâm tặc đốn hạ cách đây không lâu
Phần gỗ vừa bị "lâm tặc" đốn hạ cách đây không lâu

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ quan sát tại khu rừng này, chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến hàng loạt cây gỗ lớn bị các đối tượng “lâm tặc” đốn hạ. Việc “xẻ thịt” rừng dường như diễn ra khá ngang nhiên, đáng báo động. Những thân cây mà chúng tôi đã bắt gặp, ước tính cũng có tuổi thọ 30-40 năm, tức là phải mất thời gian khá dài mới hình thành được những cánh rừng xanh ngút như vậy, nhưng cảnh tượng trước mắt khiến ai chứng kiến cũng không khỏi ái ngại.

Lực lượng mỏng, nhiều lần bị “lâm tặc” chống trả

Để có được câu trả lời xác đáng trước thực trạng tàn phá rừng phòng hộ, chúng tôi tìm gặp đại diện Công ty CP Năng lượng Quảng Trị, đơn vị đang tiến hành thi công công trình Thủy điện Khe Nghi.

Ông Lê Thanh Hải, Chánh văn phòng Công ty CP Năng lượng Quảng Trị cho biết: “Khi được đơn vị chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông (tỉnh Quảng Trị) bàn giao mặt bằng phục vụ việc xây dựng công trình thủy điện, đơn vị chúng tôi đã tiến hành san ủi, mở đường vào khu vực rừng tự nhiên phòng hộ nối từ xã Đakrông đến xã Hướng Linh (huyện Hướng Hóa), với chiều dài hơn 8km, xuyên qua khu rừng này để tiện cho việc vận chuyển nguyên vật liệu và các trang thiết bị phục vụ thi công. Tuy nhiên, khi con đường này được mở ra thì một số đối tượng lợi dụng đường thông thoáng để vào chặt cây rừng. Lúc bắt gặp các đối tượng mang cưa máy vào đốn cây, vì không thuộc trách nhiệm nên chúng tôi phải báo với các cơ quan chức năng địa phương ngăn chặn”.

Hàng loạt cây gỗ lớn bị đốn hạ không thương tiếc
Hàng loạt cây gỗ lớn bị đốn hạ không thương tiếc

“Khu vực rừng này có đan xen với đất đai, cây cối của người dân địa phương nên chúng tôi không nắm rõ ranh giới cụ thể. Khi thi công công trình đã thực hiện việc đền bù đất đai, cây rừng cho người dân. Hơn nữa, các đối tượng chặt cây rừng vận chuyển gỗ đi bằng đường tắt nên đơn vị chúng tôi không giám sát được. Một số lần bắt gặp thì bị họ phản ứng, thậm chí các công nhân còn bị những người này đe dọa”, ông Hải nói.

Những thân cây lớn còn khá ngổn ngang
Những thân cây lớn còn khá ngổn ngang

Thừa nhận có tình trạng người dân tự ý mang máy cưa vào rừng chặt phá cây, ông Trần Văn Tý, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Đakrông- Hướng Hóa cho biết: “Khi đơn vị thi công triển khai xây dựng nhà máy Thủy điện Khe Nghi, lợi dụng có con đường được mở xuyên vào rừng, một số người dân tại địa bàn thôn Vùng Kho, xã Đakrông đã dùng máy cưa, xe máy ồ ạt vào rừng khai thác gỗ tự nhiên trái phép tại tiểu khu 678D, 688 thuộc địa phận quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Đakrông- Hướng Hóa. Số gỗ bị khai thác trái phép chủ yếu thuộc nhóm V đến nhóm VII”.

Gốc cây còn tứa nhựa mà lâm tặc mới đốn hạ
Gốc cây còn tứa nhựa mà "lâm tặc" mới đốn hạ

Rừng phòng hộ tự nhiên tại Quảng Trị tiếp tục… “chảy máu”! - 8

Ngổn ngang bìa gỗ trong rừng
Ngổn ngang bìa gỗ trong rừng

Ông Tý cho hay: Mặc dù lực lượng quản lý bảo vệ rừng của Ban đã đóng lán ở lại tại rừng, tăng cường lực lượng để tuyên truyền, vận động, tuần tra, ngăn chặn, đẩy lùi các đối tượng vào rừng khai thác gỗ. Nhưng các đối tượng này không chấp hành mà còn thách thức, ngang nhiên cưa đốn, chặt hạ gỗ. Họ không kể cả ngày lẫn đêm lén lút vào rừng, có nhiều thủ đoạn liều lĩnh, bất chấp pháp luật để dùng máy cưa, xe máy vào rừng chặt hạ gỗ trái phép.

Gốc cây có đường kính gần 60 cm bị chặt hạ
Gốc cây có đường kính gần 60 cm bị chặt hạ

Trình bày một loạt khó khăn trong hoạt động bảo vệ rừng, ông Tý nói: “Nhiều lần chúng tôi đã tổ chức truy quét, có sự phối hợp giữa lực lượng của Ban quản lý rừng, lực lượng kiểm lâm, công an môi trường, chính quyền địa phương và đã bắt quả tang và lập biên bản, tịch thu một số lượng gỗ do các đối tượng khai thác trái phép. Nhưng cũng nhiều lần khi lực lượng phối hợp của chúng tôi vào tận nơi thì họ đã nắm bắt và ra khỏi rừng nên không ngăn chặn được. Một số cán bộ của chúng tôi không ít lần bắt gặp các đối tượng phá rừng thì bị đe dọa, đập phá xe máy, thậm chí là uy hiếp tính mạng”.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ vướng mắc dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ vướng mắc dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 320/CĐ-TTg giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Thứ tư, 01/03/2017 - 10:32

Lãnh đạo bảo hiểm nói về việc một người đi khám bệnh hàng trăm lần/tháng
Lãnh đạo bảo hiểm nói về việc một người đi khám bệnh hàng trăm lần/tháng

(Dân trí) - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh nói về rất nhiều những “biểu hiện lạ”, những “số liệu gây ngạc nhiên” sau khi áp dụng quy định thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế như nhiều bệnh viện tuyến tỉnh xin được… xuống hạng, có bệnh nhân khám bệnh 800 lần trong vài tháng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 10:31

Vụ phản đối phân luồng tuyến: Cẩu 3 xe khách khỏi cao tốc
Vụ phản đối phân luồng tuyến: Cẩu 3 xe khách khỏi cao tốc

(Dân trí) - Tối muộn ngày 28/2, lực lượng chức năng đã huy động hàng chục xe cẩu đến khu vực trạm thu phí Pháp Vân để di chuyển số xe khách bị Cảnh sát giao thông chặn dừng tại đây từ sáng cùng ngày mà vẫn chưa chịu di chuyển.

Thứ tư, 01/03/2017 - 10:13

Chủ tịch nước đón Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu
Chủ tịch nước đón Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu

(Dân trí) - Lễ đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã được tổ chức trọng thể vào lúc 10h10 sáng nay, 1/3 tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Nhà vua Nhật Bản sẽ có cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thứ tư, 01/03/2017 - 10:12

Vụ “độ” xe cấp cứu phục vụ lãnh đạo bệnh viện: Sở Y tế “nhẹ tay”!
Vụ “độ” xe cấp cứu phục vụ lãnh đạo bệnh viện: Sở Y tế “nhẹ tay”!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ “độ” xe cứu thương để phục vụ lãnh đạo đi họp, đồng thời làm ngơ cho xe cấp cứu tư nhân hoành hành "chặt chém" bệnh nhân, Sở Y tế Hà Tĩnh đã vào cuộc và kết luận việc làm của bệnh viện này là sai, tuy nhiên không hề có bất kỳ xử lý gì đối với những sai phạm trên.

Thứ tư, 01/03/2017 - 10:02

Phạt 25 triệu đồng nhà hàng cho khách để xe trên vỉa hè
Phạt 25 triệu đồng nhà hàng cho khách để xe trên vỉa hè

(Dân trí) - Sau đợt ra quân “đòi” lại vỉa hè của quận 1, hàng loạt các quận huyện khác trên địa bàn TPHCM cũng bắt đầu huy động lực lượng dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Trong đó quận Thủ Đức và Bình Thạnh cũng làm mạnh tại “phố ăn nhậu” Phạm Văn Đồng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 09:40

Phát hiện thi thể người đàn ông trong căn nhà khóa kín cửa
Phát hiện thi thể người đàn ông trong căn nhà khóa kín cửa

(Dân trí) - Thấy căn nhà khóa kín cửa nhiều ngày bỗng có dấu hiệu bất thường, hàng xóm báo công an kiểm tra thì phát hiện xác người đàn ông.

Thứ tư, 01/03/2017 - 09:17

Hà Nội: Ô tô "chổng vó" trên đường, xe máy lao vào cột biển báo
Hà Nội: Ô tô "chổng vó" trên đường, xe máy lao vào cột biển báo

(Dân trí) - Theo các nhân chứng, sau khi xảy ra va chạm với chiếc xe máy đi phía trước, xe ô tô 4 chỗ loạng choạng rồi lật nhào trên đường, còn chiếc xe máy lao vào cột biển báo bên đường, bị biến dạng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:16

Thanh tra Chính phủ: "Dự án Đại Thanh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng”
Thanh tra Chính phủ: "Dự án Đại Thanh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng”

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện Dự án Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội. Đến thời điểm thanh tra, dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói, các bên tham gia thực hiện dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp.

Thứ tư, 01/03/2017 - 06:56

Đến bệnh viện dưỡng thai, người phụ nữ bị tai nạn
Đến bệnh viện dưỡng thai, người phụ nữ bị tai nạn

(Dân trí) - Chiều 28/2 người thân chị Lụa chở chị đến một bệnh viện ở TP Long Xuyên dưỡng thai. Trong lúc xe máy đang lưu thông thì bất ngờ đâm vào một người đàn ông bị tai nạn trước đó. Hậu quả, người đàn ông bị thương nặng, hiện đang trong tình trạng nguy kịch, riêng chị Lụa bị động thai.

Thứ tư, 01/03/2017 - 06:38

Kiểm nghiệm mẫu xăng tìm nguyên nhân khiến hàng ngàn bugi xe máy hư hỏng
Kiểm nghiệm mẫu xăng tìm nguyên nhân khiến hàng ngàn bugi xe máy hư hỏng

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang đang gấp rút kiểm tra các điểm kinh doanh xăng để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng nghìn xe máy của người dân bất ngờ hỏng bugi.

Thứ tư, 01/03/2017 - 06:19

TPHCM: Tăng cường chống tham nhũng trong quy hoạch, xây dựng
TPHCM: Tăng cường chống tham nhũng trong quy hoạch, xây dựng

(Dân trí) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đề nghị TPHCM nghiên cứu, xác định trọng tâm phòng, chống tham nhũng phù hợp với tình hình địa phương. Ông gợi ý TPHCM chú ý phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực nhà đất, quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 05:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ xô xát tại Samsung Bắc Ninh: Hàng loạt máy quay an ninh bị đập phá
Vụ xô xát tại Samsung Bắc Ninh: Hàng loạt máy quay an ninh bị đập phá

(Dân trí) - Vụ xô xát xảy ra vào đầu giờ chiều 28/2, giữa bảo vệ và công nhân xây dựng trong quá trình kiểm tra an ninh vào khu vực công trường đã khiến một người bị thương nhẹ, nhiều máy nhận diện vân tay và máy quay giám sát an ninh ở cửa ra vào công trường xây dựng đã bị đập phá hư hỏng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 12:26

Bộ trưởng Công an: Kiên quyết không để tái diễn việc lấn chiếm vỉa hè
Bộ trưởng Công an: Kiên quyết không để tái diễn việc lấn chiếm vỉa hè

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, kiên quyết không để tái diễn vi phạm...

Thứ tư, 01/03/2017 - 12:16

Xe ben mất lái tông chết thai phụ và con gái
Xe ben mất lái tông chết thai phụ và con gái

(Dân trí) - Chị Trang cùng các phụ huynh khác đang dừng ở cổng trường chờ đón con đi học về thì bị xe ben lao thẳng vào tông hàng loạt người. Hậu quả, chị Trang cùng cái thai trong bụng và đứa con nhỏ vừa đi học về đều tử vong.

Thứ ba, 28/02/2017 - 10:00

Thủ tướng: Chính quyền phải cùng lo, cùng làm, cùng đối thoại với dân
Thủ tướng: Chính quyền phải cùng lo, cùng làm, cùng đối thoại với dân

(Dân trí) - Làm việc với Khánh Hòa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả bộ máy chính quyền, xây dựng địa phương thành hình mẫu của chính quyền đối thoại, lắng nghe và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân.

Thứ ba, 28/02/2017 - 08:52

Hà Nội dừng nuôi thả cá ở Hồ Tây
Hà Nội dừng nuôi thả cá ở Hồ Tây

(Dân trí) - Để đảm bảo việc giữ trong sạch nguồn nước và phát triển du lịch, TP.Hà Nội quyết định chấm dứt hoàn toàn việc nuôi cá ở Hồ Tây.

Thứ ba, 28/02/2017 - 08:21

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra hoạt động khai thác cát
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra hoạt động khai thác cát

(Dân trí) - Trước vấn nạn “cát tặc” trên sông Krông Nô gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định thanh tra hoạt động khai thác cát trên đoạn sông này.

Thứ ba, 28/02/2017 - 08:13

"Người đứng đầu yếu kém việc tiếp dân dẫn tới những khiếu tố bức xúc"
"Người đứng đầu yếu kém việc tiếp dân dẫn tới những khiếu tố bức xúc"

(Dân trí) - Thống kê của Bộ Tư pháp cho thấy, năm 2016 và đầu năm 2017 có tới 49/63 địa bàn có công dân đến địa điểm tiếp công dân để khiếu nại, tố cáo, đề nghị, kiến nghị, phản ánh về thi hành án dân sự.

Thứ ba, 28/02/2017 - 08:11

Quảng Ngãi sẽ loại bỏ Dự án Học viện golf nếu không khả thi
Quảng Ngãi sẽ loại bỏ Dự án Học viện golf nếu không khả thi

(Dân trí) - Người phát ngôn của UBND tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ Dự án Học viên golf mới chỉ là ý tưởng được doanh nghiệp đề xuất và tỉnh đồng ý cho chủ trương khảo sát, lập dự án để thực hiện. Nếu dự án không khả thi, tỉnh sẽ loại bỏ.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:00

Hà Nội: Vứt rác ra vỉa hè, một phụ nữ bị phạt 6 triệu đồng
Hà Nội: Vứt rác ra vỉa hè, một phụ nữ bị phạt 6 triệu đồng

(Dân trí) - Một phụ nữ sinh sống tại phố Phủ Doãn (phường Hàng Bông, Hoàn Kiếm - Hà Nội) đã bị cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt hành chính 6 triệu đồng vì có hành vi vứt rác bừa bãi ra hè phố.

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:54

Chủ tịch nước: Chuyến thăm đầu tiên của Nhật hoàng thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt – Nhật
Chủ tịch nước: Chuyến thăm đầu tiên của Nhật hoàng thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt – Nhật

(Dân trí) - “Chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu sẽ đặt mốc son lịch sử và mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị hợp tác và toàn diện với Nhật Bản” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao đổi.

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:44

Samsung Việt Nam lên tiếng về vụ xô xát tại nhà máy ở Bắc Ninh
Samsung Việt Nam lên tiếng về vụ xô xát tại nhà máy ở Bắc Ninh

(Dân trí) - Nguồn tin chính thức từ Công ty Samsung Việt Nam cho biết, vào lúc 13h ngày 28/2, tại công trường thi công mở rộng nhà máy Samsung Display, khu Công nghiệp Yên Phong tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra một vụ va chạm giữa công nhân của nhà thầu xây dựng và các bảo vệ tại công trường.

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:20

Đề nghị Hà Nội xác minh việc để xe bồn ngênh ngang trên phố, gây tai nạn
Đề nghị Hà Nội xác minh việc để xe bồn ngênh ngang trên phố, gây tai nạn

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa có văn bản đề nghị Hà Nội kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin vi phạm pháp luật trật tự, an toàn giao thông của phương tiện cũng như dấu hiệu buông lỏng trong tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của lực lượng thực thi công vụ. Công văn do Phó Chủ tịch UB ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng ký.

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:20