Thứ bảy, 16/03/2019 - 01:09

Rừng đặc dụng Thần Sa bị xâm hại bao nhiêu hecta?

Dân trí

UBND tỉnh Thái Nguyên phải làm rõ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/4 kết quả vụ việc xâm hại rừng đặc dụng Thần Sa để khai thác vàng sa khoáng và bán cơ sở nhà đất tại trung tâm TP Thái Nguyên gây ồn ào dư luận suốt thời gian qua.

Như Dân trí đã phản ánh, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp thu, làm rõ ý kiến của các bộ ngành liên quan đến tố cáo xâm hại rừng đặc dụng Thần Sa để khai thác vàng sa khoáng và xây dựng công trình trái phép. 

Được biết, kết luận kiểm tra số 4615/KL-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên gửi Thủ tướng Chính phủ cho thấy Công ty cổ phần Đầu tư và Khai thác khoáng sản Thăng Long thực hiện mua bán, chuyển nhượng đất và tài sản trên đất của các hộ dân làm khu văn phòng điều hành và công trình phụ trợ; làm khu tái định cư để tái định cư cho nhân dân nhưng chưa làm thủ tục thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định là chưa đúng trình tự, thủ tục, hồ sơ thực hiện quy hoạch tái định cư theo quy định của pháp luật.

Rừng đặc dụng Thần Sa bị xâm hại bao nhiêu hecta? - 1

Rừng đặc dụng Thần Sa (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) bị xâm hại bao nhiêu ha?

Công ty này thực hiện gửi đất, đá thải vào đất của dân cho mượn nhưng chưa có đầy đủ thủ tục làm bãi thải của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và vào đất quy hoạch rừng dặc dụng mà chưa thực hiện thủ tục, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất là chưa đúng quy định.

Từ năm 2013 tới nay, thực hiện yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, Công ty không đổ thải tại khu vực này và việc quy hoạch đất rừng đặc dụng tại khu vực là chưa phù hợp với thực tiễn quản lý sử dụng đất của người dân.

Tỉnh Thái Nguyên cũng khẳng định, Công ty Thăng Long chưa hoàn thiện hồ sơ xây dựng mà đã thi công, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp công trình tín ngưỡng ngôi đình Vàng Bản Ná là chưa phù hợp quy định; chậm lập, triển khai dự án theo mục đích sử dụng đất khi trúng đấu giá.

“UBND huyện Võ Nhai, UBND xã Thần Sa, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long chưa kịp thời quản lý và chấp hành tốt các quy định pháp luật về đất đai để xảy ra các tồn tại mua bán, chuyển nhượng đất khi chưa hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ là chưa đúng quy định; sử dụng đất còn thiếu thủ tục thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất là chưa đúng quy định pháp luật”- tỉnh này nhận định.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản góp ý đối với 8,316 ha đất do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long nhận chuyển nhượng của các hộ gia đình, cá nhân để sử dụng làm văn phòng điều hành.

Báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định việc bản đồ quy hoạch 3 loại đất rừng xác định có đất rừng phòng hộ nằm trong diện tích 8,316 ha đất nêu trên là chưa chính xác; hiện tỉnh này đang chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, rà soát rừng đặc dụng theo đúng với thực tế, thực hiện quy hoạch 3 loại rừng theo quy định pháp luật, cắm mốc ranh giới rõ ràng trên thực địa.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Thái Nguyên tiếp tục giao cho cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát đối với đất rừng đặc dụng, trường hợp xác định có diện tích đất rừng đặc dụng nằm trong 8,316 ha đất nêu trên thì xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Đáng chú ý, sau khi báo chí phản ánh và có đơn thư tố cáo chính danh về việc phá rừng đặc dụng để khai thác vàng, nhiều cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh nhưng số liệu diện tích rừng đặc dụng Thần Sa bị xâm hại lại có sự sai khác giữa các lần kiểm tra, báo cáo (?!).

UBND tỉnh Thái Nguyên mới đây tiếp tục giao Thanh tra tỉnh Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ), UBND huyện Võ Nhai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng; tham mưu UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/4/2019.

Làm rõ việc trúng đấu giá 2 trụ sở

Theo UBND tỉnh Thái Nguyên, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long trúng đấu giá tài sản trên đất và giá trị quyền sử đụng đất trụ sở phường Phan Đình Phùng năm 2012 với giá trị 40,4 tỷ đồng; trúng đấu giá tài sản trên đất và giá trị quyền sử dụng đất trụ sở Sở Công Thương Thái Nguyên với giá trị trên 48,4 tỷ đồng; mục đích sử dụng đất sau khi trúng đấu giá là thương mại, dịch vụ.

Từ khi nhận bàn giao tới nay, Công ty này sử dụng đất và tài sản trúng đấu giá làm văn phòng làm việc và đang tiến hành các bước lập dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ. Tỉnh Thái Nguyên khẳng định, nội dung tố cáo mua trụ sở đã nhiều năm nhưng không triển khai dự án, gây lãng phí cho nhà nước là không có cơ sở.

Tuy vậy, Bộ Tài chính cho rằng tỉnh Thái Nguyên cần báo cáo rõ việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất trụ sở UBND phường Phan Đình Phùng và trụ sở Sở Công Thương; việc bán đấu giá tài sản công thông qua hình thức đấu giá và giải pháp đảm bảo việc sử dụng những tài sản này theo quy định pháp luật.

Thế Kha