“Rủi ro pháp lý đối với HUD dẫn đến thất thoát là rất lớn”

Dân trí Thanh tra Chính phủ cho rằng đến nay các công ty thực hiện ủy quyền nợ đọng không thanh toán được tiền hạ tầng với quy mô rất lớn. Rủi ro pháp lý đối với Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) dẫn đến thất thoát là rất lớn.
>>"Mổ phanh" nhiều sai phạm tại các khu đô thị ở Hà Nội

Trụ sở Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD).
Trụ sở Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD).

Theo Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), trong danh mục 61 dự án kinh doanh hạ tầng đô thị và dự án đầu tư công trình đang hạch toán theo dõi trên sổ kế toán tại thời điểm thanh tra có 23 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và 38 dự án đầu tư xây dựng công trình. Tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh của 61 dự án là 31.744 tỷ đồng và quy mô diện tích đất điều 1.676,14 ha; trong quá trình thực hiện có 29 dự án điều chỉnh tổng mức đầu tư tăng thêm trên 5.178 tỷ đồng, 11 dự án đang thực hiện dở dang chưa giải phóng mặt bằng 163,214 ha với chi phí đền bù giải phóng mặt bằng chưa thực hiện gần 2.282 tỷ đồng.

Về khả năng thực hiện các dự án đầu tư, kết luận thanh tra cho biết mức vốn điều lệ của HUD được phê duyệt 3.981 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu thực có trên 2.866 tỷ đồng, HUD đã đầu tư tài chính dài hạn vào các công ty con, công ty liên kết, đầu tư dài hạn khác 2.727 tỷ đồng. Trong 61 dự án đã quyết định đầu tư, phần lớn ở giai đoạn trước năm 2011 có tổng mức đầu tư trên 31.744 tỷ đồng; tổng giá trị khối lượng đã thực hiện và thanh toán trên 11.497 tỷ đồng (bằng 36% tổng mức đầu tư); khối lượng chưa đầu tư còn lại đến hết năm 2012 là trên 20.246 tỷ đồng (trong đó có 15 dự án khối lượng chưa đầu tư còn lại 15.711 tỷ đồng).

“Nhu cầu vốn để tiếp tục thực hiện các dự án là rất lớn, vượt quá nhiều năng lực tài chính hiện có của HUD; trong khi các nguồn vốn huy động khác cũng gặp khó khăn; một số dự án đang thiếu vốn, tiến độ kéo dài hoặc triển khai dở dang phải dừng gây lãng phí, đặc biệt là 1.676 ha đất Nhà nước giao. Tất cả các dự án hạ tầng kỹ thuật đã hoàn thành hoặc hết thời hạn đầu tư đều chưa quyết toán được”- kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Ủy quyền đầu tư trái Điều lệ tổ chức hoạt động

Theo kết luận thanh tra, các dự án đô thị sau khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật, HUD không tiếp tục đầu tư công trình trên đất hoặc chuyển nhượng đất đã có hạ tầng cho nhà đầu tư thứ cấp, mà HUD đã ủy quyền đầu tư kinh doanh cho các công ty thành viên. Giai đoạn 2010-2012 HUD đã ủy quyền đầu tư kinh doanh thông qua 43 hợp đồng, trị giá tiền đất có hạ tầng trên 4.143 tỷ đồng thuộc 6 dự án cho 14 công ty thành viên là những công ty cổ phần HUD chiếm trên 50% vốn điều lệ.

Theo Quy chế tài chính của HUD ban hành theo Quyết định số 168/QĐ-HĐQT ngày 1/2/2006 của Hội đồng quản trị HUD “các quan hệ kinh tế giữa Công ty mẹ với Công ty con được thực hiện thông qua hợp đồng kinh tế”, theo Điều lệ tổ chức hoạt động của Tập đoàn phát triển nhà và đô thị HUD được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 345/2011 quy định: “Doanh nghiệp cấp II do HUD giữ cổ phần, vốn góp chi phối…được tham gia kế hoạch phối hợp kinh doanh trên cơ sở hợp đồng kinh tế với HUD”. Từ đây Thanh tra Chính phủ khẳng định việc HUD ủy quyền đầu tư kinh doanh dự án cho các công ty thành viên như đã thực hiện là trái Điều lệ tổ chức hoạt động và Quy chế quản lý tài chính của HUD.

Kết luận thanh tra cho biết nội dung chính các bên ký kết hợp đồng ủy quyền là: Các công ty thành viên phải thanh toán tiền đầu tư hạ tầng kỹ thuật và tiền sử dụng đất cho HUD; HUD có quyền thông qua phương án đầu tư kinh doanh, điều tiết lợi nhuận các dự án ủy quyền. Tuy nhiên HUD và các công ty thành viên không thực hiện đúng nội dung hợp đồng ủy quyền như: các công ty thành viên được ủy quyền không thanh toán đầy đủ, đúng hạn tiền hạ tầng cho HUD và HUD cũng không thực hiện quyền điều tiết lợi nhuận kinh doanh các dự án ủy quyền với các công ty thành viên thực hiện hợp đồng ủy quyền.

“Điển hình là ủy quyền đầu tư kinh doanh tại dự án Khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội): HUD đã chuyển giao cho công ty thành viên cả những diện tích đất Nhà nước ưu đãi miễn không thu tiền sử dụng đất theo Nghị định số 71/2001 để đầu tư kinh doanh nhà theo giá thị trường; không thực hiện nghĩa vụ xây dựng căn hộ chung cư cao tầng để bán và cho thuê đối với đối tượng gặp khó khăn về nhà ở, không giao tầng 1 các khu chung cư cho TP Hà Nội (diện tích đất được miễn tiền sử dụng đất là 238.232m2, trị giá 53,6 tỷ đồng- tính theo đơn giá đất tương đương không được miễn cùng thời điểm)”- kết luận nêu rõ.

Đến nay các công ty thực hiện ủy quyền nợ đọng không thanh toán được tiền hạ tầng với quy mô rất lớn: Dự án Tây Nam hồ Linh Đàm có 11 công ty thành viên nợ trên 660 tỷ đồng; trong đó HUD2 nợ trên 281 tỷ đồng, HUD.VN nợ trên 154 tỷ đồng, HUD1 nợ trên 80,4 tỷ đồng. “Rủi ro pháp lý đối với HUD dẫn đến thất thoát là rất lớn”- Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Tồn kho lớn

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, một số dự án đầu tư cơ bản hạ tầng kỹ thuật nhưng kinh doanh khó khăn, đất đã có hạ tầng không chuyển nhượng được cho các chủ đầu tư thứ cấp, không thu xếp đủ vốn để đầu tư tiếp theo tiến độ, hàng tồn kho lớn. Thời điểm 30/6/2013 HUD còn tồn trên 1,36 triệu m2 đất đã có hạ tầng, 867 căn hộ biệt thự, liền kề, chung cư và 68.721m2 nhà làm văn phòng cho thuê. “Nguyên nhân khách quan do thị trường kinh doanh bất động sản suy giảm, nguyên nhân chủ quan do quyết định phê duyệt dự án đầu tư không chặt chẽ, vượt quá năng lực tài chính dẫn đến nhiều dự án thực hiện dở dang”- Thanh tra Chính phủ lý giải.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Hà Nội: Ùn tắc kéo dài trong ngày làm thủ tục thi THPT Quốc gia
Hà Nội: Ùn tắc kéo dài trong ngày làm thủ tục thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Sáng nay (30/6), hàng vạn thí sinh và người nhà nườm nượp đổ về các địa điểm thi tại Hà Nội để làm thủ tục dự kỳ thi THPT Quốc gia 2015, khiến nhiều tuyến đường xảy ra ùn tắc kéo dài.

Thứ ba, 30/06/2015 - 08:11

Tàu cá của ngư dân Bình Định nghi bị cướp biển tấn công
Tàu cá của ngư dân Bình Định nghi bị cướp biển tấn công

(Dân trí) - Một tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định đang hoạt động khai thác thủy sản tại vùng biển cách đảo Palawan (Philipines) khoảng 2 hải lý thì bị tàu nước ngoài bắt tấn công, cướp hết lương thực, nhiên liệu.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:36

Nhân viên phụ việc công an thành phố treo cổ bên lá thư tuyệt mệnh
Nhân viên phụ việc công an thành phố treo cổ bên lá thư tuyệt mệnh

(Dân trí) - Khi các cán bộ, chiến sĩ Công an TP Biên Hòa đến trụ sở làm việc thì phát hiện ông Đ. chết trong tư thế treo cổ chết tại nhà kho, gần đó là lá thư tuyệt mệnh.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:21

Hy hữu xe ngựa tông cụ ông tử vong
Hy hữu xe ngựa tông cụ ông tử vong

(Dân trí) - Khoảng 16h ngày 29/6, trên địa bàn ấp Thới Thạnh (Thới Sơn, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) đã xảy ra một vụ tai nạn hy hữu giữa xe ngựa và xe mô tô làm một cụ ông 78 tuổi tử vong, cụ bà ngồi phía sau bị thương nặng.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:16

Hà Nội: "Giỡn mặt" với tử thần vì nắng nóng
Hà Nội: "Giỡn mặt" với tử thần vì nắng nóng

(Dân trí) - Liên tiếp trong vòng một tháng qua đã xả ra 3 vụ chết đuối thương tâm tại hồ Linh Đàm. Bất chấp các biển cảnh báo nguy hiểm chết người, người dân sống cạnh khu bán đảo Linh Đàm vẫn biến nơi đây thành bể bơi.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:45

Lén lút chôn gần 50 bao rác thải y tế chứa nhau thai
Lén lút chôn gần 50 bao rác thải y tế chứa nhau thai

(Dân trí) - Gần 50 bao rác thải y tế chưa qua xử lý chứa bệnh phẩm, kim tiêm, ống tiêm, ống đựng máu xét nghiệm,… và cả nhau thai đã được nhân viên bệnh viện lén lút chôn lấp gần khu dân cư, bốc mùi hôi thối.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:35

Xe mô tô 1.000 phân khối không biển số gây tai nạn, 2 người nhập viện
Xe mô tô 1.000 phân khối không biển số gây tai nạn, 2 người nhập viện

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông giữa môtô phân khối lớn và xe máy khiến 2 người phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:26

"Đường sắt trên cao mấp mô, lên xuống sẽ gây bất lợi"
"Đường sắt trên cao mấp mô, lên xuống sẽ gây bất lợi"

(Dân trí) - PGS-TS. Nguyễn Văn Hùng - nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội - cho rằng, đường sắt đô thị tốt nhất là chạy trên mặt phẳng, trừ khi phải cong do địa hình. Mấp mô, lên xuống như tuyến Cát Linh - Hà Đông sẽ gây bất lợi về tâm lý, sức khỏe cũng như hạn chế tốc độ.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:12

Nắng nóng trên 39 độ C sẽ kéo dài đến hết tuần
Nắng nóng trên 39 độ C sẽ kéo dài đến hết tuần

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày hôm nay (30/6), các tỉnh miền Bắc và miền Trung nắng nóng tiếp tục duy trì, với nền nhiệt phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Thứ ba, 30/06/2015 - 05:44

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Tối ngày 29/6, tại thành phố Hưng Yên đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915-1/7/2015) với chủ đề “Hưng Yên - khúc hát tự hào”.

Thứ ba, 30/06/2015 - 04:00

Người đàn ông nhảy từ tầng 7 bệnh viện tự tử
Người đàn ông nhảy từ tầng 7 bệnh viện tự tử

(Dân trí) - Sau khi vào Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai (238 Lê Duẩn, TP Pleiku, Gia Lai) đứng thẫn thờ một lúc, ông H. bất ngờ nhảy từ tầng 7 của bệnh viện xuống dưới và tử vong.

Thứ ba, 30/06/2015 - 02:54

Xe buýt cán chết người, đường phố tắc nghẽn
Xe buýt cán chết người, đường phố tắc nghẽn

(Dân trí) - Đến gần 21h tối 29/6, hiện trường vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (đoạn qua phường 24, quận Bình Thạnh, TPHCM) khiến 1 người chết mới được cơ quan chức năng giải quyết xong.

Thứ hai, 29/06/2015 - 11:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân lập rào chắn chặn xe tải
Dân lập rào chắn chặn xe tải

(Dân trí) - Bức xúc trước việc hàng loạt xe tải chở đất cho nhà máy gạch gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường và là một trong những nguyên nhân gây hư hỏng đường, nhiều người dân đã lập rào chắn ngăn không cho xe lưu thông qua.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:19

Gặp nạn nguy kịch trước ngày đi xuất khẩu lao động
Gặp nạn nguy kịch trước ngày đi xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Khoảng 17h ngày 29/6, trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn giao nhau giữa đường Lý Thường Kiệt với đường Hai Bà Trưng (TP Đồng Hới), đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe máy và xe tải khiến người điều khiển xe máy nguy kịch.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:15

Xác định được nhóm đối tượng ném đá xe khách khiến 5 người bị thương
Xác định được nhóm đối tượng ném đá xe khách khiến 5 người bị thương

(Dân trí) - Chiều ngày 29/6, Đại tá Nguyễn Xuân Lai - Trưởng Công an huyện Đắk Mil (Đắk Nông) - cho biết, đã xác định được nhóm 7 đối tượng tham gia ném đá xe khách vào rạng sáng cùng ngày trên QL14 khiến 5 người bị thương; đã triệu tập được 5 đối tượng.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:44

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915-1/7/2015), chiều 29/6, diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:03

Qua giải quyết khiếu nại tố cáo, trả lại quyền lợi cho 310 người dân
Qua giải quyết khiếu nại tố cáo, trả lại quyền lợi cho 310 người dân

(Dân trí) - Qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong 6 tháng qua đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho công dân 14,8 tỷ đồng, 9,2 ha đất các loại; trả lại quyền lợi cho 310 người, kiến nghị xử lý hành chính 64 người và chuyển cơ quan điều tra 4 vụ.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:00

Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng sớm chỉ đạo di dời ga đường sắt
Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng sớm chỉ đạo di dời ga đường sắt

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét, chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương liên quan sớm triển khai di dời ga đường sắt trong giai đoạn 2016-2020.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:11

"Lãnh đạo Việt Nam đang thăm Trung Quốc, Trung Quốc đã tuyên bố cải tạo xong Trường Sa"
"Lãnh đạo Việt Nam đang thăm Trung Quốc, Trung Quốc đã tuyên bố cải tạo xong Trường Sa"

(Dân trí) - Chia sẻ với các cử tri Đà Nẵng về tình hình Biển Đông, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng, bản thân ông và Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề này.

Thứ hai, 29/06/2015 - 05:28

Cháy rụi căn nhà lá, cụ ông 90 tuổi may mắn thoát nạn
Cháy rụi căn nhà lá, cụ ông 90 tuổi may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Khoảng 13h chiều 29/6, một vụ cháy lớn đã thiêu rụi toàn bộ căn nhà lá nằm trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7, TPHCM). Rất may là cụ ông 90 tuổi đang ở trong nhà được mọi người đưa ra ngoài an toàn.

Thứ hai, 29/06/2015 - 05:04

Thủ tướng: Doanh nghiệp khốn khổ vì phải mang cả bao tải tiền đi nộp thuế
Thủ tướng: Doanh nghiệp khốn khổ vì phải mang cả bao tải tiền đi nộp thuế

(Dân trí) - Nhắc đến nỗi khổ của doanh nghiệp khi thực tế chỉ riêng việc thực hiện nghĩa vụ thuế cũng phải mang bao tải tiền đi nộp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không hài lòng vì tình trạng nhiều lãnh đạo chưa quan tâm việc tháo gỡ vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

Thứ hai, 29/06/2015 - 05:03

Vừa đổ dốc cầu, xe máy bốc cháy dữ dội
Vừa đổ dốc cầu, xe máy bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Khi vừa đổ dốc cầu, chiếc xe máy bốc cháy dữ dội khiến tài xế phải bỏ xe thoát thân.

Thứ hai, 29/06/2015 - 05:00

Thiếu nữ la hét thảm thiết dưới bánh xe đầu kéo
Thiếu nữ la hét thảm thiết dưới bánh xe đầu kéo

(Dân trí) - Sau cú va chạm, một thiếu nữ cùng chiếc xe máy bị cuốn vào gầm xe container. Sự cố xảy ra khiến nạn nhân bị cán nát một chân, la hét, cầu cứu thảm thiết.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:30

6 cựu quan chức đường sắt nhận “lót tay” 11 tỷ đồng như thế nào?
6 cựu quan chức đường sắt nhận “lót tay” 11 tỷ đồng như thế nào?

(Dân trí) - Nêu khó khăn về chi phí triển khai dự án, RPMU được JTC hỗ trợ 11 tỷ đồng. Số tiền này, các bị can không đưa vào sổ sách theo dõi mà sử dụng cho hoạt động liên quan đến dự án hoặc vụ lợi cho tập thể, trong đó có quyền lợi cá nhân.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:05