Quảng Bình:

Rùa biển quý hiếm nặng hơn 120 kg mắc lưới ngư dân

(Dân trí) - Sau khi phát hiện một cá thể rùa biển mắc lưới ngư dân, lực lượng biên phòng đã nhanh chóng tiếp cận để giải cứu, thả cá thể rùa thuộc danh mục quý hiếm này trở lại với môi trường tự nhiên.

Sáng 27/10, thông tin từ Đồn Biên phòng Roòn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, đơn vị này vừa giải cứu thành công một cá thể rùa biển quý hiếm mắc vào lưới ngư dân.

Cá thể rùa này được ông Lê Nam, một ngư dân tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch phát hiện vào tối 26/10. Ông Nam đã nhanh chóng báo với lực lượng biên phòng để tìm cách giải cứu và thả về biển.

Rùa biển quý hiếm nặng hơn 120 kg mắc lưới ngư dân - 1

Cá thể rùa được giải cứu và thả về với biển (Ảnh: BĐBP cung cấp).

Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Roòn ngay lập tức tới hiện trường, tiến hành gỡ lưới và đưa cá thể rùa này trở về với biển Đông. Theo ước tính, cá thể rùa biển nêu trên nặng hơn 120 kg, thuộc họ Vích (tên khoa học là Chelonia Mydas) nằm trong danh mục loài nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ.

Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Roòn, thời điểm gỡ lưới, nhận thấy con rùa biển khỏe mạnh, bảo đảm điều kiện trở lại với môi trường tự nhiên nên lực lượng chức năng cùng với ngư dân đã thả rùa tại vùng biển xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch ngay trong đêm.

Tin liên quan