Thứ Bảy 22/08/2015 - 08:52

“Rót” đầu tư hạ tầng, tạo liên kết vùng làm động lực phát triển ĐBSCL

Dân trí ĐBSCL mang lại 16% GDP của cả nước nhưng ngân sách chi đầu tư phát triển cho vùng chỉ bằng 10% tổng chi, thấp nhất so với các vùng khác. Giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế vùng là tăng hiệu quả quy hoạch, phát triển đô thị, đầu tư hạ tầng để chuyển đổi hướng sản xuất nông nghiệp.

 

can-tho-434df
Hệ thống cầu đường được xác định là cơ sở tạo mối liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế tại ĐBSCL.

Ngày 21/8, Hội thảo phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) trong 5 năm tới được tổ chức tại Cần Thơ. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tham dự, chỉ đạo tại hội nghị.

ĐBSCL là vùng có ý nghĩa chiến lược trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Tăng trưởng kinh tế duy trì ổn định ở mức khá, bình quân của vùng ước đạt 8,87%/năm. Nông nghiệp phát triển ổn định, giữ vững vai trò vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của cả nước.

Vấn đề đặt ra là dù đóng góp gần 16% cho GDP cả nước, nhưng tỷ lệ chi cho đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước cho địa phương chỉ chiếm 10% tổng chi đầu tư cả nước, thấp nhất so với các vùng khác. Kết cấu và quy mô vùng còn nhỏ lẻ, thiếu tính bền vững; chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh chưa cao.

Ngoại trừ TP.Cần Thơ, các tỉnh còn lại trong vùng có mức thu ngân sách chưa đáp ứng nhu cầu chi; chưa xác định rõ sản phẩm chủ lực; xây dựng nông nghiệp công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa còn nhiều khó khăn, chưa gắn kết được chuỗi giá trị cho nông sản; môi trường và cơ chế chính sách đầu tư chưa thực sự hấp dẫn để thu hút đầu tư (số dự án và số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn vùng chỉ chiếm khoảng 5% so với cả nước).

Ngoài ra, kết cấu hạ tầng của cả khu vực được xác định là còn yếu và thiếu, chưa đồng bộ (70% khối lượng hàng hóa vẫn phải nhập qua TP Hồ Chí Minh dẫn tới chi phí vận tải tăng cao); chất lượng nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế (tỷ lệ lao động được đào tạo mới chỉ 45,72%, thấp hơn mức trung bình cả nước);…

Tham luận tại hội thảo,Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho rằng, phát triển đô thị là phương thức và là động lực thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, mỗi khu vực, mỗi vùng miền. Đây là xu thế tất yếu của cả nước nói chung và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Chính vì vậy, phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm vùng Đồng bằng sông Cửu Long gồm thành phố Cần Thơ, tỉnh Cà Mau, tỉnh An Giang và tỉnh Kiên Giang cần phải được xem xét trong bối cảnh liên kết chung của toàn vùng trên cơ sở hệ thống các đô thị là các động lực phát triển

Nhấn mạnh yêu cầu cần nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và phát triển đô thị, Thứ trưởng Đỗ Đức Duy nêu nguyên tắc, trên cơ sở quy hoạch được duyệt mỗi đô thị trong vùng cần xác định rõ định hướng phát triển trong mối tương quan tổng thể quy hoạch vùng tỉnh và toàn vùng, từ đó xây dựng Chương trình phát triển đô thị, hình thành các khu vực phát triển đô thị với kế hoạch thực hiện cụ thể trong dài hạn, trung hạn và ngắn hạn, từ đó mới xác định các dự án cụ thể để ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư đảm bảo đồng bộ theo lộ trình.

Thứ trưởng Đỗ Đức Duy cũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tập trung nghiên cứu, tổ chức các hội thảo tham vấn trong nước và quốc tế để lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng đồng bằng sông Cửu Long đáp ứng các yêu cầu quản lý và phát triển trong giai đoạn mới; Tiếp tục xúc tiến và hỗ trợ các địa phương tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, nguồn vốn ODA để thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong vùng để rà soát, điều chỉnh các quy hoạch xây dựng, kiểm soát chặt chẽ quá trình phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch; triển khai các chương trình, dự án cấp quốc gia và cấp vùng về phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật, thực hiện các chương trình phát triển nhà ở trọng điểm...

Thống nhất với những phân tích, nhận định về những khó khăn của vùng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, hạ tầng cơ sở vốn chỉ phục vụ cho nghề trồng lúa, trong khi hiện giờ vùng đang đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi nên hạ tầng cơ sở cũng phải thay đổi để phục vụ cho các ngành nghề khác nhau.

Hơn nữa, không chỉ hạ tầng kinh tế mà cần phát triển đồng đều hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, cơ sở văn hóa... và kết nối được hệ thống này với nhau để đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và người dân.

Theo Phó Thủ tướng, việc hệ trọng của vùng là chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tổ chức lại sản xuất để chuyển lao động từ nông nghiệp sang các lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp chế biến phục vụ sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập của người dân. Đi liền với đó là thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao và quy mô lớn để tạo ra giá trị sản xuất cao hơn.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các tỉnh, thành trong vùng nghiên cứu các giải pháp đa dạng hóa nguồn lực đầu tư từ tư nhân và xã hội. Chính phủ cũng đang tiến hành sơ kết việc huy động vốn xã hội hóa để bộ máy chính quyền thực hiện công việc này hiệu quả hơn.

P.Thảo 

MỚI NHẤT
Hãi hùng cầu phao!
Hãi hùng cầu phao!

(Dân trí) - Chỉ với 9 chiếc thuyền xi măng, một ít tre, gỗ, dây thép và cọc bê tông hai bên bờ sông, người dân xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, Hà Nam đã "chế" ra một chiếc cầu bắc qua sông Nhuệ để đi lại suốt 20 năm nay.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 03:31

“Canh cánh món nợ lớn với nhân dân về một tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam”
“Canh cánh món nợ lớn với nhân dân về một tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam”

(Dân trí) - “Ngành GTVT đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, nhưng so với kỳ vọng của nhân dân, so với mục tiêu mà đất nước hướng tới thì GTVT vẫn chưa đáp ứng được. Chúng ta vẫn còn canh cánh món nợ lớn với nhân dân về một tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam…”.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 03:19

Ký ức người kéo ngọn cờ Cách mạng đầu tiên trên đất Huế
Ký ức người kéo ngọn cờ Cách mạng đầu tiên trên đất Huế

(Dân trí) - 70 năm trôi qua kể từ những ngày tháng 8 lịch sử năm ấy, ký ức oai hùng về một thời trai trẻ cùng người bạn học giật phăng lá cờ phong kiến để giương lên ngọn cờ Việt Minh thiêng liêng vẫn luôn sâu đậm trong tâm thức Trung tá Đặng Văn Việt.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 03:00

Kinh hãi phát hiện nam thanh niên nằm chết dưới kênh
Kinh hãi phát hiện nam thanh niên nằm chết dưới kênh

(Dân trí) - Khoảng 8h sáng nay 22/8, một số công nhân đang làm việc ở xưởng đúc sò xi măng trong lúc xuống dòng kênh Cầu Hàng để múc nước thì kinh hãi phát hiện một nam thanh niên nổi trên mặt nước.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 01:00

Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ bục túi nước lò than
Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ bục túi nước lò than

Vào 12 giờ 30 phút, ngày 22/8, lực lượng cứu hộ đã tìm và đưa được thi thể anh Phạm Anh Vân ra khỏi lò than, lên mặt đất.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:59

Đợt đặc xá lớn nhất trong lịch sử - 18.000 người được tha tù sớm
Đợt đặc xá lớn nhất trong lịch sử - 18.000 người được tha tù sớm

(Dân trí) - Ngày 22/8, tại Văn phòng Chính phủ, Hội đồng Tư vấn đặc xá họp phiên đầu tiên xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 10:45

Đảng ủy xã ký giấy giới thiệu đi... xin tiền!
Đảng ủy xã ký giấy giới thiệu đi... xin tiền!

(Dân trí) - Ông Khổng Sơn Trường - Bí thư Thị ủy Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết, đã giao Ủy ban Kiểm tra Thị ủy làm rõ thông tin Đảng ủy xã Ngọc Thanh ký hàng loạt giấy giới thiệu cho các Bí thư Chi bộ đến doanh nghiệp trên địa bàn xin tiền đi du lịch.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 10:30

Ông tiến sĩ “ba cùng” với 72 bộ hài cốt ở Hà Nội
Ông tiến sĩ “ba cùng” với 72 bộ hài cốt ở Hà Nội

Tiến sĩ Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á - vốn là người khiêm cung, kín kẽ. Vậy mà khi tôi bảo, sẽ viết về người đàn ông lọ mọ sống nhiều năm với 72 bộ hài cốt trong nhà mình, ông không phản đối lắm. Ông chỉ “chỉnh sửa”, ừ thì tôi sống trong nhà đó, ăn, ngủ trong nhà đó cùng hộp sọ, di cốt của tổ tiên; nhưng nhà đó đồng thời còn là trụ sở của Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á nữa.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 10:12

Cách chức tỉnh ủy viên đối với giám đốc Sở TT&TT Phú Yên
Cách chức tỉnh ủy viên đối với giám đốc Sở TT&TT Phú Yên

Chiều 21/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương công bố quyết địnhcủa Ban Bí thư Trung ương kỷ luật cách các chức vụ trong Đảng đối vớiông Lê Thanh Phương, tỉnh ủy viên, bí thư Đảng ủy, giám đốc Sở Thông tinvà Truyền thông (TT&TT) tỉnh Phú Yên.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 10:04

Tàu chở gỗ dăm “lặc lè” tấp nập trên sông
Tàu chở gỗ dăm “lặc lè” tấp nập trên sông

(Dân trí) - Nhiều tháng gần đây, người dân sống dọc sông Đà, sông Lô, sông Hồng (tỉnh Phú Thọ) thường xuyên thấy những chiếc tàu công suất lớn được cơi nới tạm bợ như những chiếc “chuồng” khổng lồ di động chở gỗ dăm "lặc lè" xuôi ngược mà không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:57

Voi rừng kéo đàn về phá dân
Voi rừng kéo đàn về phá dân

(Dân trí) - Một đàn voi rừng khoảng 10 con đã kéo đến phá hoại nhiều héc ta hoa màu đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch của bà con nông dân.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:41

Việt Nam luôn lường trước tình huống xấu nhất trong công cuộc bảo vệ chủ quyền
Việt Nam luôn lường trước tình huống xấu nhất trong công cuộc bảo vệ chủ quyền

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam kiên trì các biện pháp hòa bình, không đi với nước này chống lại nước kia trong bảo vệ chủ quyền nhưng chúng ta cũng phải lường trước cho những tình huống xấu nhất.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh tra Chính phủ cấm cán bộ tự ý mang tài liệu mật về nhà
Thanh tra Chính phủ cấm cán bộ tự ý mang tài liệu mật về nhà

(Dân trí) - “Không được tự ý mang tài liệu mật ra ngoài cơ quan hoặc mang về nhà riêng. Ngoài giờ làm việc phải cất tài liệu mật vào tủ, bàn, két khóa chắc chắn. Tài liệu độ “Tuyệt mật”, “Tối mật” phải được cất giữ bảo quản riêng, có người phụ trách do thủ trưởng cơ quan cơ quan, đơn vị chỉ định”.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:59

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an toàn dịp 2/9
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an toàn dịp 2/9

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký công điện khẩn yêu cầu Công an TP cùng đơn vị liên quan đảm bảo tuyệt đối an toàn xã hội, an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ ở các khu vực diễn ra hoạt động kỷ niệm dịp Quốc khánh 2/9.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:30

Sập mái bê tông công trình cây xăng, 3 người nhập viện
Sập mái bê tông công trình cây xăng, 3 người nhập viện

(Dân trí) - Trong lúc đang thi công phần đổ mái bê tông công trình cây xăng, bất ngờ dầm sắt thép của mái đổ sập. 10 công nhân đang làm việc bị thương, trong đó 3 công nhân bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 06:00

Phó Thủ tướng thúc ban hành cơ chế sử dụng nguồn vốn ODA
Phó Thủ tướng thúc ban hành cơ chế sử dụng nguồn vốn ODA

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, ban hành văn bản pháp quy về chính sách, cơ chế tài chính đối với việc sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi phù hợp với tình hình, khả năng vận động nguồn vốn này trong thời gian tới.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 05:36

Hàng trăm người chen lấn chờ xin nước ngọt sắp hết hạn sử dụng
Hàng trăm người chen lấn chờ xin nước ngọt sắp hết hạn sử dụng

(Dân trí) - Chiều 21/8, hàng trăm người dân đã tập trung gần Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7, TPHCM) để chờ xin nước ngọt miễn phí, tạo nên khung cảnh hết sức lộn xộn.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 05:00

Tàu cá cùng 8 ngư dân bị “tàu lạ” tấn công, cướp tài sản ở Hoàng Sa
Tàu cá cùng 8 ngư dân bị “tàu lạ” tấn công, cướp tài sản ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Ngày 21/8, ông Phạm Tấn Đang, Chủ tịch UBND phường Ninh Thủy (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) xác nhận một tàu cá của ngư dân phường đang hành nghề ở vùng biển Hoàng Sa thì bị “tàu lạ” tấn công, cướp hết ngư cụ, tài sản ước tính khoảng 300 triệu đồng.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 01:08

Thủ tướng yêu cầu đấu thầu làm khu trưng bày khảo cổ tại Nhà Quốc hội
Thủ tướng yêu cầu đấu thầu làm khu trưng bày khảo cổ tại Nhà Quốc hội

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Viện Hàn lâm Khoa học xã hội (KHXH) Việt Nam phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của Dự án “Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội” theo quy định của pháp luật về đấu thầu hiện hành.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:49

Nhóm trẻ đốt lửa bắt ong làm cháy gần chục ha rừng?
Nhóm trẻ đốt lửa bắt ong làm cháy gần chục ha rừng?

(Dân trí) - Việc một nhóm trẻ đốt lửa để bắt ong trên núi tại thôn Bùi, xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) được cho là nguyên nhân gây ra cháy lớn, lan rộng ra khu vực rừng bên cạnh vào chiều 21/8. Hàng trăm người đã được điều động đến hiện trường dập lửa cứu rừng.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:16

Vụ cây xanh chết khô bên cầu Nhật Tân: Trồng lại hàng cây mới
Vụ cây xanh chết khô bên cầu Nhật Tân: Trồng lại hàng cây mới

(Dân trí) - Chiều tối 21/8, một nhóm công nhân đã tiến hành trồng cây mới, thay thế toàn bộ hàng cây xanh chết khô dọc đường dẫn lên xuống cầu Nhật Tân mà Dân trí đã phản ánh trước đó.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:03

Cháy khách sạn, 2 thanh niên được cứu thoát
Cháy khách sạn, 2 thanh niên được cứu thoát

(Dân trí) - Khoảng 19h tối 21/8, một vụ cháy đã xảy ra tại khách sạn Hoàng Anh (đường Lữ Gia, phường 15, quận 11, TPHCM) khiến hàng chục khách đang lưu trú tại đây phải một phen hoảng loạn. Rất may lính cứu hỏa đã giải cứu được 2 thanh niên bị kẹt trong khách sạn ra ngoài an toàn.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:43

Xe đầu kéo đổ vào xe cứu thương chở sản phụ, 4 người bị thương
Xe đầu kéo đổ vào xe cứu thương chở sản phụ, 4 người bị thương

(Dân trí) - Đại tá Lý Văn Dục, Trưởng Công an huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng vừa cho biết, sáng nay (21/8), trên địa bàn huyện đã xảy ra một vụ va chạm giữa xe container và xe cấp cứu khiến 4 người bị thương nhẹ.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:24

Hà Nội: Ô tô tông hàng loạt xe máy, nhiều người bị thương
Hà Nội: Ô tô tông hàng loạt xe máy, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Một chiếc ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên đường, bất ngờ lao đi chệch hướng và tông hàng loạt xe máy trên đường, khiến nhiều người bị thương.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:55