TP Vinh
Rộn ràng bánh chưng Thành Vinh
(Dân trí) - Từ ngày 23 tháng chạp, người dân Mỹ Thành, thành phố Vinh lại hối hả vào mùa gói bánh chưng truyền thống. Hơn 50 năm nay bánh chưng Thành Vinh vốn nổi tiếng ngon, đẹp và dẻo.
Những ngày này vào các làng bánh chưng Mỹ Thành, Trung Mỹ và Vinh Mỹ nhà nhà chong đèn lau lá, đơm củi ...Hàng chục nhân công “thi nhau” gói bánh Tết. Nửa thế kỷ làng nghề bánh chưng, tét này đã nổi tiếng khắp cả nước.
Ông Võ Văn Minh - chủ nhân của một gia đình có nghề truyền thống làm bánh chưng tâm sự:"Dịp này cả nhà làm bánh chỉ trừ mấy đứa cháu nhỏ chưa biết đi là không tham gia mà thôi".
Từ ngày 20 âm lịch cho đến 30 Tết làng cung ứng ra thị trường hơn 45.00 bánh các loại. “Gia đình tôi phải thuê 6 người từ Thanh Chương xuống để làm. Mỗi ngày một công 100.000 đồng/người....”.
Trung bình một cặp bánh chưng có giá 80.000 đồng, với bánh tét 50.000 - 60.000 đồng/chiếc. Mấy ngày tết mất ăn mất ngủ vì bánh chưng, lò lúc nào cũng đỏ lửa....cho đến trưa 30 Tết mới xong.
Chị Nguyễn Thị Tuyết - có thâm niên 40 năm làm bánh tiếp lời: “Năm nay gia đình phải thuê tới 4 người từ lau lá, làm nhân cho đến lúc ra sản phẩm. Gia đình tôi cũng làm khoảng 3.000 bánh trong dịp Tết năm nay. Tóm lại giá cả cũng tăng cao nên bánh cũng tăng giá...”.
Bánh chưng Thành Vinh có mặt khắp thị trường trong cả nước, chủ yếu làm quà biếu cho người thân.
Một số hình ảnh làng bánh chưng Mỹ Thành, Trung Mỹ và Vinh Mỹ Thành
Lau lá...
Lá dong được lau sạch và phơi cho ráo nước
Đỗ được xéo nhuyễn
Thịt dùng làm nhân gồm có hạt tiêu, mỳ chính, bột canh,... và ngũ vị
Tiến hành vắt nhân ...
Nhân bánh
Gạo nếp sau khi được vo sạch, nêm nếm rồi trộn đều
Gói bánh chưng không cần khuôn
Nắn nót cột bánh chưng
Những chiếc bánh vuông vắn...
.... cho vào nồi...
... bánh chưng được nấu hơn 7 giờ đồng hồ
Bánh tét có giá 50.000 đồng/chiếc
Bánh chưng 80.000 đồng/cặp
Nguyễn Duy - Quang Anh