Hà Nội:
Rau sạch không... an toàn
Tập trung kiểm tra mặt hàng rau an toàn vào tháng 6-7, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội và Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội phát hiện hầu hết các điểm kinh doanh mặt hàng này đều bộc lộ vi phạm, trong đó có cả siêu thị.
Không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh
Đợt kiểm tra mới nhất của Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Hà Nội từ cuối tháng 6, đầu tháng 7 đã phát hiện tại các chợ Thành Công, Kim Liên - Trung Tự, 19.12, cửa hàng B16 Kim Liên... có nhiều điểm kinh doanh rau an toàn (RAT) chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do Sở Thương mại Hà Nội cấp.
Ngoài ra, các nguồn RAT mà cơ sở tiến hành kinh doanh được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, chủ yếu nhập từ các tỉnh lân cận như Hà Tây, Hải Dương nên khó xác minh nguồn gốc...
Cũng trong thời gian này, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội tiến hành kiểm tra 4 điểm kinh doanh RAT tại chợ 19.12 và phát hiện 1 điểm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và 1 điểm giấy chứng nhận đã hết hạn sử dụng.
Trước tình hình kinh doanh RAT không phép như hiện nay tại các chợ, Chi cục BVTV Hà Nội và Chi cục QLTT Hà Nội đã phối hợp với ban quản lý chợ, UBND cấp phường (xã) tiến hành theo dõi, yêu cầu cơ sở kinh doanh phải hoàn thành xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trong thời gian 15 ngày. Sau khi phúc kiểm, nếu thấy cơ sở vẫn không đủ điều kiện, cơ quan chức năng đề nghị hạ biển kinh doanh RAT của cơ sở.
Siêu thị cũng không đảm bảo
Vừa qua, Chi cục BVTV Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu tại các siêu thị: Tiện Lợi Max Trung Hoà - Nhân Chính, cửa hàng kinh doanh RAT số 5 Ngô Thì Nhậm, siêu thị Big C và Intimex Bờ Hồ. Qua công tác kiểm tra, các cơ sở này có đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh RAT.
Tuy nhiên, một số mẫu rau, củ, quả vẫn được lực lượng chức năng lấy mẫu tiến hành xét nghiệm. Theo Chánh Thanh tra Chi cục BVTV Hà Nội Đỗ Hồng Khanh: “Hiện trên địa bàn Hà Nội chưa sản xuất RAT cải bắp. Do vậy, Chi cục lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra chất lượng, nguồn gốc cũng như quy trình sản xuất của các loại rau này”.
Chất lượng khó kiểm soát...
Đối với quy trình sản xuất RAT, được phép sử dụng thuốc BVTV trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ NN&PTNT nhưng phải đảm bảo thời gian cách ly, nồng độ theo quy định. Tuy nhiên thực tế, tại một cơ sở kinh doanh RAT tại chợ 19.12, mẫu rau cải ngọt có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép.
Điều này cho thấy, tình trạng lấy nguồn RAT không đảm bảo an toàn đã xuất hiện trên địa bàn TP. Đánh giá về nguồn rau, ông Lưu Bách Chiến - Đội phó Đội QLTT: “Nguồn gốc RAT tại nhiều điểm kiểm tra còn lộn xộn, ngoài ra, cơ sở kinh doanh RAT không tuân thủ đúng yêu cầu sơ chế, bao gói theo quy định của Sở Thương mại”.
Với 72 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh RAT, nhưng thực chất có nhiều cửa hàng không được cấp giấy chứng nhận vẫn treo biển kinh doanh RAT. Điều này cho thấy tình hình kinh doanh RAT trên địa bàn TP còn chưa được quản lý chặt. Trong thời gian tới, cơ quan chức năng phải làm quyết liệt để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.
Theo Xuân Long
Lao Động