Quyền Chủ tịch tỉnh Sơn La từ chối trả lời về gian lận điểm thi

(Dân trí) - Chiều 28/5, bên hành lang Quốc hội khi phóng viên đặt câu hỏi về vụ gian lận điểm thi tại Sơn La với thông tin 1 tỷ đồng/suất nâng điểm, đại biểu Quốc hội Tráng Thị Xuân – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã khước từ trả lời...

Quyền Chủ tịch tỉnh Sơn La từ chối trả lời về gian lận điểm thi - 1

Đại biểu Quốc hội Tráng Thị Xuân hiện là Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La 

Phiên thảo luận tổ chiều 28/5 về dự thảo luật Dự bị động viên, luật Xuất nhập cảnh tại tổ thảo luận của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La kết thúc sớm. Phóng viên Dân trí đề nghị đại biểu Tráng Thị Xuân - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La trao đổi về vụ gian lận điểm thi tại Sơn La đang “nóng” dư luận những ngày qua với thông tin, trung bình bình một suất nâng điểm là 1 tỷ đồng và Giám đốc Sở GD-ĐT đã “gửi gắm” 8 thí sinh, chỉ đạo Phó Giám đốc Sở nhặt bài ra để sửa điểm.

Bà Xuân từ chối, đề nghị “không hỏi nội dung này” vì việc chưa rõ.

Phóng viên đề nghị giải thích cụ thể lý do “việc chưa rõ” mà bà Xuân nêu ra. Bà Xuân xua tay: “Thôi, tôi không trả lời ở đây đâu. Tôi đã nói rồi, thông cảm đi. Việc này cũng không thuộc phần phụ trách của tôi”.

Phóng viên bày tỏ băn khoăn vì với vị trí là Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, sao có thể nói lĩnh vực nào trên địa bàn không thuộc “phần phụ trách” của bà Xuân. Bà đáp lại, “cái đó chưa rõ”.

“Nếu nói những vụ việc đang trong quá trình điều tra, chưa rõ thì xin bà cho biết thông tin khác về việc giữa tâm bão dư luận thì Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh, người đang bị nghi vấn chỉ đạo sửa điểm của 8 thí sinh lại xin nghỉ hưu” – phóng viên nêu vấn đề.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh lặp lại: “Tôi không trả lời đâu. Tôi nói rõ là không trả lời. Thôi thông cảm cho tôi đi, để hôm khác”.

Sau đó, các phóng viên trao đổi tiếp là chính dư luận, cử tri, độc giả đang hỏi hỏi có thông tin chính thức từ cơ quan quản lý nhà nước về sự việc chứ không phải cá nhân các phóng viên hay tờ báo, bà Xuân nói: “Nếu muốn cung cấp thông tin thì báo chí lên Sơn La đi. Tôi không cung cấp thông tin ở đây”.

Còn nhớ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV, cựu đại biểu Quốc hội Võ Kim Cự từng bị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phê bình về việc “cự tuyệt” với báo chí khi các phóng viên chất vấn ông về trách nhiệm trong vụ Fomosa. Khi đó, Chủ tịch Quốc hội nói: “Đại biểu Quốc hội mà khoát tay, từ chối báo chí, hình ảnh đó được chụp đưa lên thì rất phản cảm, ảnh hưởng đến uy tín của Quốc hội”.

P.Thảo