“Quay lưng với thân phận con người, báo chí sẽ không còn độc giả”

Dân trí “Báo chí phản ảnh nhiều vấn đề về đời sống xã hội, trong đó lấy con người làm trung tâm. Nếu như báo chí quay lưng lại với thân phận của con người, đồng nghĩa với việc báo chí không còn độc giả…”.

Đó là 1 trong những nội dung phát biểu của ông Lưu Đình Phúc – Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) - tại Hội thảo “Trách nhiệm xã hội và Đạo đức báo chí trong kỷ nguyên kỹ thuật số”, do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp với Viện Konrad Adenauer Stiftung (KAS) của Đức diễn ra vào sáng nay (10/6) tại Hà Nội.

Quang cảnh buổi Hội thảo

Quang cảnh buổi Hội thảo

Tham dự Hội thảo còn có Nhà báo Hữu Thọ - nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên Giáo Trung ương); một số Tổng biên tập, Phó tổng biên tập của các cơ quan báo chí.

Mở đầu bài phát biểu của mình, ông Lưu Đình Phúc đưa ra các dẫn chứng về một số bài báo, tác giả vì nhiều lý do khác nhau đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức người làm báo, làm ảnh hưởng đến một số cá nhân và tập thể trong xã hội. Từ đó, đã ảnh hưởng và làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân với đội ngũ những người làm báo chân chính khác.

Ông Phúc cho biết thêm, trong bối cảnh hiện nay, khoa học công nghệ đang phát triển rất nhanh, điện thoại di động đã làm thay đổi cách thức của người dân truy cập và sử dụng thông tin. Chỉ trong thời gian ngắn với nền tảng của kỹ thuật, báo chí Việt Nam đã kịp thay đổi với 1.516 trang tin điện tử tổng hợp, gần 400 mạng xã hội; ngày càng mang lại nhiều lợi ích cho nhà báo. Nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề đạo đức nghề nghiệp, những vấn đề về hành nghề, báo chí trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật; tôn trọng bí mật đời tư và quyền riêng tư của mỗi cá nhân.

Ông Lưu Đình Phúc (đứng) đang phát biểu tại Hội thảo

Ông Lưu Đình Phúc (đứng) đang phát biểu tại Hội thảo

“Một bài báo đưa thông tin về một nghi phạm, mà người đọc lầm tưởng người đó là tội phạm, trong khi đó lại không có bằng chứng cụ thể, điều này là rất nguy hiểm. Báo chí phản ảnh nhiều vấn đề về đời sống xã hội, trong đó lấy con người làm trung tâm. Nếu như báo chí quay lưng lại với thân phận của con người, thì đồng nghĩa với việc báo chí không còn độc giả” – ông Lưu Đình Phúc nhận định.

Nhà báo Hữu Thọ (hàng đầu, bìa trái) phát biểu tại hội thảo...

Nhà báo Hữu Thọ (hàng đầu, bìa trái) phát biểu tại hội thảo...

Phát biểu tại hội thảo, nhà báo Hữu Thọ cũng đưa ra quan điểm: Hiện nay 1 bộ phận không nhỏ người làm báo xa rời trách nhiệm xã hội của mình, xuống cấp nghiêm trọng về mặt đạo đức nghề nghiệp. Thực trạng này theo ông có nhiều nguyên nhân, nhưng một phần xuất phát từ vấn đề “cơm áo gạo tiền”. Về vấn đề giữa cái nhanh và cái trung thực trong thời đại làm báo hiện nay, nhà báo Hữu Thọ cho rằng bất cứ lúc nào, cũng phải đưa yếu tố trung thực về mặt thông tin lên hàng đầu.

“Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, một số nhà báo cứ chạy đua theo thông tin trên mạng, đang bị thông tin mạng dẫn dắt. Thông tin trên mạng thì thật – giả lẫn lộn, mà giả thường chiếm phần nhiều. Thông tin mạng nó ẩn danh, nó không chịu trách nhiệm nào hết. Có nhà báo lại lấy thông tin đó làm tư liệu là hết sức nguy hiểm, chúng ta không coi những thông tin đó là tư liệu báo chí được; chỉ coi đó là chủ đề tham khảo để chúng ta tiếp tục nghiên cứu tiếp. Sự giảm sút uy tín của người làm báo như hiện nay, đòi hỏi mỗi phóng viên, nhà báo, biên tập viên cần tự rèn luyện bản thân về trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp; các tổng biên tập thường xuyên nhắc nhở, giám sát đội ngũ phóng viên của mình thực hiện nghiêm chỉnh qui tắc đạo đức báo chí…” – nhà báo Hữu Thọ phát biểu tại Hội thảo.

Trong bài phát biểu của mình, ông Lưu Đình Phúc đưa ra 1 số giải pháp để khắc phục, chấn chỉnh những vấn đề nêu trên trong hoạt động báo chí, đó là: Bên cạnh việc xử lý chung bằng pháp luật đối với hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động báo chí, cần tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức, đào tạo và đạo tạo lại, để nâng cao nhận thức cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, từ đó hình thành cơ chế tự điều chỉnh để thực hiện các qui phạm về đạo đức nghề báo.

Hoàn thiện các qui tắc đạo đức nghề báo của người làm báo Việt Nam theo hướng chi tiết cụ thể; trên cơ sở đó các Hội Nhà báo của các tỉnh thành, các cơ quan báo chí xây dựng cho mình bộ qui tắc nghề báo.

Các tổng biên tập, phó tổng biên tập, phụ trách các bộ phận trong tòa soạn cần phát huy tính gương mẫu trong việc thực hiện qui tắc đạo đức nghề báo; Mọi phóng viên khi tuyển dụng vào cơ quan báo chí, đều phải được bồi dưỡng, đào tạo lại kiến thức chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.

Hội nhà báo các cấp cần phát huy hơn nữa vai trò chức năng nhiệm vụ của mình, không chỉ trong việc bảo vệ quyền lợi của hội viên, mà còn quan tâm tới dư luận xã hội, phản đối các hành vi vi phạm đạo đức của người làm báo; Tăng cường công tác lãnh đạo, quản lý báo chí, thường xuyên nhắc nhở cơ quan báo chí trong việc giám sát nội dung liên quan đến đạo đức nghề nghiệp; Kiên quyết xử lý với những trường hợp vi phạm pháp luật về báo chí để tăng cường tính răn đe của pháp luật…

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
TPHCM quy định diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú
TPHCM quy định diện tích ở bình quân/người để đăng ký thường trú

(Dân trí) - Diện tích ở bình quân để được đăng ký thường trú tại TPHCM được quy định tại khu vực 19 quận nội thành là 16m2/người và 5 huyện ngoại thành là 8m2/người.

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:01

Hà Nội lên kế hoạch đặt tên phố Trịnh Công Sơn
Hà Nội lên kế hoạch đặt tên phố Trịnh Công Sơn

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa đưa ra lấy ý kiến nhân dân việc đặt tên 19 đường phố, trong đó có phố Trịnh Công Sơn dài 900m và đường Nguyễn Đình Thi dài hơn 2,2km ở quận Tây Hồ.

Thứ tư, 10/06/2015 - 06:05

Ra quân xử lý "hung thần"
Ra quân xử lý "hung thần"

(Dân trí) - Trước tình trạng xe ben chở quá tải, chở đất đá rơi vãi trên đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông và bức xúc trong nhân dân, lực lượng cảnh sát giao thông TPHCM đã ra quân chấn chình tình trạng này.

Thứ tư, 10/06/2015 - 06:01

Gần 300 học sinh vào hội trường nghe đại biểu Quốc hội thảo luận
Gần 300 học sinh vào hội trường nghe đại biểu Quốc hội thảo luận

(Dân trí) - Chiều ngày 10/6, 282 thiếu nhi đến từ 63 tỉnh, thành đã vào hội trường nghe đại biểu Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kế toán.

Thứ tư, 10/06/2015 - 05:22

Phát hiện nhiều vết nứt trên đại lộ Võ Văn Kiệt
Phát hiện nhiều vết nứt trên đại lộ Võ Văn Kiệt

(Dân trí) - Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn vừa kiến nghị Sở Xây dựng TPHCM tạm đình chỉ thi công cao ốc City Gate Tower do làm nứt đại lộ Võ Văn Kiệt và cầu vượt bộ hành số 3 (đoạn qua quận 8).

Thứ tư, 10/06/2015 - 05:19

Một lao động Việt Nam bị bắn chết thương tâm tại Angola
Một lao động Việt Nam bị bắn chết thương tâm tại Angola

Đang trên đường đến nơi làm việc ở Angola, anh Tuân bị một nhóm người dùng súng bắn chết.

Thứ tư, 10/06/2015 - 05:16

Điều tàu ra Hoàng Sa cứu ngư dân bị sốt cao, co giật
Điều tàu ra Hoàng Sa cứu ngư dân bị sốt cao, co giật

(Dân trí) - Chiều 10/6, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải 2 cho biết, tàu SAR 412 đang trên đường đưa ngư dân gặp nạn vào bờ cấp cứu, dự kiến 20h45 cùng ngày tàu sẽ về đến Đà Nẵng.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:59

Chợ cháy ngùn ngụt giữa trưa, tiểu thương ôm đồ tháo chạy
Chợ cháy ngùn ngụt giữa trưa, tiểu thương ôm đồ tháo chạy

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên từ 1 gian hàng bán đồ trang trí nội thất tại khu chợ, sau đó lan ra các gian hàng xung quanh khiến hàng chục tiểu thương hoảng hốt bỏ chạy toán loạn.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:08

Quan xã "vẽ" đường nhà nước chạy thẳng vào... nhà riêng
Quan xã "vẽ" đường nhà nước chạy thẳng vào... nhà riêng

(Dân trí) - Khi thi công con đường bê tông giao thông nông thôn, vị Chủ tịch xã đã “thiết kế” thêm 280m đường chạy thẳng vào tận... sân nhà mình.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:00

Bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải
Bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định số 799/QĐ -TTg ngày 9/6/2015 bổ nhiệm ông Nguyễn Nhật làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Ông Nguyễn Nhật được đánh giá là Cục trưởng hành động của ngành giao thông.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:41

Công viên chiếm “đất vàng” rồi... bỏ hoang!
Công viên chiếm “đất vàng” rồi... bỏ hoang!

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều cử tri kiến nghị lên HĐND TP Cần Thơ xây công viên vui chơi cho trẻ em. Trong khi thực tế ngay tại khu “đất vàng” của Cần Thơ, một công viên nước được đầu tư 60 tỷ đồng thì lại bị bỏ hoang.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:38

Đề nghị Công an Ninh Bình làm rõ vụ nhà báo bị đe dọa, sỉ nhục
Đề nghị Công an Ninh Bình làm rõ vụ nhà báo bị đe dọa, sỉ nhục

(Dân trí) - Trước sự việc trong quá trình làm việc, nhà báo Quốc Cường bị chủ doanh nghiệp đe dọa, Chi hội nhà báo Báo điện tử Dân trí và Báo Khuyến học & Dân trí đã có công văn gửi Hội Nhà báo Việt Nam và Công an tỉnh Ninh Bình đề nghị các cơ quan này điều tra làm rõ sự việc.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu cầu CSCĐ giải trình thông tin "để mặc dân bị truy sát"
Yêu cầu CSCĐ giải trình thông tin "để mặc dân bị truy sát"

(Dân trí) - Công an thành phố Hải Phòng đã có thông tin chính thức về vụ xô xát gây thương tích tại ngõ 290 Lạch Tray. Đơn vị này khẳng định không có chuyện cảnh sát cơ động (CSCĐ) đứng nhìn dân bị đánh như thông tin của dư luận.

Thứ tư, 10/06/2015 - 02:55

Một người bị điện giật tử vong khi đang cày ruộng
Một người bị điện giật tử vong khi đang cày ruộng

(Dân trí) - Sáng ngày 10/6, người dân phát hiện một người đàn ông nằm gục xuống ruộng, bên cạnh chiếc máy cày...

Thứ tư, 10/06/2015 - 02:02

Người chuyển giới: Không từ chối hoàn toàn, không chấp nhận dễ dãi
Người chuyển giới: Không từ chối hoàn toàn, không chấp nhận dễ dãi

(Dân trí) - Vấn đề chuyển đổi giới tính trong phiên thảo luận ở tổ về dự án Bộ luật dân sự sáng nay (10/6) đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều của các đại biểu Quốc hội. Đại biểu cho rằng không nên công nhận giới tính chuyển đổi hoặc chấp nhận nhưng phải có điều kiện chặt chẽ.

Thứ tư, 10/06/2015 - 01:50

Nhà thờ Đức Bà trùng tu sau 140 năm
Nhà thờ Đức Bà trùng tu sau 140 năm

Dự kiến 3 tháng tới Nhà thờ Đức Bà (quận 1, TPHCM) sẽ đi vào trùng tu. Thời gian tu sửa có thể kéo dài nhiều năm nên tạm thời người dân TPHCM sẽ không nhìn thấy vẻ bên ngoài của công trình trình kiến trúc đặc sắc này.

Thứ tư, 10/06/2015 - 01:36

Tàu kéo còi inh ỏi vẫn đứng yên trên đường ray
Tàu kéo còi inh ỏi vẫn đứng yên trên đường ray

(Dân trí) - Khoảng 8h30’ sáng 10/6, một người đàn ông đã bị tàu hỏa chạy tuyến Bắc - Nam cán chết và kéo lê tại đoạn đường sắt gần đường Thích Quảng Đức (phường 5, quận Phú Nhuận, TPHCM).

Thứ tư, 10/06/2015 - 12:32

Xây dựng nhánh metro ngầm kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất
Xây dựng nhánh metro ngầm kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Tuyến nhánh metro sân bay Tân Sơn Nhất dài khoảng 2km sẽ kéo dài từ ga Cộng Hòa của tuyến metro số 5 đến sân bay Tân Sơn Nhất. Tuyến nhánh này được thiết kế ngầm và vận hành tự động.

Thứ tư, 10/06/2015 - 11:09

Bình Thuận: Xe tải tông chết 3 phụ nữ
Bình Thuận: Xe tải tông chết 3 phụ nữ

Chiếc xe máy chở 3 phụ nữ đang lưu thông thì bất ngờ bị xe tải tông từ phía sau làm cả 3 người tử vong.

Thứ tư, 10/06/2015 - 11:06

Một lao động Việt Nam tử nạn tại Hàn Quốc
Một lao động Việt Nam tử nạn tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Ngày 9/6, tin từ UBND xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, một công nhân trên địa bàn xã vừa tử vong tại Hàn Quốc chưa rõ nguyên nhân. Hiện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc đang kêu gọi giúp đỡ để đưa thi thể nạn nhân về nước.

Thứ tư, 10/06/2015 - 11:01

Kỳ lạ rau xanh, cây trái mỡ màng giữa “sa mạc cát” nóng 60 độ C
Kỳ lạ rau xanh, cây trái mỡ màng giữa “sa mạc cát” nóng 60 độ C

(Dân trí) - Dưới nắng nóng, gió Lào bỏng rát, dải đất cát ven biển hai huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có lúc nóng xấp xỉ 60 độ C, như một sa mạc cát, ít loài cây, con nào trụ vững. Vậy mà nay trên vùng "sa mạc" ấy lại xuất hiện điều kỳ diệu.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:53

Hà Nội kỷ luật 526 cán bộ, công chức
Hà Nội kỷ luật 526 cán bộ, công chức

(Dân trí) - Trong 4 năm thực hiện chương trình đẩy mạnh cải cách hành chính nâng cao trách nhiệm và chất lượng phục vụ, Hà Nội đã kỷ luật 526 cán bộ, công chức gồm cả lãnh đạo và nhân viên từ cấp sở, ngành xuống các quận huyện, xã phường.

Thứ tư, 10/06/2015 - 09:58

Bồi thường án oan sai: “Không thể để quýt làm cam chịu!”
Bồi thường án oan sai: “Không thể để quýt làm cam chịu!”

(Dân trí) - “Để xảy ra oan sai thì cá nhân phải chịu ít nhất một phần trách nhiệm chứ không thể cá nhân làm sai rồi lại dùng tiền ngân sách nhà nước để bồi thường. Nếu cá nhân làm oan sai, phải bỏ ra 50% tổng số tiền bồi người cho người bị oan sai”.

Thứ tư, 10/06/2015 - 09:05

Thợ bảo trì thang máy bị thang chèn chết
Thợ bảo trì thang máy bị thang chèn chết

(Dân trí) - Nam công nhân trèo lên phía trên nóc thang máy để bảo trì thì bất ngờ chiếc trang chạy ngược lên, chèn nạn nhân tử vong.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:12