Hà Nội:

Quất Tứ Liên, đào Nhật Tân hào hứng “ngóng” giá thị trường

(Dân trí) - Quất “xịn” dao động từ 2 - 6 triệu đồng/cây, quất dân sinh có giá từ 400 - 1,5 triệu đồng/cây. Đào thế, đào tròn đặt theo yêu cầu cũng nhúc nhích với mức giá phổ biến phục vụ “dân chơi” từ 3 - 15 triệu đồng/cây.

Thời tiết miền Bắc rét đậm và có ấm đan xen đang là điều kiện tốt cho quất Tứ Liên và đào Nhật Tân, Hà Nội vào mùa. “Trang điểm”, tạo dáng, tạo hình cho quất và tuốt lá, hãm nụ nở hoa đối với đào là những khâu chăm sóc quan trọng của nhà vườn đối với quất, đào Tết.

Quất đang đúng độ

Đến bãi quất Tứ Liên trong ngày đông gió rét, chúng tôi ngỡ ngàng khi được tận mắt nhìn ngắm những vườn quất chín rực đỏ, nhiều nhà vườn cho biết, quất Tết Canh Dần đang đến độ.
 
Quất Tứ Liên, đào Nhật Tân hào hứng “ngóng” giá thị trường - 1
Quất Tứ Liên đang đến độ, quất đã được đặt hàng gần hết

 
Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện nay hầu hết các vườn quất đã có đơn đặt hàng, thậm chí dân buôn còn trả giá mua trắng nhiều vườn quất với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.
 
“Trung bình giá bán tại gốc sẽ được khoảng từ 500 - 1.000.000 đồng/cây, thị trường quất năm nay sẽ không có nhiều biến động, nhưng do đồng tiền trượt giá nên có thể quất bán trên thị trường có thể sẽ tăng đáng kể so với năm ngoái” - chị Trần Thị Mai (Tổ 3, cụm 1, phường Tứ Liên) dự đoán.
 
Hiện nay, quất cảnh không chỉ bán theo nhu cầu truyền thống trong ngày Tết Nguyên đán mà xu thế chơi quất trong dịp Noel, Tết dương lịch được nhiều người dân Hà Nội chọn lựa. Vì vậy, cận kề Giáng sinh và Tết dương lịch, nhà vườn ở Tứ Liên khá phấn khởi vì quất bán được giá từ 700 - 3 triệu đồng/cây.
 
Quất Tứ Liên, đào Nhật Tân hào hứng “ngóng” giá thị trường - 2
Người dân đang ngóng thời tiết để chờ "mùa thu hoạch"
 
“Nghề trồng quất phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, năm nay ít mưa nên việc chăm sóc vất vả hơn, quả quất không được to và màu không đẹp bằng quất mọi năm" - chị Mai cho hay.

Trên thực tế, năm nay do ảnh hưởng kéo dài của Eninol nên thời tiết khô hanh, trời ít mưa. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Cường (Tổ 20, phường Tứ Liên), với kiểu thời tiết này thì người trồng gặp nhiều khó khăn trong khâu chăm sóc, nhưng đối với cây quất lại lợi nhiều hơn là hại.

Ông Cường phân tích: “Qủa quất không to, màu không thật đẹp là tình hình chung, nhưng như thế này là đã đạt yêu cầu được 50%, nếu duy trì được từ nay đến Tết thì coi như thắng. Còn nếu trời nồm ấm, mưa nhiều thì quất sẽ bị nổ, khi đó thiệt hại đủ đường. Giờ nhà vườn chỉ còn chờ xem giá thị trường thế nào thì sẽ biết vụ quất năm nay lãi nhiều hay ít”. (Quất khi đã chín và mọng nước, nếu gặp mưa lạnh, mưa xít thì vỏ sẽ bị bào mòn khiến quả quất nổ làm đôi và rụng xuống đất - PV).

Đào sớm đắt hàng

Hiện nay, các vườn đào tại làng Nhật Tân, Hà Nội đã được tuốt gần hết lá, đào Nhật Tân đang đua nhau chồi nụ.

Làm ông chủ của 500 cây đào với nhiều giống, nhiều loại khác nhau, nhà anh Chu Văn Tuấn (Tổ 29, cụm 4, làng Nhật Tân) cho biết: “Nhà tôi đã bán đào từ cuối tháng 10 âm lịch, chưa đến 1 tháng nhà tôi bán được gần 100 cây đào. Giá đào Tết bán ra ở thời điểm hiện tại là từ 3 - 5 triệu/cây đào non, 15 triệu đồng/cây đào già và đào có tuổi thọ lớn, thậm chí giá đào lên tới hơn 20 triệu đối với những cây “xin” được chăm sóc đặc biệt theo yêu cầu của “dân chơi”…”.
 
Quất Tứ Liên, đào Nhật Tân hào hứng “ngóng” giá thị trường - 3
Trời rét, đào Nhật Tân đang được dịp vào mùa thuận lợi

Tiện thân và đôn rễ là cách mà hiện đang là cách nhà vườn dùng để hãm cho đào nở hoa đúng vào dịp Tết. Nhiều nhà vườn tỏ ra vui mừng vì những ngày vừa qua đào Nhật Tân phát triển thuận lợi do thời tiết Hà Nội rét đậm và có nắng đan xen.

Từ nay đến Tết, nếu có nhiều đợt rét, có mưa xuân thì hoa đào nở màu đỏ thắm, nhà vườn sẽ được mùa đào; còn nếu trời năng ấm và có gió đông thì hoa đào nở sẽ bị bạc màu, hoa đào không đẹp mã. “Nghề trồng đào đòi hỏi kinh nghiệm và phụ thuộc 50% vào thời tiết, Tuy nhiên, chỉ được 50% thì đã là một vụ đào thắng lợi đối với người trồng đào”.
  
Cũng theo anh Tuấn, người dân Hà Nội ngày càng sành chọn và kỹ tính trong việc chơi đào, rất nhiều người sẵn sàng bỏ hàng chục triệu đồng ra để thuê nhà vườn chăm sóc đào bằng “chế độ” đặc biệt, tuy nhiên họ chỉ thuê đào mang về chơi Tết chứ không mua hẳn, hết Tết họ gửi lại nhà vườn và nhờ chăm sóc cho đến Tết năm sau. Giá đào cho thuê ở mức trung bình là từ 8 - 10 triệu/dịp Tết.
 
Quất Tứ Liên, đào Nhật Tân hào hứng “ngóng” giá thị trường - 4
Gốc đào này đã được "dân chơi" đặt thuê với giá 15 triệu đồng

Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng những vườn đào Nhật Tân đã sôi động với hoạt động mua bán ngay tại gốc, còn giá trên thị trường Tết thì người trồng đào vẫn đang ngóng từng ngày với hi vọng sẽ có 1 vụ mùa thắng lớn.

Châu Như Quỳnh

Đang được quan tâm