Thứ sáu, 07/08/2020 - 20:12

Quảng Trị tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh

Dân trí

Sau khi Bộ Y tế công bố 2 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 tại Quảng Trị, chính quyền địa phương quyết định phong tỏa 3 khu vực có nguy cơ, hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh cũng bị tạm dừng.

Phong tỏa, cách ly tạm thời 3 khu vực có nguy cơ cao

Trước tình hình dịch bệnh khá phức tạp, Quảng Trị ghi nhận 2 trường hợp mắc Covid-19 là bệnh nhân 749 và 750, nhận định tình hình dịch đã chuyển từ cấp độ 1 lên cấp độ 3 (có lây lan trong cộng đồng), ngày 7/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo mức độ nguy cơ cao.

Quảng Trị tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh - 1

Quảng Trị có quyết định chính thức phong tỏa 3 khu vực có nguy cơ

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng chỉ đạo các ngành chức năng kích hoạt đội cơ động phản ứng nhanh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật phối hợp với đội cơ động phản ứng nhanh Trung tâm y tế Đông Hà, Vĩnh Linh để điều tra cụ thể lịch trình của bệnh nhân, lập danh sách F1 đến F3.

Tiếp tục truy vết mở rộng danh sách tiếp xúc gần để kịp thời khoanh vùng, phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, UBND tỉnh đã có 2 quyết định chính thức phong tỏa tạm thời 3 khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 tại địa bàn huyện Vĩnh Linh và TP Đông Hà: khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời thôn Đơn Duệ (xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh), phạm vi từ cổng chào thôn Đơn Duệ, giáp địa phận khóm Vĩnh Tiến, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh; Trung tâm y tế huyện Vĩnh Linh cơ sở 2, phạm vi từ cổng chính Trung tâm y tế huyện Vĩnh Linh.

Khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời khu phố 1 (phường Đông Lễ, TP Đông Hà) gồm 12 hộ dân.

Quảng Trị tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh - 2

Các lực lượng công an lập chốt tại các khu vực.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, hướng dẫn huyện Vĩnh Linh, TP Đông Hà triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Bộ chỉ huy Quân sự, UBND huyện Vĩnh Linh, TP Đông Hà và các cơ quan liên ngành thành lập, bố trí các chốt, trạm kiểm dịch cô lập 3 khu vực nói trên tại các đầu mối giao thông đường bộ, đảm bảo chống dịch hiệu quả.

Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh

Chiều cùng ngày 7/8, Sở GTVT tỉnh Quảng Trị đã có Công văn hỏa tốc số 1981/SGTVT-VT về việc tạm dừng vận chuyển hành khách liên tỉnh Quảng Trị đi Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị đi Quảng Nam và ngược lại.

Quảng Trị tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh - 3

Kể từ 18h ngày 7/8, tạm dừng toàn bộ hoạt động của các phương tiện vận chuyển hành khách liên tỉnh.

Theo đó, kể từ 18h ngày 7/8, tạm dừng toàn bộ hoạt động của các phương tiện vận chuyển hành khách đi từ tỉnh Quảng Trị đến tỉnh Thừa Thiên - Huế và ngược lại, từ tỉnh Quảng Trị đi tỉnh Quảng Nam và ngược lại (bao gồm xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi) cho đến khi có thông báo mới.

Trường hợp phương tiện đang trên đường về nơi đăng ký kinh doanh khi văn bản này có hiệu lực thì tiếp tục cho phương tiện di chuyển, nhưng lái xe và doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy định về phòng dịch Covid-19 của Bộ Y tế và chính quyền địa phương.

Người từ Quảng Trị vào Thừa Thiên - Huế phải được đồng ý

Sau khi có thông tin, tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 là bệnh nhân 749 ở xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Linh) và bệnh nhân 750 ở phường Đông Lễ (TP Đông Hà), UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo các chốt tăng cường kiểm tra, kiểm soát y tế tất cả các phương tiện và người từ các tỉnh phía Bắc vào địa bàn.

Theo đó, huyện đã kích hoạt toàn bộ 7 chốt kiểm soát y tế, gồm 3 chốt do tỉnh lập (1 ở thị trấn Phong Điền và 2 ở xã Phong Thu giáp ranh Quảng Trị) và 4 chốt do huyện lập (1 ở xã Phong Hòa – làng cổ Phước Tích, 1 ở xã Phong Bình, 2 ở xã Điền Hương). 7 chốt hoạt động 24/24 với lực lượng 8-10 người/ chốt gồm y tế, công an, đoàn viên thanh niên...

2 chốt ở trên Quốc lộ 1A (địa bàn xã Phong Thu) có cơ quan chức năng kiểm soát y tế tất cả người  đi trên xe khách, xe máy, xe con, xe thô sơ 2 bánh và 3 bánh. 1 chốt trên Quốc lộ 1A (địa bàn thị trấn Phong Điền) có chức năng kiểm soát người đi trên xe tải. 4 chốt còn lại có chức năng kiểm soát tất cả người và phương tiện vào địa bàn.

Quảng Trị tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh - 4

Chốt kiểm tra tại thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) sát với Quảng Trị vừa được kích hoạt sáng 6/8

Cụ thể, người từ Quảng Trị vào Huế qua huyện Phong Điền phải khai báo y tế trực tuyến trước ở địa chỉ https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/yttd . Lãnh đạo huyện sẽ có chức năng duyệt qua mạng các trường hợp đăng ký và sẽ quyết định đồng ý hay không.

“Do địa hình của Thừa Thiên Huế tiếp giáp với tỉnh Quảng Trị theo hình răng lược. Nhiều điểm ở cửa ngõ phía bắc tỉnh tại Phong Điền chỉ cách tỉnh bạn bởi cây cầu, dòng sông nhỏ… nên các xã tại Phong Điền giáp ranh với các xã ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị rất gần.

Chúng tôi đã cho họp Bí thư, Chủ tịch các xã để về quán triệt cho các thôn thông tin cho bà con nhân dân biết về 2 ca bệnh ở Quảng Trị để nâng cao đề phòng y tế, để mọi người ý thức, kiểm soát các đối tượng lạ vào địa bàn” – ông Nguyễn Văn Bình, quyền Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết.

Quảng Trị tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh - 5

Người dân từ Quảng Trị vào khai báo y tế tại chốt ở thị trấn Phong Điền (ảnh: Huế H.)

Riêng về các phương tiện xe, nếu xe tải từ Quảng Trị đi vào hướng Quốc lộ 49A tại xã Phong Hòa, xã Điền Hương thì các chốt kiểm tra buộc yêu cầu phải quay lại hoặc lên chốt của tỉnh ở Quốc lộ 1A tại thị trấn Phong Điền, xã Phong Thu để được duyệt có được vào tỉnh hay không. Riêng xe khách thì không cho vào tỉnh.

Các xe khách vận chuyển hàng hóa, nếu không dừng lại tại Huế thì được cấp phù hiệu với thời gian cố định và buộc không được dừng lại tại các điểm trong tỉnh Thừa Thiên Huế. Các xe vào Huế, nếu không đến từ vùng dịch thì được kê khai y tế; nếu xe đến từ vùng dịch thì khi đến chốt ở huyện Phong Điền, tài xế phải được cách ly tạm tại chốt và đổi tài xế (chủ nhà xe có tài xế ở Huế lên thay tài cũ ở chốt kiểm tra).

Quảng Trị tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh - 6

Chốt tại xã Điền Hương được kích hoạt (ảnh: Huế H.)

Ngoài việc tăng cường công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát y tế, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát tất cả các đối tượng liên quan đến 2 bệnh nhân người Quảng Trị. Song song đó, huyện đang hoàn thiện khu vệ sinh dã chiến tại khu cách ly tập trung ở Bệnh viện Đa khoa Điền Hải, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên của huyện để đưa vào hoạt động trong ngày 11/8 theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Khu cách ly sẽ bố trí từ 200-300 giường, khi yêu cầu cấp thiết sẽ có 500 giường phục vụ cách ly công dân trở về địa phương.

Tính đến nay, Phong Điền có 20 người cách ly tại Trung tâm Y tế Phong Điền. 7 người đã đủ 14 ngày và được xét nghiệm PCR đều âm tính. Huyện đã test nhanh 1.900/1.900 người đi từ các vùng dịch về, kết quả tất cả đều âm tính. Hiện nay, 1.400 người đang được cách ly tại nhà…

Quảng Trị tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh - 7

Lực lượng chức năng lấy khai báo y tế người dân tại chốt kiểm soát y tế ở xã Phong Hòa

Đăng Đức - Đại Dương