Quảng Trị: Phát hiện, quy tập 2 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại Quảng Trị vừa phát hiện và quy tập 2 hài cốt liệt sĩ.

Ngày 14/7, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị) cho biết, đã tìm kiếm và quy tập được 2 hài cốt liệt sĩ tại địa bàn xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị).

Trước đó, nhận được tin báo của ông Nguyễn Thanh Lai cung cấp trong quá trình làm đất trồng rừng đã phát hiện thấy hài cốt liệt sĩ, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 đã tổ chức tìm kiếm.

Sau đó, đơn vị đã quy tập được 2 hài cốt liệt sĩ tại khu vực Động Mít (lòng hồ Đập Trấm, thuộc địa bàn thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị).

Quảng Trị:  Phát hiện, quy tập 2 hài cốt liệt sĩ - 1

Lực lượng chức năng quy tập hài cốt liệt sĩ

Các hài cốt liệt sĩ nằm ở độ sâu hơn 1m so với mặt đất và được bao bọc trong võng và tăng ni lon, có nhiều di vật kèm theo như: giày, dép, khuy áo, các lọ thuốc, bật lửa, hộp cao sao vàng, túi bông băng cá nhân,...

Căn cứ vào di vật và thông tin liên quan, các liệt sĩ được xác định là bộ đội hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Theo thông tin từ các cựu chiến binh đã từng chiến đấu tại địa bàn, trước đây khu vực này là nghĩa trang chôn cất các liệt sĩ hy sinh thuộc Sư đoàn 304 hoặc 325, Quân đoàn 2.

Hiện hài cốt liệt sĩ đang được bảo quản, chăm sóc tại Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã Hải Lệ.

Đội quy tập 584 đang tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm tại khu vực này.

Trước đó, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị) cũng đã tìm kiếm và quy tập được 2 hài cốt liệt sĩ tại địa bàn thôn An Nha (xã Gio An, huyện Gio Linh).

Đến ngày 13/7, hai hài cốt liệt sĩ đã được bàn giao cho huyện Gio Linh làm lễ truy điệu, an táng.

Đăng Đức