Quảng Trị cách ly tập trung tất cả người về từ Chí Linh và sân bay Vân Đồn

Đăng Đức

(Dân trí) - Trước diễn biến dịch Covid-19, tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các địa phương, đơn vị tạm dừng tổ chức hoạt động tập trung đông người, kích hoạt tất cả các tổ giám sát dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng.

Ngày 30/1, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - ông Lê Đức Tiến vừa có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan về triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Trị cách ly tập trung tất cả người về từ Chí Linh và sân bay Vân Đồn - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - ông Lê Đức Tiến tổ chức họp với các đơn vị để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. (Ảnh: Trang Thông tin điện tử Quảng Trị)

Theo đó, đối với những công dân trở về từ các tỉnh có dịch Covid-19 kể từ ngày 1/1, bắt buộc phải khai báo y tế, xét nghiệm Covid-19 và giám sát y tế tại nhà.

Đối với những công dân trở về từ thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) kể từ ngày 28/1 bắt buộc cách ly tập trung.

UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các Sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo khai báo y tế bắt buộc, xét nghiệm PCR và giám sát y tế tại nhà đối với tất cả công dân trở về từ các tỉnh có dịch kể từ ngày 1/1.

Quảng Trị cách ly tập trung tất cả người về từ Chí Linh và sân bay Vân Đồn - 2

Ngành Y tế tổ chức xét nghiệm các trường hợp về từ vùng dịch. 

UBND tỉnh yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại những nơi tập trung đông người như: cơ sở y tế, chợ, siêu thị, nhà máy, khu công nghiệp. Dừng lại các hoạt động, sự kiện tập trung đông người chưa cần thiết.

Trường hợp cần phải tổ chức thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn kích hoạt tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép về địa phương và phối hợp, quản lý các trường hợp giám sát sức khỏe tại nhà, nơi cư trú.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục rà soát, tham mưu UBND tỉnh bổ sung khu cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận, tổ chức cách ly khi có yêu cầu.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường bố trí lực lượng, huy động đội ngũ dân quân tự vệ để quản lý các khu vực biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép, đặc biệt các tuyến đường mòn, lối mở, đường sông.

Phối hợp điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, cơ sở lưu trú, khách sạn chứa chấp người nhập cảnh trái phép, chống đối không chấp hành quy định phòng, chống dịch.