Thứ ba, 11/10/2016 - 08:26

Quảng Ninh lên tiếng về cổng tỉnh gần 200 tỷ, lớn nhất Việt Nam

Dân trí

Trước việc hạng mục cổng tỉnh Quảng Ninh được xây dựng với diện tích 75.363m2, có vốn đầu tư 198 tỷ đồng đang nhận được những ý kiến khác nhau từ dư luận, tỉnh Quảng Ninh vừa lên tiếng thông tin chính thức về công trình này.

Tỉnh Quảng Ninh cho biết, cổng tỉnh nằm trong tổng thể Dự án Công trình cổng tỉnh và điểm dừng chân, giới thiệu sản phẩm tỉnh Quảng Ninh đặt tại xã Bình Dương, thị xã Đông Triều (tiếp giáp giữa Hải Dương và Quảng Ninh) được triển khai thi công từ tháng 2 năm 2015 theo hình thức hợp tác công tư, do công ty CP tập đoàn Hoàng Hà làm chủ đầu tư.

Theo tỉnh Quảng Ninh, khi hoàn thành, đây sẽ là công trình văn hóa mang ý nghĩa xã hội cao, góp phần quảng bá, giới thiệu biểu tượng của tỉnh, là điểm dừng chân du lịch kết hợp với khu dịch vụ cho du khách khi đến Quảng Ninh.

Theo đó, tại điểm dừng chân sẽ có nhiều sản phẩm sản xuất tại Quảng Ninh được giới thiệu, bày bán gồm: nông sản, rau, củ, quả sạch… cho du khách. Cùng với đó có cả cây xăng dầu phục vụ cho các phương tiện kết hợp trong lúc nghỉ của du khách. Ngoài ra còn có thêm các công trình ăn, nghỉ, đồng thời cũng là điểm đón các du khách đến với khu di tích Yên Tử, khu di tích nhà Trần ở Đông Triều…

Tại đây sẽ hình thành khu giới thiệu những mẫu nhà truyền thống, chợ quê có dịch vụ trải nghiệm…Mô hình trồng trọt cũng sẽ được mở rộng, giúp người dân địa phương có công ăn việc làm… Khu dịch vụ nghỉ dường cũng sẽ được xây dựng với qui mô hoành tráng.

Theo tỉnh Quảng Ninh việc xây dựng công trình này cùng với việc phát triển toàn bộ hệ thống hạ tầng giao thông kết nối vùng sẽ góp phần thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào lĩnh vực du lịch, hạ tầng đô thị... Vì vậy, Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh tại thị xã Đông Triều được tỉnh xác định sẽ là điểm nhấn quan trọng, tạo ấn tượng đối với du khách ngay khi đặt chân tới Quảng Ninh, đồng thời tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo, giúp quảng bá, phát triển tiềm năng du lịch và các đặc sản địa phương của tỉnh Quảng Ninh.

Chỉ sử dụng khoảng 10 tỉ đồng nguồn vốn từ Ngân sách!

Phối cảnh Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh (ảnh báo Quảng Ninh)
Phối cảnh Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch Quảng Ninh (ảnh báo Quảng Ninh)

Nhằm phục vụ cho sự phát triển của toản tỉnh, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp vào năm 2020, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã hoạch định chiến lược trong đó xác định những công trình có tầm vóc, quy mô, sức lan tỏa lớn như Khu dừng nghỉ và giới thiệu sản phẩm du lịch tại Đông Triều sẽ là những nhân tố quan trọng.

Theo đó, Dự án có quy mô diện tích trên 139.000 m2, với tổng mức đầu tư 368 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn ngân sách tỉnh chỉ phải chi cho giải phóng mặt bằng với kinh phí khoảng 10 tỷ đồng, toàn bộ số vốn còn lại sử dụng từ nguồn xã hội hóa và vốn tự có của Tập đoàn Hoàng Hà.


Quảng Ninh dự kiến đưa một phần dự án vào sử dụng vào quí 1/2017 (ảnh báo Quảng Ninh)

Quảng Ninh dự kiến đưa một phần dự án vào sử dụng vào quí 1/2017 (ảnh báo Quảng Ninh)

Trong đó, hạng mục cổng tỉnh được xây dựng với diện tích 75.363m2, có vốn đầu tư 198 tỷ đồng được thiết kế bằng khung thép với 08 cột chính có độ cao từ 38-43m, kết hợp giữa hai yếu tố di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Trung tâm phật giáo Yên Tử gồm đài sen, hồ cảnh, đồi nhân tạo, giao thông cảnh quan.

Công trình đảm bảo được các tiêu chí như uy nghi, vững chãi, ấn tượng, đặc biệt, hiện đại và phản ánh được truyền thống văn hóa lịch sử của vùng đất Quảng Ninh, tâm linh thiêng liêng Yên Tử, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Thể hiện khẩu hiệu lời chào “Quảng Ninh hội tụ và lan tỏa” để truyền tải thông điệp và ý nghĩa trên cho người dân và du khách đến với Quảng Ninh.

Hải Sâm