Quảng Ngãi: "Nghĩa địa" tàu cá chẹn nghẽn đường ra vào cảng

(Dân trí) - Vì nhiều lí do, những chiếc tàu cá tiền tỷ bị bỏ lại cảng cá Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ). Hàng chục chiếc tàu mục nát nằm rải rác gây khó khăn cho ngư dân khi đưa tàu ra vào cảng.

Cảng Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) là một trong những cảng lớn ở Quảng Ngãi. Đây là nơi neo đậu hàng trăm tàu thuyền của ngư dân địa phương.

Lâu nay, cảng Sa Huỳnh thường bị bồi lấp gây khó khăn cho tàu cá ra vào. Khó khăn ngày càng lớn khi tại đây hình thành "nghĩa địa" tàu cá. Những chiếc tàu hư hỏng nằm rải rác khắp nơi tạo thành cái bẫy với nhiều tàu thuyền.

Quảng Ngãi: Nghĩa địa tàu cá chẹn nghẽn đường ra vào cảng - 1

"Nghĩa địa" tàu cá ở cảng Sa Huỳnh

Theo thống kê, có khoảng 15 tàu cá ẩn mình dưới mặt nước "nghĩa địa" này. Một số ít tàu đã khai tử được kéo lên bờ rồi bỏ phơi mưa, phơi nắng. Những con tàu tiền tỷ vì nhiều nguyên nhân, chỉ còn là khối gỗ mục nát. Tàu bị hư hỏng do hỏa hoạn, tai nạn cũng được ngư dân kéo về cảng rồi bỏ, cũng có chiếc còn khá nguyên vẹn vẫn bị bỏ vì chủ tàu làm ăn thua lỗ, không có khả năng tu sửa.

Ngư dân Nguyễn Tấn Việt (xã Phổ Thạnh) cho biết, tàu cá hỏng được ngư dân kéo về bỏ rải rác từ khu vực cầu Thạnh Đức đến trung tâm cảng Sa Huỳnh. Chủ tàu kéo tàu về cảng để tháo máy, lấy những thứ tận dụng được rồi bỏ xác tàu. Lâu ngày tàu mục nát rồi chìm, tạo thành "bẫy" cho những chiếc tàu khác.

"Khi ra vào cảng phải cẩn thận, nếu không sẽ vướng vào "tàu chết", chìm dưới nước, gây hư hỏng tàu của mình. Khó nhất là vào mùa mưa bão, tàu cá vào tránh bão thường va chạm với các xác tàu, rất nguy hiểm", ngư dân Việt nói.

Quảng Ngãi: Nghĩa địa tàu cá chẹn nghẽn đường ra vào cảng - 2

Những chiếc tàu tiền tỷ nằm phơi mưa, phơi nắng dần mục nát

Theo ngư dân Lê Văn Thanh, không chỉ gây nguy hiểm cho những tàu thuyền khác, xác tàu cá còn chiếm chỗ neo đậu trong cảng. Khi vào cảng, ngư dân neo đậu tàu thuyền san sát nhau gọn gàng. Riêng tàu hỏng nằm rải rác khắp nơi, để tránh va đập, không tàu cá nào dám neo đậu gần đó.

“Tàu hư hỏng gây nguy hiểm, chiếm diện tích mặt nước, lại rất nhếch nhác. Chúng tôi nhiều lần kiến nghị chính quyền có biện pháp thu dọn để đảm bảo an toàn nhưng chưa thấy thực hiện", ngư dân Thanh cho biết.

Quảng Ngãi: Nghĩa địa tàu cá chẹn nghẽn đường ra vào cảng - 3

Xác tàu gây khó khăn cho việc ra vào cảng của tàu cá, nhất là vào mùa mưa bão

Theo ông Giã Tấn Tàu - Phó Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh, luồng lạch vào cảng Sa Huỳnh bị bồi lấp, cùng với đó là xác tàu chìm dưới nước đã gây khó cho tàu cá của ngư dân ra vào cảng.

Trước mắt, chính quyền địa phương sẽ kiểm soát chặt những trường hợp đưa tàu hư hỏng vào cảng để tránh tăng thêm số xác tàu bị bỏ lại tại đây. Về lâu dài số xác tàu này sẽ được trục vớt đưa đi nơi khác khi triển khai việc nạo vét, thông luồng cảng Sa Huỳnh.

“Dự án nạo vét thông luồng cảng Sa Huỳnh sắp được thực hiện. Khi thực hiện dự án thì những xác tàu này sẽ được trục vớt, đưa lên bãi để xử lý", ông Tàu thông tin.

 Quốc Triều