1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Quảng Nam và Phú Yên mưa lớn, nhiều hồ chứa xả điều tiết

Công Bính Trung Thi

(Dân trí) - Do có mưa lớn nên hiện nhiều hồ thủy lợi và thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Phú Yên đang tiến hành xả điều tiết.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới
gió Đông nên các địa phương Quảng Nam từ 30/11 đến ngày 1/12 tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, vùng núi đêm trời lạnh.

Quảng Nam và Phú Yên mưa lớn, nhiều hồ chứa xả điều tiết - 1

Hồ Phú Ninh xả điều tiết từ 17h ngày 30/11

Trong 24 giờ qua, các địa phương trong tỉnh đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa trong 24 giờ từ 1h ngày 29/11 đến 1h ngày 30/11 ở các địa phương vùng đồng bằng và vùng núi phía Bắc tỉnh phổ biến từ 35-75mm, các địa phương vùng núi phía Nam tỉnh phổ biến từ 70-130mm, có nơi cao hơn 130mm như Trà My (huyện Bắc Trà My) 208mm, Xuân Bình (huyện Núi Thành) 314mm.

Dự báo, từ ngày 30/11 đến ngày 1/12 các địa phương trong tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 70-120mm, riêng các huyện Núi Thành, Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn từ 150-250mm.

Quảng Nam và Phú Yên mưa lớn, nhiều hồ chứa xả điều tiết - 2

Cầu sông Oa nước tràn qua nên các phương tiện tạm dừng lưu thông

Hiện các hồ chứa thủy điện và thủy lợi trên địa bàn đang tiến hành xả điều tiết. Theo đó, hồ thủy điện Sông Tranh 2 đang xả 1.013,79m3/s (lượng nước về hồ 1.468,24m3/s), hồ A Vương đang xả 88,23m3/s (bằng với lượng nước về hồ), hồ Đăk Mi 4 xả 441,74m3/s (lượng nước về hồ 556,81m3/s) và hồ thủy điện Sông Bung 4 đang xả 160m3/s (bằng với lượng nước về hồ).

Theo thông báo chiều nay (30/11) của Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam (đơn vị quản lý hồ thủy lợi Phú Ninh), mực nước lúc 10h ngày 30/11 đạt +32,35m. Do mưa lớn nên đơn vị vận hành điều tiết để duy trì mực nước ở cao trình +32m.

Theo đó, từ 17h ngày 30/11, đơn vị sẽ xả điều tiết qua tràn xả sâu từ 1.000-1.500m3/s cho đến khi có thông báo mới. Hồ Phú Ninh xả nước với khối lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến TP Tam Kỳ ở hạ du.

Quảng Nam và Phú Yên mưa lớn, nhiều hồ chứa xả điều tiết - 3

Nhiều người dân chờ cho nước rút xuống mới đi được

Do mưa to từ khuya 29 đến sáng 30/11 trên địa bàn huyện Bắc Trà My làm mực nước sông dâng cao băng qua 2 cây cầu ngầm tại sông Trường và sông Nước Oa gây chia cắt tuyến quốc lộ 40B lên huyện Nam Trà My.

Tại huyện Bắc Trà My, nhiều xã bị cô lập và chia cắt hoàn toàn như xã Trà Giáp, Trà Giác, Trà Bui, Trà Tân…

Để ứng phó, lãnh đạo huyện Bắc Trà My chỉ đạo tất cả xã, thị trấn chủ động ứng phó mưa lũ theo phương châm "4 tại chỗ"; bố trí lực lượng chốt chặn, cấm người và phương tiện qua lại các khu vực cầu cống, ngầm bị ngập, chia cắt và các điểm nguy cơ sạt lở núi.

Tại Phú Yên từ tối 28 đến nay có mưa lớn làm tuyến ĐT 647 đoạn qua xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên bị sạt lở nhiều điểm, gây ách tắc giao thông, trong đó khu vực nặng nhất thuộc đoạn Km22+800. Tại vị trí này, khối lượng đất, đá sạt lở tràn xuống đường ước tính lên đến 1.440 m3.

Quảng Nam và Phú Yên mưa lớn, nhiều hồ chứa xả điều tiết - 4

Một điểm sạt lở nặng ở xã Phú Mỡ huyện Đồng Xuân

Ông La O Hóa, Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân) cho biết: "Hiện có 230 hộ dân với hơn 700 nhân khẩu ở 2 thôn Làng Đồng và Phú Hải bị cô lập do các tuyến đường vào thôn sạt lở, hư hỏng, các phương tiện không thể lưu thông."

Quảng Nam và Phú Yên mưa lớn, nhiều hồ chứa xả điều tiết - 5

Hơn 200 hộ dân ở xã Phú Mỡ bị cô lập do nhiều tuyến đường bị sạt lở

Từ sáng nay, một số tuyến giao thông các số xã vùng trũng thấp của tỉnh Phú Yên đã bị chia cắt do nước ngập.

Ông Nguyễn Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết: "Do mưa lớn nên sáng nay nhiều khu dân cư ở huyện đã bị chia cắt cục bộ do nước lũ về dâng cao. Hiện tại nước lũ đang rút dần, tuy nhiên chúng tôi cũng không dám chủ quan lơ là vì có thể đêm nay trời tiếp tục mưa to, nước lũ lại về."

Quảng Nam và Phú Yên mưa lớn, nhiều hồ chứa xả điều tiết - 6

Nước lũ gây chia cắt khu dân ở huyện Đồng Xuân

Tại huyện Tây Hòa, lũ lên nhanh cũng gây chia cắt giao thông, nước đã vào nhà một số hộ dân ở địa phương này.

"Mưa lớn nên một số cây cầu ở 2 xã Hòa Mỹ Đông và Hòa Mỹ Tây đã bị nước lũ nhấn chìm gây chia cắt giao thông. Nước lũ cũng đã bắt đầu vào nhà của một số hộ dân ở hai địa phương này" - ông Mai Ne, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa thông tin.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Yên, đến 15 giờ chiều nay (30/11), Thủy điện Sông Hinh đã nâng mức xả lũ lên 1.754 m3/giây; Thủy điện Sông Ba Hạ đã nâng mức xả nước từ 254 m3/giây lên 1.000 m3/giây và dự kiến sẽ tăng lên 1.500 m3/giây vào đêm nay.

Quảng Nam và Phú Yên mưa lớn, nhiều hồ chứa xả điều tiết - 7

Thủy điện Sông Ba Hạ và Thủy điện Sông Hinh đang tăng lưu lượng xả lũ

Riêng với 2 hồ thủy lợi có dung tích lớn ở Phú Yên là hồ Đồng Tròn (huyện Tuy An) có dung tích 19,5 triệu m3 và hồ Phú Xuân (huyện Đồng Xuân) có dung tích hơn gần 11 triệu m3 hiện đều đã tích đạt 100% dung tích hồ chứa. Nước nguồn tiếp tục về nhiều nên 2 hồ thủy lợi này đã xả lũ.

Ông Nguyễn Minh Huệ, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam, cho biết hiện hồ Đồng Tròn đang xả lũ 56 m3/giây, còn hồ Phú Xuân 104 m3/giây. Nguồn nước từ 2 hồ thủy lợi này xả lũ cùng với nước trên sông Kỳ Lộ đang dâng cao đã làm ngập tuyến đường ĐT645 Tuy An đi Đồng Xuân, đoạn qua cầu Cây Cam.

Hiện Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu. Kiểm tra, rà soát nhà ở, các khu dân cư có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn.