Thứ bảy, 04/04/2020 - 11:02

Quảng Nam giải thích việc kêu gọi bà con không về quê dịp này

Dân trí

Trước những ý kiến trái chiều về việc UBND tỉnh Quảng Nam kêu gọi bà con đang sinh sống ở Hà Nội và TPHCM không về quê vào dịp này, đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh đã giải thích.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, ngày 31/3/2020, UBND tỉnh đã ban hành công văn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong nội dung công văn này có quy định về cách ly người về từ Hà Nội và TPHCM.

Quảng Nam giải thích việc kêu gọi bà con không về quê dịp này - 1

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam kiểm tra dịch bệnh trên tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh

Đến thời điểm này, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã tổ chức tiếp nhận 413 người từ TPHCM và Hà Nội về Quảng Nam, đưa vào khu cách ly tập trung tại các huyện và tỉnh.

Việc tổ chức cách ly người về từ Hà Nội và TPHCM được thực hiện dựa trên các căn cứ: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020 về việc công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc theo qui định tại Khoản 2, Điều 38 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, khi dịch đã có nguy cơ lây lan từ tỉnh này sang tỉnh khác.

Cũng trong ngày 1/4/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành, nêu rõ: Thực hiện cách ly toàn xã hội, cách ly xã với xã, huyện với huyện, tỉnh với tỉnh. Dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác trừ một số trường hợp.

Quảng Nam giải thích việc kêu gọi bà con không về quê dịp này - 2

Bên trong một khu cách ly của tỉnh

Vùng có dịch hiện nay được xác định là Hà Nội và TPHCM, nơi có 2 ổ dịch lớn và đã lây lan nhiều ra cộng đồng. Hơn nữa, Bộ Y tế đã khuyến cáo: chúng ta bắt đầu bước vào giai đoạn nguy hiểm khi Việt Nam mất dấu F0, bất kỳ ai cũng có thể mang mầm bệnh và tạo sự lây lan trong cộng đồng…

Theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ Luật Hình sự thì những người từ vùng dịch này cố ý đi đến địa phương khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc đến mức nguy hiểm phải xử lý hình sự theo hướng dẫn mới nhất của Tòa án Tối cao.

Như vậy có thể khẳng định, người dân Quảng Nam từ Hà Nội và TPHCM về quê sau ngày 1/4/2020 là vi phạm pháp luật. Do họ về từ vùng dịch và có nguy cơ mang theo mầm bệnh nên phải bị cách ly theo Điều 49 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Mặt khác, do họ vi phạm pháp luật và nằm ngoài kế hoạch đã được phê duyệt của tỉnh nên không thể lo cho họ toàn bộ các khoản chi phí tại nơi cách ly như các đối tượng bình thường khác được, nhất là trong điều kiện khu cách ly của tỉnh đang rất khó khăn, đội ngũ y bác sĩ, lực lượng phục vụ còn hạn chế, ngân sách cũng có mức độ, trong tình hình dịch bệnh vẫn còn rất khó lường.

“Thực hiện như vậy sẽ không công bằng và sẽ dẫn đến tình trạng nhiều người chấp nhận vi phạm để trở về, không loại trừ trong số đó có nhiều đối tượng phức tạp. Chúng ta chắc chắn sẽ gặp muôn vàn khó khăn, rất dễ vỡ trận và không có cơ hội để khắc phục, thiệt hại vô cùng lớn trên mọi phương diện”, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam giải thích .

Vì vậy tại mục 5, Công văn 1779 ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam đã nói sẽ có thu phí với những đối tượng này, tuy nhiên thu nội dung gì, mức thu bao nhiêu, miễn giảm cho đối tượng nào… để đảm bảo hợp tình hợp lý, đúng quy định thì UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh xem xét quyết định tại kỳ họp sắp đến.

Những trường hợp chọn về cách ly tại khách sạn (có trong danh sách khách sạn đăng ký làm khu cách ly) thì chịu chi phí tại khách sạn đó và thực hiện cách ly theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn người dân Quảng Nam xa quê làm ăn ở các thành phố nơi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên ở yên tại chỗ theo kêu gọi của Chính phủ để cùng chung tay, góp sức chống dịch, thể hiện tình cảm, trách nhiệm với quê hương mình trong lúc khó khăn này. Nếu ai quá khó khăn, tỉnh sẽ phối hợp với Hội đồng hương vận động hỗ trợ.

 

Công Bính

Tin liên quan

Mới nhất