Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh:

“Quản lý đất quốc phòng theo nguyên tắc thượng tôn pháp luật”

Dân trí Đó là khẳng định của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng. Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, đất quốc phòng chủ yếu là để phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.
>>“Đất quốc phòng cho làm sân golf là sai luật”
>>Thanh tra Hà Nội: Toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng

Đất quốc phòng sử dụng vào mục đích sẵn sàng chiến đấu

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, đất quốc phòng cũng là đất quốc gia, mà đất quốc gia thì phải thực hiện theo đúng luật pháp Nhà nước, không có sự phân biệt.


Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định: Quản lý đất quốc phòng theo nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định: "Quản lý đất quốc phòng theo nguyên tắc thượng tôn pháp luật".

Tuy nhiên, đất quốc phòng cũng có một số những đặc thù do phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Chủ trương của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng là đất quốc phòng chủ yếu là để phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Tới đây, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ đi kiểm tra ở một số địa phương và chỉ đạo tại thực địa để làm sao đất quốc phòng được sử dụng đúng mục đích. Qua đó để nhân dân thấy được và hiểu đúng chủ trương, quan điểm của Bộ Quốc phòng trong việc sử dụng đất quốc phòng.

Có một đặc điểm của đất quốc phòng, nhất là khu vực phía Nam, là thường bị ô nhiễm bom mìn hoặc chất độc hóa học.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Quốc phòng đã tích cực, chủ động, khẩn trương vận động các nguồn hỗ trợ từ nước ngoài, kết hợp với nguồn lực trong nước để làm sạch các khu đất đó và giao cho địa phương, phục vụ phát triển kinh tế.

Điển hình như là trong khu vực sân bay Đà Nẵng, đất quốc phòng phòng bị nhiễm chất độc đi-ô-xin rất nặng. Bằng sự nỗ lực, cố gắng của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trong vòng 5 năm chúng ta đã vận động tài trợ của nước ngoài thực hiện dự án 100 triệu USD và giao lại cho thành phố Đà Nẵng 33 ha đất để mở rộng sân bay Đà Nẵng.

Liên quan đến việc thanh tra đất tại TPHCM, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho hay, không có chuyện thanh tra toàn bộ đất đai ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Chính xác là Bộ Quốc phòng có kế hoạch chỉ đạo cho các cơ quan, đơn vị trong toàn quân kiểm tra lại việc sử dụng đất quốc phòng, đặc biệt là việc sử dụng đất quốc phòng trong hoạt động kinh tế.

Nếu phát hiện cơ quan, đơn vị nào sử dụng đất quốc phòng sai mục đích thì sẽ tiến hành xử lý nghiêm, đơn vị nào có sai phạm thì lúc đó sẽ tiến hành thanh tra. Đây là sự chỉ đạo thường xuyên của Bộ Quốc phòng.

Hiện nay, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã có kết quả ban đầu về việc kiểm tra toàn bộ đất đai của các đơn vị. Theo đánh giá ban đầu, về cơ bản, đất đai quốc phòng được quản lý theo đúng quy định của Nhà nước, sử dụng vào đúng mục đích sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, sản xuất.

"Tôi khẳng định lại là không có chuyện thanh tra toàn bộ đất quốc phòng ở một địa phương nào đó mà là kiểm tra đất quốc phòng trên tất cả các địa bàn của toàn quốc; qua đó kịp thời tìm ra những thiếu sót để khắc phục và sửa chữa, cái nào sai pháp luật thì xử lý nghiêm minh. Đấy là chủ trương của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng", Thượng tướng Vịnh khẳng định.

Dừng việc xây dựng các khu dịch vụ của sân golf, chờ kiểm tra

Về vấn đề sân golf ở sân bay Tân Sơn Nhất, cách đây hơn 10 năm đã được Chính phủ cho phép sử dụng trong thời gian đất nhàn rỗi, chưa sử dụng ngay vào mục đích quốc phòng. Điều kiện đặt ra là khi có nhiệm vụ quốc phòng, khi có nhu cầu quốc phòng, hoặc khi có chỉ thị của cấp trên thì thu hồi. Đây là thỏa thuận có tính nguyên tắc giữa Bộ Quốc phòng và chủ đầu tư.


Dừng toàn bộ việc xây dựng các khu dịch vụ của sân golf.

Dừng toàn bộ việc xây dựng các khu dịch vụ của sân golf.

Quân ủy Trung ương đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, mời nhiều cơ quan cùng với Bộ Quốc phòng, kể cả các đại biểu Quốc hội, kiểm tra việc xây dựng và hoạt động của sân golf.

Qua kiểm tra cho thấy, việc xây dựng và hoạt động sân golf hoàn toàn đúng luật pháp, đúng quy định. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn tạo ra một số dư luận trái chiều trong xã hội.

Do đó, ngay từ đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có chỉ thị dừng toàn bộ việc xây dựng các khu dịch vụ của sân golf này… để chờ kiểm tra, kiểm soát và quyết định của cấp trên.

Thượng tướng Vịnh khẳng định, Bộ Quốc phòng luôn quan tâm đến nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, của các địa phương, các ngành nói riêng. Không chỉ ở sân golf Tân Sơn Nhất mà ở tất cả các địa điểm khác, nếu khu vực đất đai nào quân đội chưa sử dụng ngay, quân đội sẵn sàng giao lại cho Chính phủ, cho các địa phương để tham gia góp phần phát triển kinh tế - xã hội; khi có tình huống cần thiết sẽ báo cáo Chính phủ xin sử dụng lại những khu vực đó.

Tuấn Hợp (lược ghi)

MỚI NHẤT
Bí thư Thanh Hóa: “Giao tiền như thế thì... chết!”
Bí thư Thanh Hóa: “Giao tiền như thế thì... chết!”

(Dân trí) - "Tôi chỉ hỏi anh lý do vì sao tiền giao gần 600 tỷ, anh lại không chuyển cho thành phố để thực hiện bồi thường GPMB, mà lại giao cho nhà thầu thi công? Giao cho nhà thầu thi công không có mặt bằng thi công kiểu gì?', Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến truy Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh này trong phiên chất vấn tại HĐND.

Thứ tư, 12/07/2017 - 04:00

Xuất hiện vết nứt dài 60m, hàng chục hộ dân phải di dời
Xuất hiện vết nứt dài 60m, hàng chục hộ dân phải di dời

(Dân trí) - Trưa 12/7, nguồn tin từ UBND thị trấn Mái Dầm, tỉnh Hậu Giang cho biết, địa phương đang khẩn trương di dời 11 hộ dân sinh sống tại ấp Phú Thạnh (cạnh sông Cái Côn) ra khỏi khu vực nguy hiểm, có khả năng sạt lở cao.

Thứ tư, 12/07/2017 - 03:49

Vụ "phù phép" hơn 100 nhân viên hợp đồng: Hủy quyết định, tổ chức thi lại
Vụ "phù phép" hơn 100 nhân viên hợp đồng: Hủy quyết định, tổ chức thi lại

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc Sở Nội vụ Thanh Hóa “phù phép” cho hơn 100 nhân viên hợp đồng và cán sự lên chuyên viên vào năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ra quyết định thu hồi, huỷ bỏ quyết định nâng ngạch công chức trái quy định này.

Thứ tư, 12/07/2017 - 03:45

UB Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật với 7 cán bộ cấp cao
UB Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật với 7 cán bộ cấp cao

(Dân trí) - Báo cáo của UB Kiểm tra Trung ương thể hiện, trong 6 tháng đầu năm 2017, số tổ chức Đảng, Đảng viên bị kỷ luật tăng cao. Tổng cộng 81 tổ chức và hơn 6.000 đảng viên bị kỷ luật, trong đó, UB Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật với 7 đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Thứ tư, 12/07/2017 - 03:40

Hà Nội: Cả phường mất nước vì đơn vị thi công làm vỡ đường ống
Hà Nội: Cả phường mất nước vì đơn vị thi công làm vỡ đường ống

(Dân trí) - Đơn vị thi công đang tiến hành mở rộng lòng đường Trần Duy Hưng thì không may làm vỡ đường ống dẫn nước sinh hoạt DN400 khiến cả phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy - Hà Nội) mất nước nhiều giờ đồng hồ.

Thứ tư, 12/07/2017 - 03:38

Trưởng công an xã ra thông báo bắt cóc trẻ em gây hoang mang dư luận
Trưởng công an xã ra thông báo bắt cóc trẻ em gây hoang mang dư luận

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trưởng Công an xã Kim Sơn (huyện Định Hóa, Thái Nguyên) ra thông báo có hiện tượng bắt cóc trẻ em xảy ra trên địa bàn, lãnh đạo Công an huyện Định Hóa đã bác bỏ thông tin này.

Thứ tư, 12/07/2017 - 03:00

Xuất hiện “liên minh báo chí” nhũng nhiễu doanh nghiệp
Xuất hiện “liên minh báo chí” nhũng nhiễu doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ Thông tin & Truyền thông vừa cho biết đã xuất hiện hiện tượng một số nhà báo, phóng viên liên kết thành những “liên minh báo chí” hoặc nhóm phóng viên lấy danh nghĩa cùng đi tác nghiệp nhưng thực chất là để nhũng nhiễu các doanh nghiệp.

Thứ tư, 12/07/2017 - 02:42

Hàng trăm hài cốt liệt sĩ ở sân bay Biên Hòa được an táng chung mộ
Hàng trăm hài cốt liệt sĩ ở sân bay Biên Hòa được an táng chung mộ

(Dân trí) - Do mộ tập thể liệt sĩ chôn cất quá lâu (gần 50 năm) nên xương cốt gần như phân hủy mục nát nên không thể xác định được số lượng hài cốt cũng như sắp xếp theo từng bộ hài cốt. Do vậy, tỉnh Đồng Nai phải tổ chức an táng vào một ngôi mộ chung tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Thứ tư, 12/07/2017 - 02:37

Ông Đoàn Ngọc Hải chỉ huy tháo dỡ 26 căn nhà ở chung cư Cô Giang
Ông Đoàn Ngọc Hải chỉ huy tháo dỡ 26 căn nhà ở chung cư Cô Giang

(Dân trí) - Sáng 12/7, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) chỉ huy các lực lượng chức năng quận 1 tiến hành tháo dỡ 26 căn nhà cuối cùng trong khu vực chung cư Cô Giang (phường Cô Giang, quận 1) để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng khu căn hộ và trung tâm thương mại.

Thứ tư, 12/07/2017 - 02:14

Thêm 1 người Việt Nam thiệt mạng liên quan đến khủng bố tại Philippines
Thêm 1 người Việt Nam thiệt mạng liên quan đến khủng bố tại Philippines

(Dân trí) - Trưa nay (12/7), Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn thông tin từ các cơ quan chức năng Philippines cho biết, sau các cuộc tấn công nhóm khủng bố Abu Sayyaf của quân đội nước này, một số người thiệt mạng đã được tìm thấy, trong đó có công dân Việt Nam Trần Việt Văn.

Thứ tư, 12/07/2017 - 01:42

Ký ức chiến trận Vị Xuyên ngày trở về ngã ba tử thần
Ký ức chiến trận Vị Xuyên ngày trở về ngã ba tử thần

(Dân trí) - Ngã ba Thanh Thuỷ (xã Thanh Thuỷ, huyện Vị Xuyên) được gọi là ngã ba tử thần trong cuộc chiến chống quân Trung Quốc xâm lược tại mặt trận Hà Giang 33 năm trước. Trở về thăm chiến trường xưa, các cựu binh Sư đoàn 356 bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm đau thương, hào hùng hằn sâu trong ký ức.

Thứ tư, 12/07/2017 - 01:10

Toàn cảnh dự án cầu vượt An Dương - đường Thanh Niên sắp khởi công
Toàn cảnh dự án cầu vượt An Dương - đường Thanh Niên sắp khởi công

(Dân trí) - Đây là một trong 8 công trình trọng điểm của thành phố nhằm góp phần chống ùn tắc giao thông. Với tổng mức đầu tư gần 312 tỷ đồng, dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương dự kiến được khởi công trong tháng 7/2017.

Thứ tư, 12/07/2017 - 12:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại tướng Ngô Xuân Lịch: "Làm kinh tế là nhiệm vụ chiến lược của quân đội"
Đại tướng Ngô Xuân Lịch: "Làm kinh tế là nhiệm vụ chiến lược của quân đội"

(Dân trí) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - nhấn mạnh: “Có những vùng khó khăn chỉ có quân đội mới đứng chân làm được. Trong sự nghiệp phát triển kinh tế, doanh nghiệp quân đội không ngừng đổi mới, sáng tạo, chiếm thị trường trong nước, nước ngoài và trở thành đối tác kinh tế uy tín. Có thể thấy nhiệm vụ làm kinh tế đã, đang và sẽ là nhiệm vụ chiến lược của quân đội”.

Thứ tư, 12/07/2017 - 11:38

CSGT Hà Nội dừng xe thu dọn bùn đất vương vãi trên đường
CSGT Hà Nội dừng xe thu dọn bùn đất vương vãi trên đường

(Dân trí) - Phát hiện đám bùn đất lớn vương vãi trên mặt đường Hai Bà Trưng (Hà Nội), tổ công tác của Đội CSGT số 1 (Phòng PC67-Công an TP Hà Nội) đã dừng xe để phân luồng và nhanh chóng vào nhà dân mượn dụng cụ tiến hành dọn chỗ bùn đất này.

Thứ tư, 12/07/2017 - 11:13

Nhánh cây rơi trúng thanh niên ngồi giữ xe trên vỉa hè
Nhánh cây rơi trúng thanh niên ngồi giữ xe trên vỉa hè

(Dân trí) - Anh Linh đang ngồi trên vỉa hè để giữ xe cho quán cà phê thì bị một nhánh cây rơi trúng, bị thương nặng.

Thứ tư, 12/07/2017 - 10:25

Thanh tra việc cử đoàn đi nước ngoài ở một số bộ ngành, địa phương
Thanh tra việc cử đoàn đi nước ngoài ở một số bộ ngành, địa phương

(Dân trí) - Hôm qua (11/7), Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã chủ trì buổi công bố quyết định thanh tra chuyên đề việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong việc cử đoàn đi nước ngoài của một số bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, địa phương.

Thứ tư, 12/07/2017 - 10:23

Hai thiếu nữ bị vu khống hiếp dâm: Những lượt “share” vô tình gây tội ác
Hai thiếu nữ bị vu khống hiếp dâm: Những lượt “share” vô tình gây tội ác

(Dân trí) - Đang sống yên lành thì 2 cô gái trẻ N. và H. gặp phải cú sốc khủng khiếp khi hình ảnh của mình được các trang mạng dùng để minh họa cho thông tin bịa đặt ác ý. Hàng trăm ngàn lượt “share” (chia sẻ), “comment” (bình luận) trên mạng xã hội càng khiến 2 cô gái thêm phẫn uất, thậm chí là có ý định tự tử.

Thứ tư, 12/07/2017 - 10:01

“Hễ mưa một tý thì chỗ nào cũng thành hồ bơi”
“Hễ mưa một tý thì chỗ nào cũng thành hồ bơi”

(Dân trí) - Quy hoạch chung cư dày đặc trong đô thị, ô nhiễm môi trường, quá tải bậc mầm non, tắc đường và ngập úng là các vấn đề được các đại biểu đưa ra mổ xẻ trong phiên thảo luận tổ, kỳ họp thứ IV, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII. “Hễ mưa một tý thì chỗ nào cũng thành hồ bơi. Thành phố cũng bắt đầu có hiện tượng kẹt xe vào tan tầm, ùn tắc giao thông không kém Hà Nội”, một đại biểu than thở.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:55

Xã mượn dân hơn nửa tỷ đồng, 8 năm chưa chịu trả!
Xã mượn dân hơn nửa tỷ đồng, 8 năm chưa chịu trả!

(Dân trí) - Sáng 12/7, lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình xác nhận với PV Dân trí, từ năm 2009–2010, UBND xã Phúc Trạch đã mượn của người dân hơn 500 triệu đồng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn trả. Hiện tại UBND huyện đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:43

Miền Bắc mưa lớn liên tục từ nay đến cuối tuần
Miền Bắc mưa lớn liên tục từ nay đến cuối tuần

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ ngày 12-15/7, ở các tỉnh vùng núi phía Bắc tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông; thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:36

Chủ tịch Đồng Tháp chỉ đạo làm rõ vụ gạo chảy nhũn, vón cục khi rang
Chủ tịch Đồng Tháp chỉ đạo làm rõ vụ gạo chảy nhũn, vón cục khi rang

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh về hiện tường gạo rang cháy khét đen, chảy nhũn rồi vón cục… gây hoang mang cho người dân, sáng 12/7, Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh này sớm kiểm tra, làm rõ và thông tin cho báo chí.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:33

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi hồ chứa xả lũ
Đảm bảo an toàn cho hạ du khi hồ chứa xả lũ

(Dân trí) - Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố về việc sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hạ du khi hồ chứa xả lũ.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:08

Cứu thuyền viên người Trung Quốc bị nạn ở ngoài khơi Nha Trang
Cứu thuyền viên người Trung Quốc bị nạn ở ngoài khơi Nha Trang

(Dân trí) - Sáng 12/7, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải Khu vực IV (Nhatrang MRCC) cho biết, vừa cứu thành công một thuyền viên người Trung Quốc bị nạn ở ngoài khơi Nha Trang.

Thứ tư, 12/07/2017 - 08:26

Trở về bên đồng đội yên nghỉ nơi chiến trường biên giới Vị Xuyên
Trở về bên đồng đội yên nghỉ nơi chiến trường biên giới Vị Xuyên

(Dân trí) - Vị Xuyên những ngày này mưa như trút nước, giống hệt cách đây tròn 33 năm khi Sư đoàn 356 bước vào trận đánh khốc liệt giành lại các điểm cao trong cuộc chiến chống quân Trung Quốc xâm lược tại mặt trận Hà Giang. Nhưng thời tiết không ngăn được bước chân các cựu binh khắp nơi trở về dịp giỗ trận của sư đoàn ngày 12/7, bên những đồng đội nằm lại trên mảnh đất chiến trường xưa.

Thứ tư, 12/07/2017 - 06:00