Quận Hoàn Kiếm cấp sổ đỏ cho người dân trên đất quốc phòng

Dân trí UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cấp chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các hộ dân trên diện tích đất quốc phòng là vi phạm Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thực hiện bán nhà theo Nghị định 60 và Nghị định 61 của Chính phủ.

Quận Hoàn Kiếm cấp sổ đỏ cho người dân trên đất quốc phòng
Thanh tra Chính phủ cho rằng việc UBND quận Hoàn Kiếm cấp sổ đỏ cho các hộ dân trên đất quốc phòng là trái quy định Luật Đất đai (Ảnh minh họa).

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng đối với UBND TP Hà Nội trong thời kỳ từ năm 2011 đến 30/9/2013.

“Kiểm tra thực tế phát hiện một số dự án vi phạm quy hoạch sử dụng đất, sử dụng đất sai mục đích; có dự án sau khi được giao đất, chậm triển khai trên 24 tháng, đồng thời vi phạm quy hoạch, xây dựng trái phép nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý triệt để” - thông báo của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Đơn cử, ngày 1/10/2012, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định cho UBND xã Mỹ Đình (huyện Từ Liêm, nay là phường Mỹ Đình - quận Nam Từ Liêm) thuê 10.224m2 đất để xây dựng Khu trung tâm thương mại Mỹ Đình. Thanh tra Chính phủ khẳng định việc này trái với quy định của Luật đất đai.

Bên cạnh đó, việc quản lý, sử dụng nhà, đất của Công ty Bảo Hiểm Hà Nội và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ dân phường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm) có nhiều sai phạm phải xem xét, xử lý. Trong đó, kết luận thanh tra cho biết Công ty Bảo hiểm Hà Nội và Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) ký kết hợp đồng liên danh một bên góp đất và một bên góp tiền làm nhà ở, nơi làm việc. Trong khi Cục Đối ngoại chưa được cơ quan cấp trên cho phép liên danh, liên kết thì UBND TP Hà Nội đã cấp giấy phép xây dựng. Sau đó UBND quận Hoàn Kiếm đã cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho một số hộ dân trên diện tích này. Theo kết luận thanh tra, 17 căn hộ tại đây là tài sản của nhà nước do Công ty Bảo hiểm Hà Nội quản lý, chưa thanh lý hóa giá, nên việc UBND quận Hoàn Kiếm cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân trên diện tích đất quốc phòng là vi phạm Luật Đất đai 2003 và các văn bản pháp luật về việc bán nhà theo Nghị định 60 và Nghị định 61 của Chính phủ. Đáng chú ý, 6 hộ gia đình sau khi được Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam phân phối nhà ở đã không sử dụng mà bán đi, vi phạm Quyết định 150 của Chính phủ về tiêu chuẩn phân phối diện tích làm việc và diện tích ở.

Trong lĩnh vực đầu tư dự án, đầu tư xây dựng công trình giao thông, hạ tầng đô thị, Thanh tra Chính phủ cho rằng TP Hà Nội chưa có biện pháp xử lý dứt điểm các sai phạm. “Một số chủ đầu tư chưa tuân thủ nghiêm túc quy định của Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu như chưa lựa chọn nhà thầu, trình tự đánh giá hồ sơ dự thầu. Công tác quản lý dự án, giám sát tiến độ của một số chủ đầu tư đối với nhà thầu chưa thường xuyên so với tiến độ phê duyệt, phải điều chỉnh lại tổng mức đầu tư, làm tăng vốn ngân sách” - kết luận cho biết.

Trong khi đó, tiến độ thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư diễn ra tại các dự án còn quá chậm: Năm 2011 có 291 dự án đã có quyết định thu hồi đất nhưng chậm hoàn thành hoặc chưa triển khai giải phóng mặt bằng; năm 2012 có 154 dự án chậm giải phóng giải phóng mặt bằng; 6 tháng đầu năm 2013 có 131/137 dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, tại quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm (cũ) công tác quản lý đất công còn thiếu chặt chẽ, thiếu công khai, minh bạch như không có hồ sơ địa chính, để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép, cho thuê trái phép…

Kết thúc thanh tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội nghiên cứu cơ chế xử lý đối với một số dự án đã giải phóng mặt bằng xong do điều chỉnh quy hoạch, phương án sản xuất kinh doanh…, trong thời gian chờ phê duyệt điều chỉnh thì cho phép tạm sử dụng vào mục đích khác (có thời hạn).

“Việc sử dụng tạm thời vào mục đích khác phải được chấp thuận của thành phố và tuân thủ đúng quy định của luật pháp, thực hiện tốt nghĩa vụ tài chính với Ngân sách nhà nước” - Thanh tra Chính phủ kiến nghị.

Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu TP Hà Nội có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những mặt còn hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm về quản lý tài chính, ngân sách, quản lý đất đai. Theo đó, Hà Nội cần chỉ đạo các quận, huyện, thị xã rà soát lại tình hình quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn; kiểm tra việc bồi thường đất công, đất 5%; thực hiện việc giao đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế phải thông qua đấu giá đất hoặc đấu thầu dự án theo quy định hiện hành… Riêng đối với quản lý các dự án đầu tư, Hà Nội cần chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường công tác quản lý nhà nước về giám sát sau đầu tư, giảm thiểu số lượng các dự án không triển khai, chậm triển khai đang tồn tại như hiện nay; xử lý nghiêm các chủ đầu tư không chấp hành.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Giật mình với “siêu xe” chở sắt trên đường phố Hà Nội
Giật mình với “siêu xe” chở sắt trên đường phố Hà Nội

(Dân trí) - Để chở được hàng chục cây sắt dài khoảng 20m, 2 nhà “sáng chế” đã cho 1 đầu các thanh sắt gác lên chiếc xe 3 bánh có động cơ, đuôi bó sắt gác vào một chiếc “rơ-moóc” 2 bánh. Khi di chuyển, 1 người điều khiển xe 3 bánh, người còn lại ngồi lên đuôi bó sắt...

Thứ sáu, 24/04/2015 - 04:06

Thả nửa triệu con cá giống xuống kênh Tàu Hũ - Bến Nghé
Thả nửa triệu con cá giống xuống kênh Tàu Hũ - Bến Nghé

(Dân trí) - Sáng 24/4, gần 500.000 con cá giống (tương đương 10 tấn) trị giá 500 triệu đồng đã được thả xuống kênh Tàu Hũ – Bến Nghé. Đây là hoạt động của cơ quan chức năng TPHCM nhằm cải thiện môi trường nước và nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản...

Thứ sáu, 24/04/2015 - 04:03

Câu chuyện của người chiến sĩ đặc công bám trụ nơi cửa ngõ Sài Gòn
Câu chuyện của người chiến sĩ đặc công bám trụ nơi cửa ngõ Sài Gòn

(Dân trí) - “Luồn sâu, ém sẵn trong lòng địch”, chờ thời cơ cùng quân chủ lực đánh vào nội đô, làm nên thắng lợi năm 1975 lịch sử. Ký ức hào hùng ấy những ngày tháng tư này lại tràn về trong tâm trí ông Mại như xóa nhòa lằn ranh quá khứ và hiện tại…

Thứ sáu, 24/04/2015 - 03:34

Jetstar Pacific tăng tần suất bay từ TPHCM đến Tuy Hòa
Jetstar Pacific tăng tần suất bay từ TPHCM đến Tuy Hòa

(Dân trí) - Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific hôm nay công bố tăng tần suất khai thác đường bay TP Hồ Chí Minh - Tuy Hòa (Phú Yên) lên 5 chuyến khứ hồi mỗi tuần, bằng máy bay Airbus A320 - 180 ghế đồng hạng phổ thông.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 03:20

Ô tô bị tàu đâm nát, tài xế thoát chết trong gang tấc
Ô tô bị tàu đâm nát, tài xế thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Thiếu quan sát khi qua đường sắt, chiếc "xế hộp" bị tàu đâm nát nhưng tài xế thoát chết hy hữu.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 02:53

Hà Nội không có cán bộ nào vi phạm kê khai tài sản, thu nhập (!)
Hà Nội không có cán bộ nào vi phạm kê khai tài sản, thu nhập (!)

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ khẳng định, trong năm 2011-2012, Hà Nội không có trường hợp nào phải xác minh, kỷ luật liên quan đến công tác kê khai tài sản, thu nhập.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 02:26

Phó Thủ tướng: Tiêm chủng phải thực hiện thường xuyên, liên tục!
Phó Thủ tướng: Tiêm chủng phải thực hiện thường xuyên, liên tục!

(Dân trí) - Tại lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng năm 2015 với chủ đề Chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo ngành y tế cần làm hết sức mình để cho con em mình, để mọi người đều được tiêm chủng, tiêm đúng, tiêm đủ, tiêm an toàn, tiêm thuận lợi.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 02:16

Tâm sự của người đầu tiên được thực hiện mang thai hộ
Tâm sự của người đầu tiên được thực hiện mang thai hộ

Luật mang thai hộ có hiệu lực từ giữa tháng 3 vừa qua đã mở ra cơ hội làm cha, làm mẹ cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Hiện nay, có 3 bệnh viện được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ là bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) và Bệnh viện Trung ương Huế.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 11:54

Đóng góp to lớn của lực lượng Công an Nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước
Đóng góp to lớn của lực lượng Công an Nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

(Dân trí) - Thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 là thắng lợi của cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đóng góp của các lực lượng vũ trang, của toàn dân, trong đó có đóng góp to lớn của lực lượng Công an nhân dân.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 11:09

Vụ cả làng vây bắt lâm tặc: Chỉ 40 cây bị chặt hạ (?!)
Vụ cả làng vây bắt lâm tặc: Chỉ 40 cây bị chặt hạ (?!)

(Dân trí) - Ngày 23/4, ông Nguyễn Ngọc Cư - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Chư Păh (Gia Lai) - cho biết, sau khi đi kiểm tra, Hạt đã phát hiện có 40 cây gỗ bị chặt hạ và khu vực này thuộc lâm phần quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 10:48

Bò giống giúp đồng bào biên giới thoát nghèo
Bò giống giúp đồng bào biên giới thoát nghèo

Sau 2 tháng, con bò mới nhận từ chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” của gia đình anh Phàn Vàng Páo (Xín Cái, Mèo Vạc, Hà Giang) đã sinh bê con; khiến cơ hội thoát nghèo của gia đình anh rộng cửa hơn…

Thứ sáu, 24/04/2015 - 10:25

TPHCM thu phí sử dụng đường bộ xe mô tô từ 1/5
TPHCM thu phí sử dụng đường bộ xe mô tô từ 1/5

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín vừa ký quyết định về việc thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện với xe mô tô (bao gồm xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy) trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực từ 1/5 tới đây.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 10:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Một phụ nữ tử nạn dưới gầm xe ben
Hà Nội: Một phụ nữ tử nạn dưới gầm xe ben

(Dân trí) - Va chạm với chiếc xe ben ở ngã tư, người phụ nữ điều khiển xe máy ngã ra đường, bị bánh xe chèn qua, tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:56

Vụ tai nạn 6 người chết: Xe mất phanh khi lao xuống dốc
Vụ tai nạn 6 người chết: Xe mất phanh khi lao xuống dốc

(Dân trí) - Công an tỉnh Đắk Lắk vừa có nhận định về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thương tâm làm 6 người trên 2 xe tải tử vong là do xe tải chở gạch bị mất thắng khi đang lưu thông.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:44

"Gặp lại" chiếc xe tăng chở người cắm cờ giải phóng trên Dinh Độc lập
"Gặp lại" chiếc xe tăng chở người cắm cờ giải phóng trên Dinh Độc lập

(Dân trí) - Cách đây 40 năm, vào lúc 11h trưa ngày 30/4/1975, xe tăng mang số hiệu T54B-843 đã húc cánh cổng phụ Dinh Độc lập. Từ trên xe, Trưởng xe, đại đội trưởng Bùi Quang Thận đã tiến vào cắm lá cờ giải phóng lên nóc Dinh Độc lập.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:19

4 người say rượu bị lật ghe trên sông, 1 người mất tích
4 người say rượu bị lật ghe trên sông, 1 người mất tích

(Dân trí) - Vượt sông trong tình trạng say rượu khiến chiếc ghe nhỏ lật giữa dòng nhấn chìm 4 người đàn ông. Ba nạn nhân được cứu sống nhưng người còn lại đã mất tích.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:12

Giám sát an ninh nội bộ sau vụ phi công giấu 6kg vàng
Giám sát an ninh nội bộ sau vụ phi công giấu 6kg vàng

(Dân trí) - Liên quan tới vụ phi công Vietnam Airlines giấu 6kg vàng mang sang Hàn Quốc, Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu kiểm tra, rà soát các quy định nội bộ, tăng cường giám sát phi công, tiếp viên nhằm loại bỏ nguy cơ lợi dụng vị trí làm việc thực hiện hành vi trái pháp luật.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 08:55

“Sốt xình xịch” vé máy bay, tàu xe tới các điểm du lịch dịp nghỉ lễ
“Sốt xình xịch” vé máy bay, tàu xe tới các điểm du lịch dịp nghỉ lễ

(Dân trí) - Vé máy bay nội địa và quốc tế tới các điểm du lịch vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 đang “sốt xình xịch” dù các hãng hàng không đã có phương án tăng tải. Trong khi đó, nhiều người lựa chọn đi tàu hỏa lo lắng vì không đặt được vé điện tử trên hệ thống.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 08:37

Trung tâm điều khiển phố đi bộ rộng 500m2 dưới lòng đất
Trung tâm điều khiển phố đi bộ rộng 500m2 dưới lòng đất

(Dân trí) - Toàn bộ camera quan sát, đài phun nước nghệ thuật, hệ thống chiếu sáng, âm thanh… được điều khiển từ trung tâm ngầm ngay dưới phố đi bộ Nguyễn Huệ. Trung tâm này rộng hơn 500m2 với hệ thống trang thiết bị hiện đại được điều khiển bởi 6 nhân viên kỹ thuật…

Thứ sáu, 24/04/2015 - 08:01

TP ngập lụt vì mưa lớn kéo dài
TP ngập lụt vì mưa lớn kéo dài

(Dân trí) - Liên tiếp hai ngày qua, các trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn Hà Tĩnh đã khiến nhiều tuyến đường tại TP bị ngập úng nặng.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 07:39

Cháy chung cư, hàng trăm người hốt hoảng tháo chạy trong đêm
Cháy chung cư, hàng trăm người hốt hoảng tháo chạy trong đêm

(Dân trí) - Khoảng 22h15’ tối 23/4, một vụ cháy đã xảy ra tại căn hộ nằm trong chung cư Tôn Thất Thiệp (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) khiến hàng trăm người đang sống ở đây hốt hoảng tháo chạy ra ngoài.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 07:36

Những người lính vẫn "chiến đấu" sau 40 năm hòa bình
Những người lính vẫn "chiến đấu" sau 40 năm hòa bình

(Dân trí) - Hoà bình đã lập lại từ lâu nhưng những ám ảnh về chiến trường, tiếng bom rơi đạn nổ tại các chiến trường khốc liệt vẫn vò xé những người lính này… Đây là những hình ảnh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 07:26

3 lãnh đạo xã dùng bằng giả bị phát hiện
3 lãnh đạo xã dùng bằng giả bị phát hiện

(Dân trí) - Ngày 23/4, tin từ Huyện ủy Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, huyện này vừa phát hiện, kết luận 3 cán bộ chủ chốt cấp xã ở địa phương đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 06:25

Nhà nước chi tiền làm đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa
Nhà nước chi tiền làm đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến về việc đầu tư xây dựng đường nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn SaPa. Theo đó, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc việc Nhà nước hỗ trợ vốn để thực hiện Dự án theo hình thức Hợp đồng BOT.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 06:03