Quá tải hệ thống cáp treo chùa Hương

(Dân trí) - Đi hội chùa Hương năm nay mọi người đều có chung một cảm nhận là số lượng du khách trảy hội tăng đến mức đột biến. Nguyên nhân khiến lượng khách bùng nổ có lẽ một phần là do dịch vụ cáp treo lần đầu tiên được đưa vào sử dụng.

Sau mấy năm “chần chừ” vì nhiều lý do, dịch vụ cáp treo chùa Hương đã được đưa vào sử dụng từ đầu hội 2006 đến nay liên tục bị quá tải.

Trong dòng người đứng xếp hàng đông như “nêm cối” cụ Trần Thị Gái, (79 tuổi) nhà ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Bao nhiêu năm muốn đi chùa nhưng vì tuổi cao lại thêm cái bệnh đau lưng nên tôi không thể leo núi được, năm nay quyết định đi vì hi vọng có cáp treo nhưng mua được vé, chờ 2 tiếng đồng hồ rồi mà chưa tới lượt.

Quá tải hệ thống cáp treo chùa Hương - 1
  

Lượng người xếp hàng chờ đi cáp treo ra tận giữa sân nhà ga.

Một số thanh niên khi mua xong vé nhưng chờ mãi không đến lượt đành “đi bộ” và an ủi mình dùng vé đó đi tuyến khứ hồi theo sự hướng dẫn của nhân viên nhà ga. “Để có khoảng 5 phút đi cáp treo, thời gian mà du khách phải chờ còn lâu và thậm chí mệt hơn cả leo bộ” - một du khách bức xúc cho biết.

Tổng chiều dài tuyến cáp treo là 1.218 m, nối từ sau chùa Thiên Trù lên động Hương Tích, có vốn đầu tư 76 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần vận tải và du lịch Hương Sơn xây dựng, khai thác. Toàn tuyến có 32 cabin loại Omega III của Thuỵ Sĩ, công suất chuyên chở 1.500 hành khách/giờ.

Từ Thiên Trù lên Hương Tích có ba ga, là ga Thiên Trù, ga Giải Oan và ga Hương Tích. Giá vé khứ hồi cho toàn tuyến là 60.000 đồng/người.

Đoạn đường rẽ vào khu bán vé cáp treo, người đứng chật cứng đến nghẹt thở. 32 toa, 6 người một toa, khoảng 5 phút một lượt lên hoặc xuống, (công suất thiết kế vận hành là 4 phút). Vừa hướng dẫn khách, anh Lê Thanh Đạt, nhân viên công ty dịch vụ bảo vệ Đại An, đơn vị tham gia quản lý vận hành hệ thống cáp treo cho biết: ngày cuối tuần nào cũng quá tải như thế này. Tính nhẩm mỗi ngày cũng khoảng chục nghìn lượt khách có nhu cầu đi cáp treo.

Trao đổi với Dân trí người phụ trách tại ga Thiên Trù cho biết: “Mỗi ngày nhà ga phục vụ hơn 10 giờ. Số lượng hành khách phục vụ khoảng hơn 1,5 vạn, con số này mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ lượng khách có nhu cầu đi cáp treo…”. Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi nếu quá tải như vậy nên ngừng không bán vé nữa để giải tỏa hết khách chờ đã thì người đại diện này không trả lời.

Cũng chính vì việc nhà ga vẫn bán vé khi cáp treo đã quá tải, nên lượng người tập trung chờ đợi xung quanh nhà ga ngày càng đông, tình trạng mất trật tự và an ninh đã xảy ra. Nhiều du khách đã bị mất ví và điện thoại di động trong thời gian xếp hàng chờ.

Không phải ngẫu nhiên khi trả lời báo chí trong ngày khai trương tuyến cáp treo, ông Mai Xuân Thành (Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức) đã thẳng thắn: Cáp treo chưa phải là giải pháp giải quyết mọi ách tắc. Có khi còn tắc nhiều hơn bởi khi có cáp treo, lượng người vào sẽ rất nhanh, nhưng ra lại rất chậm khiến số người ùn lại có khi trầm trọng hơn. 

Để phát huy được tác dụng của cáp treo trong việc giảm ách tắc, thiết nghĩ Công ty Cổ phần vận tải và du lịch Hương Sơn phải có biện pháp điều tiết lượng người đi cáp cho phù hợp, thấy đông quá thì phải tạm ngưng bán vé, chứ không thể làm kinh tế bằng mọi giá. Bởi nếu tính sơ sơ, 1,5 vạn hành khách, với mỗi hành khách là 60 ngàn đồng, số tiền mà công ty thu được trong một ngày không nhỏ chút nào.

Ngọc Điệp